เมนู

รีโนเวทบ้าน เติมฟอร์มสามเหลี่ยม สร้างจุดไฮไลท์

ผนังสามเหลี่ยม

ปรับปรุงบ้านให้โล่งและกว้างขึ้น

เมื่อชีวิตดำเนินมาถึงทางแยก บางครั้งก็ต้องตัดสินใจเลือกระหว่างทางใหม่กับสิ่งเก่า แต่สำหรับ “บ้าน” เรามีทางให้เลือกมากกว่านั้น ถ้าของเดิมดีอยู่แล้วก็สามารถใช้วิธีรีโนเวทคงเค้าโครงสิ่งที่ยังใช้ได้เอาไว้ แล้วปรับปรุงหน้าตาภายนอก พื้นที่และฟังก์ชันภายใน ก็จะเหมือนได้บ้านใหม่ที่ต่างจากบ้านอื่นๆ ด้วยเสน่ห์ของยุคสมัยที่ยังคงกลิ่นอายเหลืออยู่ เหมือนเช่นบ้านนี้ในเวียดนาม สถาปนิกใช้รูปสามเหลี่ยมในการออกแบบบ้านอย่างยืดหยุ่น ตั้งแต่ด้านหน้าอาคาร รั้ว ไปจนถึงภายใน เพื่อสร้างอาคารที่มีเอกลักษณ์และสะดุดตา

ออกแบบ :  KHUÔN Studio
ภาพถ่าย : Thiết Vũ
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านช่องลมเรขาคณิตสามเหลี่ยม

คนที่สัญจรผ่านไปมาบนถนนสายนี้ในเขตเติ่นปู๋ โฮจิมินห์ซิตี้ คงอดใจไม่ไหวที่จะแวะกวาดสายตามองไปที่บ้านซึ่งมีการออกแบบฟาซาดด้านหน้า ด้วยรูปทรงสามเหลี่ยมอันเป็นเอกลักษณ์ตั้งแต่ประตูรั้วถึงชั้นดาดฟ้า เจ้าของบ้านอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้มาเป็นเวลานานและต้องการที่จะได้สัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตแบบใหม่ๆ บ้าง จุดที่น่าสนใจคือบ้านไม่ได้สร้างใหม่ทั้งหมด แต่ได้รับการปรับปรุงใหม่จากโครงสร้างเดิม เป็นการสร้างรูปแบบการใช้ชีวิตใหม่ในพื้นที่เดิม

บ้านช่องลมเรขาคณิต

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เนื่องจากบ้านเก่ามีรูปแบบสี่เหลี่ยมทั่วไปและเต็มไปด้วยการแบ่งกั้นเป็นห้องเล้กห้องน้อย บ้านจึงมืดทึบและดูแคบ สถาปนิกจึงเติมชีวิตชีวาให้กับพื้นที่อยู่อาศัยด้วยการรื้อผนังและบันไดที่มีอยู่ออก เพื่อสร้างการหมุนเวียนและการแบ่งส่วนของห้องใหม่ สร้างสเปซโปร่งสบายในบ้าน แต่ละห้องยังยื่นออกไปถึงช่องรับแสงทำให้พื้นที่ดูขยายออกอย่างต่อเนื่อง

บ้านโถงสูงโปร่งโล่ง

ช่องว่างโถงสูงติดตั้ทางเดินแผ่นเหล็ก

ไม่เพียงแต่รื้อผนังบางส่วนและบันไดเพื่อสร้างความต่อเชื่อมในแนวนอนเท่านั้น ทีมงานยังใส่ความแปลกใหม่ด้วยการผสมผสานรูปแบบการทำพื้นที่ที่เอียง 45 องศาจากรูปแบบเดิม ทำให้เกิดผนังใหม่ที่ตัดขวางแผนผังพื้นในแนวทแยงมุม สิ่งนี้ไม่เพียงแต่ปรับรูปทรงห้องใหม่ แต่ยังเปิดบ้านออกไปจนถึงห้องโถง ลานด้านใน และแกนหมุนเวียนแบบใหม่ ซึ่งปรับแสงธรรมชาติให้เหมาะสมที่สุด นอกจากนี้เพดานบ้านยังถูกเจาะทะลุขึ้นไปเป็นโถงสูง ทำให้เกิดความเชื่อมต่อในแนวตั้ง บ้านจึงทั้งสูง โปร่ง โล่ง สว่าง และรับลมระบายอากาศได้ดีขึ้นด้วย

มุมทานข้าวบรรยากาศคาเฟ่

มุมทานข้าวบรรยากาศคาเฟ่

รูปแบบแนวทแยงแบบใหม่ ๆ ยังถูกทำซ้ำบนพื้นผิวภายในและช่องเปิดของบ้าน รวมถึงแนวกระเบื้อง ลายไม้ ผนังหินขัด และโดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบอิฐมวลเบาที่เรียงแนวทแยงเป็นหนึ่งเดียวของรูปทรงเรขาคณิตของโครงการ ส่วนการใช้สีเน้นสีเทาของวัสดุเป็นพื้นหลัง ตกแต่งเพิ่มด้วยงานไม้ และเหล็กที่เข้ามามีส่วนร่วมในส่วนราวกันตก แผงทางเดิน ซึ่งทำให้บรรยากาศของบ้านดูทันสมัย อบอุ่น เหมือนได้อยู่ในคาเฟ่ชิค ๆ อย่างไรอย่างนั้น ลบภาพบ้านเดิมได้อย่างหมดจด

ครัวตกแต่งลายกราฟฟิกสีเหลืองเทา

ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และโต๊ะรับประทานอาหารเชื่อมต่อกันที่ชั้น 1 ในรูปแบบเแปลนเปิด open plan ทำให้บ้านลื่นไหลและยืดหยุ่นขึ้น ในห้องครัวออกแบบให้โดดเด่นด้วยพื้นหลังสีเฉดส้ม น้ำตาล ขาว สามเหลี่ยม ที่ทำให้โซนนี้ดูมีชีวิตชีวาชวนให้อยากทานอาหาร และยังเพิ่มความพิเศษที่ประตูบานเฟี้ยมอลูมิเนียมติดกระจกขนาดใหญ่ที่เปิดออกได้จนสุดเชื่อมต่อห้องอาหารกับสวนรับอากาศภายนอกชิลๆ

บ้านโถงสูงโปร่งโล่ง

ผนังตกแต่งวัสดุ 3D

รูปทรงและรูปร่างลวดลายกราฟฟิคสามเหลี่ยม มีอยู่ในเกือบทุกด้านของบ้าน อย่างฟาซาด ผนัง งานเหล็กติดตั้งเป็นทางเดินบนโถงสูง ช่องประตูหน้าต่าง ไปจนถึงมือจับเล็ก ๆ ในชุดครัวก็เป็นรูปสามเหลี่ยมเช่นกัน การจัดวางรูปสามเหลี่ยมและเส้นทแยงมุมอย่างตั้งใจนี้ เพื่อสร้างไฮไลท์ที่น่าสนใจในหลายๆ จุดที่สอดคล้องกัน

ช่องว่างโถงสูงติดตั้งเหล็กกันตกทางเดินตะแกรงเหล็กเป็นซี่ๆ บนโถงสูง

บริเวณจุดหนึ่งของโถงสูงถูกออกแบบให้ใช้ประโยชน์จากช่องว่างระหว่างสองชั้น ด้วยการติดตั้งเหล็กดัดเป็นช่องๆ สามารถเดินออกไปชมวิวนอกบ้านได้ พูดคุยปฏิสัมพันธ์กับคนที่อยู่ด้านล่างสะดวก สถาปนิกยังทำราวกันตกเพิ่มความปลอดภัย ให้เด็ก ๆ มาใช้เป็นสนามเด็กเล่นได้ด้วย โดยจุดนี้เชื่อมต่อกับห้องนอนใหญ่สามารถเปิดประตูเข้าออกได้สบายๆ

สถาปนิกยังคงรักษาลานภายในเก่าไว้เป็นแกนกลางในการระบายอากาศ เมื่อปรับปรุงบ้านก็จัดช่องแสงเพิ่มเพื่อรับแสงแดด ระหว่างช่องว่างนั้นจะทำกระถางปลูกต้นไม้เขียวๆ นานาพันธุ์  ช่วยเพิ่มความใกล้ชิดธรรมชาติ และลดทอนเส้นสายแข็งๆ ของตัวอาคารลง สำหรับพืชที่ปลูกในบ้าน เช่น vernonia elliptica หรือตานหม่อนที่ห้อนระย้าลงมา, เฟิร์น, บอนกระดาษยักษ์ และปักษาสวรรค์ เป็นพืชที่พบได้ทั่วไป และเหมาะสมกับสภาพอากาศเขตร้อนในโฮจิมินห์ซิตี้

บรรยากาศยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านสองชั้นขึ้นไปที่ต้องการรีโนเวทให้ดูกว้างและโปร่งขึ้น ลองพิจารณาตำแหน่งและรูปแบบบันไดใหม่ ก็จะมีส่วนช่วยให้บ้านโปร่งโล่งขึ้นได้ เพราะบันไดเป็นจุดที่กินพื้นที่ใช้สอยในบ้านมากพอสมควร เมื่อปรับเปลี่ยนใหม่และเพิ่มการเชื่อมต่อแนวตั้ง เป็นโถงสูงขึ้นไปเหนือบริเวณนั้น พร้อมกับใส่ช่องแสง skylight ก็จะทำให้บ้านดูโล่งกว้างและโปร่งสว่างขึ้นได้

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด