เมนู

บ้านคอนกรีต บนเนินพื้นที่ต่างระดับ ยิ่งสูงยิ่งสวย

บ้านปูนเปลือยบนเนิน

บ้านเปลือยบนเนิน ฉากหลังเป็นป่า ด้านหน้าดื่มด่ำกับวิวเมือง

ในความรู้สึกของคนที่อยากมีบ้านสักหลัง ที่ดินที่เหมาะจะปลูกบ้านที่สุดคงไม่พ้นที่ดินแปลงสวยเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ถมดินให้เสมอราบเรียบพร้อมปลูกบ้าน แต่ถ้าใครที่จับผลัดจับผลูได้เป็นเจ้าของที่ดินบนเนินหรือมีความเป็นสโลปไม่เท่ากัน เมื่อมองดูความไม่สม่ำเสมอที่ใช้งานพื้นที่จริง ๆ ได้น้อย ก็ทำให้กังวลไม่น้อยว่าจะสร้างบ้านออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร ควรปรับหน้าดินให้ราบเรียบเสมอกันหรือไม่ ถ้าทำแล้วค่าใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้นหรือเปล่า คำถามเหล่านี้อาจจะทำเอาเจ้าของบ้านรู้สึกท้อแท้ใจจนไม่อยากเก็บไว้เป็นเจ้าของ แต่ในความเป็นจริงแล้วเพียงแต่เราหาข้อดีของพื้นที่ให้เจอ และได้ทีมงานออกแบบที่ดีก็สามารถสร้างบ้านที่อยู่สบายแถมได้วิวสวย ๆ มาครอบครองอีกด้วยครับ

ออกแบบGian Salis Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตบนพื้นที่ต่างระดับ

บ้านบนเนิน กลบข้อด้อยเติมความพิเศษให้บ้านต่างระดับ

บริเวณนี้อยู่ในเขตเมืองบราเซิล ใกล้ชายแดนสวิตเซอร์แลนด์ ฝรั่งเศสและเยอรมนี เป็นที่รกร้างบนเนินต่างระดับสูงชันที่เคยเป็นไร่องุ่นสำหรับผลิตไวน์มาก่อน แต่มีข้อดีตรงที่แวดล้อมด้วยทิวทัศน์กว้าง ๆ ของที่ราบลุ่มแม่น้ำไรน์ในเมืองบาเซิล  ที่นี่อากาศอบอุ่นรับแสงแดดได้ดี เมื่อลองยืนอยู่บนที่ดินจะรู้สึกได้ถึงความพิเศษที่กลบข้อเสียของที่ดินได้หมด เจ้าของต้องการบ้านในงบประมาณไม่สูงด้วยวัสดุง่าย ๆ ที่มีห้องเล็ก ๆ เชื่อมต่อกัน และใส่หน้าต่างบานใหญ่โดยรอบเพื่อดึงภูมิทัศน์ของป่าธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านได้แบบ 360 องศา

บ้านบนเนินเขา

คลิกที่ภาพ  เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่


บ้านคอนกรีตบนที่ดินลาดเอียง

บ้านปูนเปลือย เรียบง่ายให้วิวอิสระ

สถาปนิกออกแบบบ้านให้เป็นเส้นสายเรขาคณิตคมชัด วัสดุคอนกรีตเปลือยดิบ ๆ ที่แข็งแรงหนักแน่นสลับกับกระจกโปร่งเบา ทั้งนี้ด้วยลักษณะที่ดินที่เป็นสโลปต่างระดับ แต่ทั้งเจ้าของและทีมงานเห็นตรงกันว่าไม่ต้องการปรับหน้าดิน เพื่อประหยัดงบประมาณและพยายามรักษาสมดุลสภาพแวดล้อม จึงไม่ปรับหน้าดินให้ราบเรียบเท่ากัน แต่ใช้วิธีทำคันคอนกรีตกั้นป้องกันส่วนที่ดินอาจจะสไลด์ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แล้วสร้างอาคารเป็นกล่องคอนกรีตวางอยู่บนพื้นดินในแต่ละระดับ

บ้านปูนเปลือย

อาคารปูนเปลือยโชว์ร่องรอยความไม่เรียบ ไม่เนี๊ยบ แต่เป็นเสน่ห์ของวัสดุธรรมชาติที่เจ้าของบ้านตั้งใจนำเสนอ

บ้านบนเนิน slope

ทางเข้าบ้านบริเวณชั้นบนสุด นำทางเข้าสู่พื้นที่นั่งเล่นที่เป็นห้องโถงผนังกระจกโปร่งโล่งที่เชื่อมต่อกับระเบียงด้านหน้า

