เมนู

บ้านสไตล์โมเดิร์น เปิดไปทางไหนก็เจอสวน

บ้านโมเดิร์นและสวน

บ้านโมเดิร์นล้อมด้วยพื้นที่สวน

ในช่วงหลายปีหลังนี้เราจะพบว่าผู้คนไม่น้อยที่เลือกย้ายตัวเองกลับบ้านเกิด หรือขยับขยายออกไปยังชานเมืองมากขึ้น โดยเฉพาะหลังได้รับผลกระทบจากโรคระบาดที่ต้องเว้นระยะห่างจากกัน บ้านหลังนี้ที่เราจะพาไปชมในเวียดนามก็เป็นหนึ่งผลงานที่สร้างใหม่ไกลจากเมืองใหญ่ หลังจากทำงานในเมืองมาหลายปีจนประสบความสำเร็จ เจ้าของจึงตัดสินใจกลับบ้านเกิดเพื่อสร้างบ้านหลังกะทัดรัด โดยตระหนักถึงความสำคัญของพื้นที่ใช้สอยหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงลงทุนในระบบนิเวศขนาดเล็กที่บ้านของเขาเองเพื่อให้รู้สึกว่าอยู่บ้านได้ทุกวันแบบไม่เบื่อ

ออกแบบ : T21 Construction Architecture
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องโรงรถโปร่งแสง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรงกล่องสีขาวตัดน้ำตาลโมเดิร์นนี้อยู่ในเมือง Go Cong จังหวัด Tien Giang ประเทศเวียดนาม พื้นที่ก่อสร้างทั้งหมด175 ตร.ม สร้างบนพื้นที่ดินที่ค่อนข้างใหญ่และโปร่งสบาย แต่ก็มีข้อจำกัดบางอย่าง เช่น แสงแดดที่ค่อนข้างแรงในทิศตะวันตก สถาปนิกจึงสร้างสวนด้านหน้าเพื่อบังแดดทางทิศตะวันตก ในขณะเดียวกันก็สอดประสานพื้นที่สีเขียวทั้งสองด้านรวมถึงภายในบ้านด้วย จากประตูบ้านเข้ามาจะมีลานกว้างๆ ปูพื้นสลับหญ้า เป็นทั้งที่จอดรถและเป็นกันชนระหว่างบ้านกับถนนด้วย หลังคาโรงรถโปร่งแสงตั้งใจใช้เพื่อไม่ให้บ้านดูทึบ

สวนและสระน้ำเล็ก ๆ หน้าบ้าน

สวนน้ำและมุมนั่งเล่นเชื่อมต่อห้องนอน

เจ้าของเป็นคนรักธรรมชาติและชอบดูแลบอนไซ ดังนั้นสถาปนิกจึงสวนขนาดเล็กเป็นพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างภายในและภายนอก ระหว่างห้องนั่งเล่นกับสวน และระหว่างห้องนอนกับสวน เราจะเห็นว่าห้องนั่งเล่นมีผนังกระจกต่อเชื่อมมุมมองทางสายตามาชมสวนน้ำที่อยู่ติดห้องนอนได้ นอกจากนี้แสงแดดและลมจากธรรมชาติยังผสานกับผิวน้ำเพื่อสร้างบรรยากาศแบบบ้านริมน้ำให้กับบ้านจึงดูสดชื่นไปหมด


ห้องนอนประตูบานเลื่อนเชื่อมต่อสวน

เฉลียงที่มีพื้นที่น้ำขนาดเล็กและต้นไม้สีเขียวช่วยให้อากาศบริสุทธิ์ และยังสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับห้องนอนชั้นล่างที่ตั้งอยู่ด้านหน้าบ้านอีกด้วย

มุมนั่งเล่นมีเบย์วินโดว์

อีกฝั่งหนึ่งของบ้านเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนกลาง มีโต๊ะเก้าอี้สำหรับนั่งเล่นรับแขก ติดหน้าต่างมีเบย์วินโดว์นั่งชมสวนได้ทั้งวัน ถัดไปเป็นโต๊ะทานอาหารและครัวที่อยู่ติดกันในพื้นที่เดียวกัน ห้องโถงใหญ่ในพื้นที่ห้องนั่งเล่นมีประตูห้องเป็นระบบกระจกบานใหญ่ทั้ง 3 ด้าน ปล่อยวิวจากภายนอกให้เข้าสู่ภายใน ผสมผสานกับม่านที่สามารถเปิดปิดได้เกิดเป็นพื้นที่ที่ยืดหยุ่น เชื่อมโยงผู้คนกับธรรมชาติ

บ้าน open plan

ชั้นวางของโปร่งๆ ติดผนัง

การออกแบบภายในแบบเรียบง่าย ด้วยโทนสีขาวเด่นและสีไม้มะม่วงให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเอง รวมกับการจัดแปลนบ้านแบบ open plan ไม่มีผนังทึบก่อกั้นในแต่ละฟังก์ชันของบ้านในชั้นล่าง สร้างความรู้สึกโปร่งโล่งและกว้างขวาง

มุมมองชั้นล่างจากชั้นบน

บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

ในส่วนหน้าของบ้านตั้งแต่มุมนั่งเล่นถึงโต๊ะทานข้าวจะเจาะเพดานออกเป็นโถงสูง Double Space แล้วทำส่วนที่ติดกับโถงเป็นชั้นลอยโปร่งๆ วิธีนี้ช่วยให้ห้องผู้ปกครองและห้องเด็กขยับเข้ามาใกล้กันแม้อยู่คนละชั้น ทำให้ทั้งสองพื้นที่สังเกตกันและกัน แลกเปลี่ยนกันได้ง่าย สร้างการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่และผู้คน

เคาน์เตอร์ครัว

บันไดโปร่งๆ ในบ้านโถงสูง

ช่องแสงรูปสามเหลี่ยมบนผนังใต้บันได

ในบ้านนี้เน้นปนระสิทธิภาพในการใช้พื้นที่ค่อนข้างมาก เราจะเห็นการใช้พื้นที่แนวตั้งบนผนังทำเป็นชั้นวาง เพื่อช่วยลดการใช้พื้นบ้านสำหรับวางตู้หรือชั้น ใต้บันไดก็ทำเป็นมุมนั่งเล่นชมวิวสวนข้างบ้านได้ โดยมีช่องเปิดรูปร่างสี่เหลี่ยมและสามเหลี่ยมตามลักษณะพื้นที่ผนังที่มีอยู่

ตกแต่งไม้เลื้อยบนชั้นลอย

เมื่อเดินตามบันไดโปร่งๆ ไร้ลูกนอนขึ้นมาในชั้นบน จะมีทางเดินที่แต่งแต้มด้วยต้นไม้สีเขียว ผสมผสานกับเคาน์เตอร์ไม้ที่บิลท์ติดกับราวกันตก ทำให้สามารถใช้งานส่วนนี้ได้หลากหลายไม่ใช่แค่ทางผ่านและฟังก์ชันเพื่อความปลอดภัยเท่านั้น แต่เป็นสถานที่สำหรับแวะดื่มกาแฟ ทานของว่าง หยุดพักสายตาออกไปชมวิวนอกบ้าน หรือทำงานตรงจุดนี้ก็ได้เช่นกัน

ทำเคาน์เตอร์ไม้บนราวระเบียง

ห้องนอนชั้นบน

มุมนั่งเล่นบนดาดฟ้า

บนชั้นสองก็มีห้องนอนระบบประตูหน้าต่างกระจกบานใหญ่ เพื่อเปิดเชื่อมต่อวิวธรรมชาติไกลๆ และรับแสงรับลมเข้าไปสร้างสภาวะสบายภายใน เมื่อต้องการออกมาสูดอากาศนั่งเล่นกลางแจ้งชมแสงดาวแสงจันทร์ยามค่ำก็เปิดประตูออกมาตรงดาดฟ้าที่ติดกับห้องนอนได้อย่างเป็นส่วนตัว

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

ด้านข้างบ้านเป็นทางเดินปูด้วยหินกรวดสีขาวให้เดินเล่นได้สบายๆ ไม่มีดินหรือโคลนเปรอะเท้าช่วงฤดูฝน ดูแลได้ง่าย และยังเปลี่ยนบรรยากาศของบ้านให้ดูมีมิติด้วยไฟประดับในตอนกลางคืน

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องโรงรถโปร่งแสง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่พอจะมีพื้นที่ด้านหน้า ส่วนใหญ่จะทำเป็นโรงรถจอดรถยนต์ในรั้วบ้าน ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้ทรัพย์สินปลอดภัย แต่ในขณะเดียวกันหลังคาโรงรถที่มักจะทึบ ทำให้หน้าบ้านไม่มีพื้นที่รับแสงและยังปิดบังดีไซน์สวยๆ ของบ้านด้วย ลองเปลี่ยนจากวัสดุทึบมาเป็นหลังคาโปร่งแสงโพลีคาร์บอเนต หลังคากระจกนิรภัย หรือวัสดุอะคริลิก ก็จะทำให้บ้านดูไม่ทึบและสามารถออกแบบให้มีความลาดเอียงน้อยเข้ากับบ้านโมเดิร์นได้ดี

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด