เมนู

บ้านร่วมสมัย คงความงามแบบดั้งเดิม ท่ามกลางจังหวะชีวิตสมัยใหม่

แบบบ้านร่วมสมัย

บ้านรูปตัว L 

บ้านแบบดั้งเดิมไม่ว่าจะเป็นของชนชาติไหน ๆ อาจจะดีหรือเหมาะสมสำหรับการอาศัยและใช้ชีวิตในช่วงเวลาหนึ่ง แต่เมื่อเวลาผ่านไปทั้งสภาพอากาศ ไลฟ์สไตล์และความชอบที่เปลี่ยนก็มีส่วนทำให้บ้านแบบเดิมๆ ไม่ตอบโจทย์ แม้ของเก่าจะดีก็คงต้องปรับประยุกต์ให้ดียิ่งขึ้น อย่างบ้านของเวียดนามแบบดั้งเดิมก็มีความสวยงามและมีความหมายมากมาย แต่รูปแบบและการใช้งานไม่เหมาะกับบริบททางสังคมในปัจจุบัน คำถามคือ แล้วจะทำอย่างไรให้พื้นที่อยู่อาศัยสมัยใหม่ยังคงรักษาความสวยงามแบบดั้งเดิม ในขณะที่รองรับกิจกรรมของครอบครัวหลาย Gen เอาไว้ได้  Huong Tam House เป็นคำตอบสำหรับคำถามนั้นครับ

ออกแบบ :  AMAZVIETNAM
ภาพถ่าย : Chimnon Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

Huong Tam House สร้างขึ้นบนที่ดินสวนข้างบ้านที่ทั้งครอบครัวอาศัยอยู่มาเป็นเวลานาน บ้านใหม่ออกแบบให้ 3 เจเนอเรชั่นอยู่ร่วมกัน โดยมีข้อกำหนดคร่าว ๆ คือ การออกแบบต้องเพิ่มความเชื่อมโยงระหว่างเจเนอเรชั่น แต่ยังคงให้พื้นที่ส่วนตัวของสมาชิกในครอบครัวแต่ละคน อีกทั้งพื้นที่ส่วนกลางเชื่อมโยงถึงกันและสามารถเข้าถึงได้จากหลายทิศทาง ประการสุดท้าย ให้ความสำคัญกับการระบายอากาศตามธรรมชาติ แสงสว่าง และฉนวนกันความร้อน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นร่วมสมัยมีสวนและบ่อปลา

บ้านสร้างบนที่ดินแปลงใหญ่โปร่งสบาย แนวคิดการออกแบบบ้านได้รับแรงบันดาลใจจากการพูดคุยกับเจ้าของบ้านเป็นอย่างมาก โดยโจทย์แรกที่สำคัญคือ สมาชิกในครอบครัวแต่ละคนรักกันมาก อยากมองเห็นกันได้ตลอดเวลา ดังนั้นสถาปนิกจึงเลือกทำรูปแบบบ้านเป็นรูปตัวแอล ด้วยรูปทรงที่เบา เรียบง่าย โดยมีพื้นที่ส่วนกลางทั้งหมดหันไปทางที่ว่างตรงกลาง ซึ่งจัดเป็นสวนและบ่อปลาขนาดใหญ่ จากนั้นสร้างช่องเปิดขนาดใหญ่เป็นประตูกระจกบานเลื่อนทุกด้าน ทำให้พื้นที่ใช้งานที่ถูกจัดแยกเป็นสัดส่วนยังคงสัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

บ้านเย็นสบายสไตล์ทรอปิคอล

บ้านเปิดกว้างเชื่อมต่อวิวบ่อปลา

ด้วยโครงการที่อยู่อาศัยหลายชั่วอายุคน พื้นที่ส่วนกลางจึงมีความสำคัญมากในการเชื่อมโยงสมาชิกเข้าด้วยกัน ด้วยเหตุผลนี้จึงต้องออกแบบบ้านให้โปร่งโล่ง ลื่นไหล สมาชิกสามารถใช้ฟังก์ชันที่หลากหลายพร้อมกันได้ในพื้นที่เดียว โดยมีกระแสจราจรทับซ้อนกันมากมาย เพื่อสร้างสมดุลระหว่างความซับซ้อนของฟังก์ชันและการจราจร พื้นที่ส่วนกลางของบ้านได้รับการออกแบบให้เป็น open plan มีความคล่องตัว มีพื้นที่กว้างขวาง เข้าออกได้หลายทิศทางและไม่มีการเล่นระดับในบ้าน ผู้สูงวัยและเด็กก็ใช้งานด้วยกันได้อย่างปลอดภัย

บ้านสองชั้นสไตล์ทรอปิคอล

พื้นที่สระน้ำขนาดใหญ่สำหรับเลี้ยงปลาเป็นเสมือนจุดศูนย์รวมที่ผู้อยู่อาศัยทุกเพศทุกวัยชื่นชอบ ช่วยดึงให้ทุกคนออกจากตัวบ้านมาเพลิดเพลินกับปลาที่แหวกว่าย ความสดชื่นของไม้ใบเขียว นอกจากจะเป็นจุดสันทนาการแล้ว เเมื่อสายลมพาดผ่านผิวน้ำยังพัดพาไอเย็นเข้าไปเพิ่มความเย็นสบายให้กับบ้านในฤดูร้อนได้ดีด้วย

บ่อปลาในบ้าน

ห้องนั่งเล่นเปิดได้หลายทาง

ห้องทานข้าว

ห้องนั่งเล่นและห้องครัวสามารถเข้าถึงสระน้ำและสวนได้จากทิศทางต่างๆ ในบ้าน ทำให้การเดินสัญจรง่ายไปหมด ใกล้ทางไหนก็เปิดออกทางนั้น ส่วนระบบผนังและประตูกระจกที่เปิดได้กว้างประกอบกับชายคายาว ช่วยระบายอากาศและรับแสงธรรมชาติได้อย่างเหมาะสม คือ สว่างพอดีในการใช้งานช่วงกลางวัน ไม่จ้าจนรู้สึกแสบตา และไม่ร้อน

ห้องนั่งเล่น

ช่องแสงตรงชานพักบันได

สำหรับบันไดขึ้นสู่ชั้นบนก็มีพื้นที่รับแสงขนาดใหญ่ ที่เพียงพอสำหรับส่องสว่างบริเวณชานพักและบันได ทำให้การขึ้นลงปลอดภัย ประหยัดไฟฟ้าส่องสว่างช่วงกลางวัน

สำหรับชั้นสองจัดพื้นที่ส่วนตัวเป็นหลัก ห้องนอนตกแต่งอย่างเรียบง่าย มีมุมอ่านหนังสือบิลท์อินติดหน้าต่างที่สว่างและเงียบสงบ แต่สิ่งที่พิเศษอยู่ตรงที่ห้องนอนทุกห้องมีระเบียงขนาดใหญ่ที่มองเห็นทัศนียภาพใจกลางเมืองเพิ่มการระบายอากาศ และรับแสงธรรมชาติได้ดี

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

ในช่วงเวลากลางคืนบ้านดูอบอุ่นและมีมิติด้วยไฟฟ้าส่องสว่าง แสงไฟในอาคารส่วนใหญ่ใช้อุณหภูมิสี <4000K ซึ่งทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายตา และยังช่วยเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินให้การนอนหลับเป็นไปอย่างเป็นธรรมชาติด้วย

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ข้อดีของบ้านที่จัดแปลนแบบตัว L มีหลายข้อด้วยกัน อาทิ ผังในบ้านไม่ทับซ้อนกัน ทำให้อากาศปลอดโปร่ง สามารถใส่ทางเข้าออกบ้านได้หลายทิศทาง  หากจัดเป็นพื้นที่สวนตรงกลางแล้วใส่ประตูที่เปิดออกได้กว้างๆ อย่างเช่น ประตูกระจกบานเลื่อนจะดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของตัวบ้านได้ง่าย  ภายในจัดฟังก์ชั่นการใช้งานในบ้านได้อย่างเป็นสัดส่วน อาทิ ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ครัว อยู่รวมกันในปีกด้านหนึ่ง ส่วนอีกด้านหนึ่งอาจเป็นห้องนอนที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านสองชั้น


โพสต์ล่าสุด