บ้านคอนกรีตผสมไม้ แทรกสเปซโล่ง ๆ หายใจสบาย ๆ 

ภาพรวมของอาคารจากภายนอกดูเหมือนบ้าน 2 ชั้น แต่จริงๆ ที่นี่จะมีโรงจอดรถในชั้นใต้ดิน ชั้น 2 เป็นห้องนอนและห้องน้ำ ที่มีสเปซโล่งๆ นั่งชมวิวด้านหน้า ชั้นบนสุดเป็นห้องนั่งเล่น และห้องอเนกประสงค์ มุมทานอาหารและครัว วางแนวอาคารพาดตามระดับพื้นที่ รอบบ้านติดตั้งบานกระจกด้านหน้ามองเห็นเมืองได้ไกลสุดลูกหูลูกตา ด้านหน้าและด้านข้างระเบียงชมวิวกว้าง ๆ  2 ทิศทาง เมื่อมองมาจากพื้นที่ไกล ๆ จะเห็นบ้านที่เรียบง่ายแต่ดูมั่นคงเหมือนเรือที่ทอดสมออยู่นิ่ง ๆ บนเนินเขาสอดคล้องไปกับธรรมชาติที่อยู่รอบๆ

ประตูทางเข้าบ้าน

บันไดลอยตัว

ชั้นที่ 2 เป็นห้องพักส่วนตัว 3 ห้อง และห้องน้ำ

บันไดคอนกรีต

บันไดคอนกรีตสร้างแบบลอยตัวทำสายตาขึ้นสู่ชั้นบนสุด

บ้านปูนเปลือยตกแต่งไม้

บ้านผนังกระจกรับวิวได้เต็มที่

บ้านคอนกรีตผนังกระจก

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก ดึงทิวทัศน์รอบตัวมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

พื้นที่ชั้นบนประกอบไปด้วย ห้องนั่งเล่นที่ติดผนังกระจกรอบด้านสูงจากพื้นจรดเพดาน ช่วยดึงภูมิทัศน์ภายนอกมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านอย่างแนบสนิท ตกแต่งสไตล์มินิมอลด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น มีเพียงของใช้เท่าที่จำเป็น เช่น เดย์เบดหนังสีดำปรับเอนนอนได้ สำหรับนั่ง-นอนพักผ่อนพร้อม ๆ กับชมธรรมชาติรายรอบ ด้านหลังเป็นโซนห้องอเนกประสงค์สำหรับเก็บของหรือเป็นห้องนอนแขก ซึ่งกั้นผนังด้วยประตูไม้อัดบานเลื่อนขนาดใหญ่  สามารถเปิดระบายอากาศได้กว้างขวาง และปิดเมื่อต้องการความเป็นส่วนตัว

บ้านผนังกระจกปนไม้

ครัวผนังกระจก

มุมทานอาหารอยู่ถัดไปจากห้องนั่งเล่น และมีห้องครัวอยู่ด้านหลังของอาคาร ทำอาหารเสร็จแล้วจะยกไปทานในบ้าน หรือออกไปเปลี่ยนบรรยากาศทานไปด้วยชมวิวที่ระเบียงไปด้วยก็สดชื่น ส่วนนี้ติดตั้งบานกระจกเป็นรูปร่างตัว L ตามแนวเคาน์เตอร์ ทำให้แสงส่องผ่านเข้ามาภายในได้ดี ลดภาระการใช้ไฟฟ้าในช่วงกลางวัน และด้วยทิศทางที่วางตำแหน่งครัวอยู่ด้านหลัง ทำให้ปริมาณของแสงที่เข้ามาไม่มากจนรบกวนขณะกำลังทำอาหาร

ระเบียงชมวิวชั้นบนสุด

ระเบียงที่เชื่อมต่อจากห้องทานอาหารและครัว ติดราวกันตกและราวจับบริเวณบันไดทำจากเหล็กแผ่นบาง ๆ เชื่อมด้วยโครงสเตนเลสสตีล วัสดุทั้งหมดจะนำเสนอความดิบมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และจะปล่อยให้เปลี่ยนแปลงไปตามธรรมชาติ เมื่อเวลาผ่านไปก็อาจจะเกิดออกซิเดชั่นเกิดเป็นสนิมก็ทำให้เกิดความงามในอีกรูปแบบหนึ่ง ทุกรายละเอียดการก่อสร้างถูกสร้างขึ้นด้วยเส้นสายตรงไปตรงมา แต่ละวัสดุทำหน้าที่ของตัวเองอย่างชัดเจน ใส่ช่องว่างที่เรียบง่ายแยกองค์ประกอบต่างๆ ออกจากกัน ให้ความรู้สึกเป็นอิสระและเรียบง่าย

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/kredity-online-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด