เมนู

House of Mirror บ้านผนังกระจกเงาสะท้อนธรรมชาติ

ผนังกระจกเต็มบาน

Mirror Happier

บ้านผนังกระจก เงาสะท้อนของแมกไม้ เร้นกายในธรรมชาติ

ไม่ว่าใครก็อยากอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ที่อยู่อาศัยในปัจจุบันจึงพยายามนำเอานวัตกรรม แนวคิด และเทคโนโลยีต่างๆมาใช้ประกอบกับการออกแบบเพื่อให้บ้านสามารถสอดรับกับสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติให้ได้มากที่สุด และ  MOPS STUDIO กลุ่มสถาปนิกสัญชาติรัสเซีย ทำได้ดีกว่านั้น โดยการออกแบบให้บ้านสามารถซ่อนเร้นจนกลมกลืนไปเหมือนกับเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ แต่ยังคงความทันสมัย หรูหรา และครบครันการใช้งาน ด้วยรูปแบบบ้านโมเดิร์นทรงกล่อง เรียบดิบด้วยผนังคอนกรีตเปลือย และผนังกระจกที่นำพาให้บ้านเร้นกายในสีสันของแมกไม้จากธรรมชาติ

ออกแบบ : MOPS STUDIO
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวผนังกระจก

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวผนังกระจก

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนที่ดินที่มีสภาพแวดล้อมสมบูรณ์ ทีมออกแบบเข้าใจดีในความต้องการของเจ้าของบ้านที่ต้องการอยู่อย่างกลมกลืนกับภายนอกให้มากที่สุด พื้นที่รอบบ้านจึงทำเพียงแค่การตัดต้นไม้บางส่วนที่บดบังทางเดินและบริเวณบ้านไป ปูทางเดินด้วยแผ่นคอนกรีตเล็กน้อย ไม่ทำให้ภูมิทัศน์เสียหาย การออกแบบหน้าตาของบ้านก็มุ่งเน้นไปที่การใช้ไม้และกระจก โดยด้านข้างของบ้านทั้งสองด้าน ใช้พื้นผิวกระจกสลับกับไม้ สะท้อนภาพของใบไม้ปลิวไหวผ่านกระจกเงา ทำให้หน้าตาของบ้านเป็นเฉกเช่นเดียวกันกับสภาพแวดล้อมภายนอกโดยสมบูรณ์

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวผนังกระจก

พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ พื้นที่ส่วนรวม พื้นที่ส่วนการใช้งาน และพื้นที่ส่วนตัว ภายใต้ผนังกระจกเงาได้ซ่อนระเบียงนั่งเล่นรอบบ้าน และกั้นส่วนภายในของบ้านด้วยกระจกบานเลื่อน ทำให้สามารถสงวนความเป็นส่วนตัวไว้ได้โดยที่ยังคงได้รับแสงสว่างจากภายนอกเช่นเดิม ภายในโชว์รายละเอียดของผนังคอนกรีตมากขึ้น สลับกับผนังไม้เพื่อจัดวางเฟอร์นิเจอร์ คงสภาพของวัสดุหลักเช่นเดียวกับภายนอก

ห้องนั่งเล่นผนังไม้

ห้องนั่งเล่นผนังไม้

ห้องนั่งเล่นและส่วนครัวอยู่ในส่วนเดียวกัน ซึ่งเป็นการผนวกรวมเอา พื้นที่ส่วนรวมและพื้นที่การใช้งาน ของบ้านไว้ด้วยกัน เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โทนสีอ่อนและโมโนโทน ซึ่งเป็นเฉดสีเดียวกับไม้และคอนกรีต ทำให้ภายในบ้านสามารถสัมผัสได้ถึงความสมดุลจากสุนทรียภาพของเฉดสี ตกแต่งไฟบนเพดานด้วยช่องไฟแบบสี่เหลี่ยมเรียวเล็ก รับกับเส้นตรงของรูปทรงกล่องของบ้าน

ห้องนั่งเล่นผนังไม้

ยามค่ำคืนที่ไม่มีแสงสว่างจากดวงอาทิตย์อีกต่อไป บ้านสะท้อนธรรมชาติหลังนี้ก็ส่องประกายไฟสีเหลืองนวลเย็นตา โดดเด่นขึ้นมาจากพื้นหลังของแมกไม้ที่มืดทึบในตอนกลางคืน แต่ยังคงซึ่งความกลมกลืนเสมือนหายไปในธรรมชาติ เป็นบ้านที่สอดรับกับสภาพแวดล้อมรอบด้านได้สมบูรณ์อย่างแท้จริง

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวผนังกระจก

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวผนังกระจก

 

แบบแปลน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด