เมนู

บ้านคอนกรีต สัมผัสดิบ ๆ ภายในไม่เย็นชา

คอร์ทในบ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีตโมเดิร์นมินิมอล

ความเรียบง่าย เป็นอีกหนึ่งแนวคิดในการสร้างบ้านที่ได้รับความนิยมมากขึ้น อาจจะเป็นเพราะเมื่อก้าวเท้าพ้นจากขอบเขตบ้านเราก็ต้องเผชิญกับเสียง ครัว ฝุ่น รถรา ผู้คน ยังไม่รวมเรื่องราววุ่นวายในแต่ละวัน บ้านจึงเป็นพื้นที่ปลอดภัยที่จะทิ้งทุกสิ่งที่วุ่นวายเอาไว้นอกเขตรั้ว อย่างไรก็ตามการสร้างบ้านสไตล์มินิมอลก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะจะต้องมีสิ่งที่ยิบย่อยในรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงของบ้าน Mood&tone ที่จะกำหนดสี วัสดุ ช่องเปิด ช่องแสง พื้นที่รับลม มุมมองภายในภายนอ การจัดพื้นที่สีเขียว ที่จะต้องลงตัวไม่มากแต่ก็ไม่น้อยจนดูไม่มีชีวิตชีวา

ออกแบบ : INS Studio
ภาพถ่าย : Akasa Rana
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านคอนกรีตโมเดิร์น

บ้านพื้นที่ใช้สอย 140 ตารางเมตรหลังนี้ สร้างอยู่ในมาคัซซาร์ (Makassar) ประเทศ อินโดนีเซีย  การวางแผนการออกแบบเริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านก่อน ครอบครัวนี้เป็นคู่สามีภรรยาที่มีลูก 2 คน จึงต้องการพื้นที่ใช้สอยที่เรียบง่าย มีความยืดหยุ่นลื่นไหล ใกล้ชิดธรรมชาติ รากฐานของบ้านจึงมาจากแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตแบบมินิมอลง่ายๆ โดยการผสมผสานวัสดุคอนกรีตและเหล็กแผ่นในส่วนหน้าของอาคาร เพราะาเฉดสีเย็นๆ ของคอนกรีตสีเทาตัดกับสีขาวเพื่อให้ภายในดูสะอาดตาภายใน

บ้านคอนกรีตโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

คอร์ทยาร์ดใจกลางบ้าน

จากแนวคิดการใช้ชีวิตแบบมินิมอง พื้นที่ซ้ำซ้อนและไม่ค่อยได้ใช้งาน เช่น ห้องซักรีด ห้องแม่บ้าน ห้องเก็บอาหาร จึงถูกตัดออกจากแปลน ในชั้นจะมีพื้นที่ส่วนกลางสำหรับครอบครัว บริเวณทางเข้ามีทางเดินที่ทำหน้าที่เป็นห้องโถงก่อนจะเข้าสู่ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และพื้นที่รับประทานอาหารแบบเปิดโล่ง (open plan) ตรงกลางมีคอร์ดยาร์ดใช้เป็นสนามเด็กเล่นกลางแจ้ง ตลอดจนพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้ที่มีประตูบานเลื่อนเข้าถึงได้ทุกทาง

คอร์ทยาร์ดระหว่างอาคาร

บ้านโถงสูงสเองเท่าผนังกระจก

ทีมงานใช้กลยุทธ์เพื่อสร้างการแยกส่วนและเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ห้องครัว พื้นที่รับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่น ให้มีความเป็นสัดส่วนแต่ต่อเนื่อง โดยใช้คอร์ทยาร์ดทำหน้าที่เป็นกันชนไว้ตรงกลางของพื้นที่ แล้วทำผนังทุกด้านของบ้านที่ล้อมคอร์ดเป็นกระจกใสสูงจากพื้นถึงเพดาน จึงสามารถซึมซับวิวสวนได้โดยตรง กระจกยังทำให้ห้องดูกว้างขึ้น มีอิสระทางสายตามากขึ้น  นอกจากนี้ ยังช่วยให้อากาศหมุนเวียนและเพิ่มแสงธรรมชาติให้กับพื้นที่ชั้นล่างทั้งหมด

เจาะเพดานสูงสองเท่าเหนือครัว

ห้องครัวสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

สาระสำคัญของเลย์เอาต์โดยรวมของชั้น 1 อยู่ที่ห้องครัวแบบเปิด ซึ่งเป็นตรงกลางเชื่อมต่อไปยังห้องทานข้าวด้านหนึ่ง และห้องนั่งเล่นอีกด้านหนึ่ง ครัวขนาดใหญ่ครบฟังก์ชันน่าใช้งานดูโปร่ง สว่าง และอบอุ่นด้วยสัมผัสของเฟอร์นิเจอร์ไม้ ผนังสีขาวยังช่วยเติมเต็มแนวคิดมินิมอลที่เจ้าของต้องการ ไม่เพียงแต่จากไลฟ์สไตล์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงรูปลักษณ์ของบ้านทั้งหลังด้วย

ห้องนั่งเล่นโปร่งโล่ง

บ้านโถงสูงเชื่อมต่อคอร์ท
เพดานบริเวณห้องครัวยังเปิดโล่งด้วยการทำ Void up เพื่อให้ดูสูง และมองเห็นวิวจากชั้น 2 ลงไปได้ สำหรับพื้นที่ชั้น 2 การจัดวางพื้นที่ปรับเปลี่ยนตามความต้องการหลักของเจ้าของบ้าน โดยจะมีห้องนอนใหญ่พร้อมวิวระเบียงและห้องนอนสำหรับเด็ก นอกจากนี้ยังมีห้องฟิตเนสออกกำลังกายส่วนตัว เนื่องจากเจ้าของบ้านเป็นผู้ฝึกสอนฟิตเนสส่วนบุคคล

ห้องออกกำลังกายในบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบบ้านในปัจจุบันไม่ได้ดูแค่เพียงดีไซน์ที่ชอบ วัสดุที่ใช่ ฟังก์ชันใช้งานทั้งหมดในบ้านก็ต้องสอดคล้องกับความต้องการ เพื่อที่จะจัดสรรให้แต่ละพื้นที่มีมากน้อยลดหลั่นกันไปตามรูปแบบการใช้งานเฉพาะในบ้านหลังนั้นๆ สิ่งไหนที่ไม่ต้องใช้ก็ตัดออก และอีกจุดหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ ความเป็นส่วนตัว บ้านยุคนี้จะมีแนวโน้มในการสร้างภาพบ้านที่ดูเป็นส่วนตัวจากสายตาคนภายนอก แล้วเลือกเปิดภายในแทน อาจจะทำบ้านรูปตัว H, U,L ที่ล้อมคอร์ทยาร์ดข้างใน แล้วใช้ผนังกระจกแทนผนังทึบ ทำให้บ้านดูเป็นอิสระ รับแสง รับลม ได้ แม้ภายนอกจะดูปิดก็ตาม

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด