เมนู

บ้านทรงกระถาง ปลูกต้นไม้ไว้ข้างบน

จัดสวนบนดาดฟ้า

บ้านคอนกรีตมี Roof Garden

ภายใต้การกลายเป็นเมืองอย่างรวดเร็ว ทำให้เมืองใหญ่ในเวียดนามมีตึกรามบ้านช่องมาแทนที่ธรรมชาติ สภาพบริบทจึงเปลี่ยนไปจากเดิมที่เคยเป็นพื้นที่ที่อุดมด้วยป่าเขตร้อนอย่างสิ้นเชิง ยกตัวอย่างเช่น ในโฮจิมินห์ซิตี้ มีพื้นที่ป่าที่ปกคลุมด้วยต้นไม้เหลือเพียง 0.25% ของทั้งเมือง เป็นผลให้คนรุ่นใหม่ในเขตเมืองสูญเสียการเชื่อมต่อกับธรรมชาติ งานสถาปัตยกรรมใหม่ ๆ จึงเน้นตีความที่อยู่อาศัยให้มีพื้นที่สำหรับต้นไม้ จากที่เคยเว้นพื้นที่ปลูกรอบ ๆ ก็เปลี่ยนไปปลูกในตัวอาคาร หรือบนดาดฟ้า ให้บ้านกับต้นไม้ใกล้ชิดกันอย่างแนบสนิท

ออกแบบVTN Architects
ภาพถ่าย : Hiroyuki Oki
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตทรงกล่องสูง

บ้านกล่องคอนกรีตปลูกต้นไม้บนหลังคา

ความพยายามของสถาปนิกที่จะเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ในเวียดนามที่กล่าวไปแล้วนี้ เริ่มต้นด้วยการวางเป้าหมายในการนำพื้นที่สีเขียวกลับเข้ามาในเมือง ผ่านโครงการ House for Trees บ้านที่ตั้งอยู่ในเขต Tan Binh หนึ่งในย่านที่อยู่อาศัยที่หนาแน่นที่สุดในโฮจิมินห์ซิตี้ ซึ่งมีบ้านหลังเล็ก ๆ มากมายรวมตัวกัน ที่ตั้งโครงการอยู่ด้านในสุดไม่มีทางออกทางอื่นในย่านชานเมืองนี้ จึงสามารถเข้าถึงได้โดยทางเท้าเล็ก ๆ เท่านั้น โครงการบ้านต้นแบบนี้มีงบประมาณจำกัด จึงเลือกตัวอาคารเป็นคอนกรีตโชว์พื้นผิวเห็นเส้นริ้วลายลูกฟูกโชว์แม่แบบดิบ ๆ สื่อสารแต่ละฟังก์ชันอย่างตรงไปตรงมา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สวนบนดาดฟ้า

อาคารภายในพื้นที่ทั้งหมด ประกอบด้วย อาคารทรงกล่องคอนกรีตห้ากล่อง เมื่อมองจากด้านบนจะเห็นว่าลักษณะอาคารออกแบบมาให้เป็น “กระถาง” ใบยักษ์ที่ปลูกต้นไม้เขตร้อนขนาดใหญ่อยู่บนยอด  เมื่อมองจากมุมสูงลงมาจะเห็นที่พักอาศัยที่มีความหนาแน่นสูงแต่กลับแทรกด้วยต้นไม้สีเขียวที่ชวนให้ชุ่มชื่นตา เหมือนยกป่ากลับเข้ามาสู่เมืองอีกครั้ง


คอร์ทยาร์ด

อาคาร 5 หลังวางล้อมคอร์ทตรงกลาง

การวางแปลนอาคารทั้งห้าจะต้องจัดให้เข้ากับรูปทรงของไซต์ โดยวางกระจายตัวล้อมพื้นที่ว่าง เพื่อสร้างเป็นคอร์ทยาร์ดเล็ก ๆ ตรงกลาง แต่ละกล่องเจาะผนังอาคารเป็นช่องขนาดใหญ่เปิดออกสู่ลาน พร้อมประตูกระจกขนาดใหญ่และหน้าต่าง ที่เปิดใช้งานเพื่อเพิ่มแสงธรรมชาติและการระบายอากาศ ป้องกันพื้นที่ภายในจากการถ่ายเทความร้อน ในขณะที่ยังคงปิดด้านอื่น ๆ เพื่อความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

ห้องทานข้าวเปิดผนังกว้าง

ห้องทานข้าวเปิดผนังกว้าง

รวมบ้าน คน กับธรรมชาติเข้าด้วยกัน

พื้นที่ส่วนกลาง เช่น ห้องอาหารและห้องสมุดตั้งอยู่ที่ชั้นล่าง ชั้นบนรองรับพื้นที่ส่วนตัวอย่าง ห้องนอนและห้องน้ำที่เชื่อมต่อผ่านสะพานที่ทำจากเหล็ก ลานกลางบ้านและสวนที่ร่มรื่นด้วยต้นไม้ด้านบนดาดฟ้า กลายเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ใช้สอยของบ้านทั้งชั้นล่างและชั้นบน เบลอชายแดนระหว่างภายในและภายนอกบ้าน ให้บ้านมีวิถีชีวิตเขตร้อนที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติใกล้ชิดกว่าที่เคย

ตกแต่งบ้านด้วยอิฐและไม้

สถาปนิกเน้นใช้วัสดุท้องถิ่นและวัสดุธรรมชาติ เพื่อลดต้นทุนและลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ผนังภายนอกทำจากคอนกรีตโชว์แบบหล่อที่ทำจากไม้ไผ่ ในขณะที่อิฐก็มีแหล่งที่มาจากช่างในท้องถิ่น ที่ผู้อยู่อาศัยจะสัมผัสกับความเรียบง่ายทันสมัย ความอุ่นใจกับตัวตนดั้งเดิม ไปพร้อม ๆ กับความสดชื่นจากต้นไม้ที่ให้ประสบการณ์แปลกใหม่ในการใช้ชีวิต

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การปลูกต้นไม้จัดสวนบนหลังคาดาดฟ้า หรือ roof garden  จำเป็นต้องเริ่มวางแผนตั้งแต่การออกแบบ เนื่องจากการปลูกต้นไม้บนหลังคาต้องคำนวณน้ำหนักดิน ต้นไม้ และน้ำ หากหลังคาไม่แข็งแรงพอจะทำให้บ้านเสียหายได้ รวมถึงระบบการกันซึมและระบายน้ำต้องทำอย่างดีเพื่อป้องกันการรั่วซึม

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/vivus-potrebitelskie-zaymy-online.html http://www.tb-credit.ru/articles.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด