เมนู

สร้างบ้านบนดาดฟ้า เล็กน่ารักสำหรับคู่รักวัยทำงาน

สร้างบ้านบนดาดฟ้า

บ้านขนาดเล็กบนดาดฟ้า

ใครที่อยู่ในช่วงอายุ 20 ปลาย ๆ ถึงสามสิบต้น ๆ คงกำลังเป็นวัยที่เริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ทั้งชีวิตการทำงาน และเริ่มต้นชีวิตคู่ หลาย ๆ คู่อาจกำลังมองหาไอเดียนการสร้างรังที่อยู่ได้พอดี ๆ ไม่ใหญ่ไม่เล็ก เหมาะกับไลฟ์สไตล์และเงินในกระเป๋า วันนี้บ้านไอเดียมีรูปแบบบ้านเท่ ๆ มานำเสนอเผื่อเป็นแนวทางในการสร้างบ้านกันนะครับ ที่นี่เป็นบ้านของคู่รักหนุ่มสาวยุคใหม่ที่ชอบความมีชีวิตชีวา บ้านจึงอยู่สบายและเต็มไปด้วยความสนุกสนานปนโรแมนติก เราจะเห็นการจัดพื้นที่ที่ลงตัวทั้งภายในภายนอก การใช้สี มุมเปิดมองท้องฟ้ายามค่ำ การแบ่งที่ว่างให้คนและบ้านได้หายใจ เพิ่มจังหวะชีวิตที่เป็นส่วนตัวของแต่ละคนลงไปให้อยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นสุขครับ

ออกแบบStudio Wood
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสำหรับสองคน

สร้างบ้านบนดาดฟ้า

ในปี 2016 ที่ผ่านมา Studio Wood ได้รับโจทย์ให้ทำบ้านสำหรับคู่รักหนุ่มสาวในอินเดียที่ไม่ซ้ำแบบใคร สถานที่อยู่บนชั้นดาดฟ้าของอาคารอพาร์ทเมนท์ โครงสร้างจึงต้องมีน้ำหนักเบา เพราะต้องคำนึงถึงความสามารถในการรับน้ำหนักของพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัดด้วย ประกอบกับเวลาในการก่อสร้างที่ค่อนข้างเร่งรัด บทสรุปจึงอยู่ที่การใช้เหล็กทำในส่วนโครงและคาน ที่ต้องการความแข็งแรง และใช้แผ่นเหล็กจากตู้คอนเทนเนอร์ใช้แล้วและกระจกมาคลุมเป็นเปลือกบ้าน จนได้ผลงานออกมาเป็นบ้านชั้นเดียว ขนาดประมาณ 111.5 ตารางเมตร มีพื้นที่ทำสวนแนวตั้ง พื้นปูหญ้าเทียมเชื่อมธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน

บ้านโมเดิร์นสร้างจากไม้ เหล็ก และตู้คอนเทนเนอร์

บ้านนี้ตั้งใจทำมาเพื่อให้เจ้าของได้ใช้พื้นที่ทั้งภายนอกและกลางแจ้งได้เต็มที่ทั้งกลางวันและกลางคืน จึงให้ความสำคัญกับสัดส่วนการใช้งานให้มีพื้นที่ indoor-outdoor เท่า ๆ กัน โดยแบ่งการใช้งานออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ คือส่วนทำกินกรรมกลางแจ้ง ห้องกระจกกึ่งเอาท์ดอร์ที่มีชานเล็ก ๆ อยู่ด้านหน้า และส่วนที่ปิดทึบ

บ้านโมเดิร์นสร้างจากตู้คอนเทนเนอร์ เหล็กไอบีม ไม้

เริ่มต้นสร้างด้วยการวางฐานล่างเป็นเหล็กไอบีมกว้าง 150 มม. x 150 มม. เพื่อยกระดับความสูงของตัวบ้านขึ้นจากพื้น ช่วยป้องกันการรั่วซึมของน้ำที่จะเข้าไปสร้างความเสียหายให้พื้นและตัวอาคาร ด้วยความพิเศษที่บ้านนี้สร้างบนดาดฟ้า สิ่งที่ได้เปรียบบ้านอื่น ๆ คือ การมีทิวทัศน์ที่สวยงาม และอากาศที่ถ่ายเทได้ดี จึงต้องใช้จุดเด่นนี้ให้เป็นประโยชน์ด้วยการสร้างบ้านให้สามารถรับความสบายจากลมได้มากที่สุด มองเห็นวิวได้ชัดในขณะที่มีความปลอดภัย และรับแสงจากธรรมชาติผ่านเข้าไปในตัวบ้านเต็มที่ผ่านสกายไลท์ขนาดใหญ่

ที่ว่างนั่งชิงช้าเล่นข้างบ้าน

บริเวณมุมระเบียงในส่วนที่เว้นไว้ทำมุมนั่งเล่นสบาย ๆ ทำเสาเหล็กขึ้นมา แล้วตีไม้ทับทำเป็นซุ้มหลังคาคลุมเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

จัดพื้นที่บ้านแบบ Open plan

ช่องแสงสกายไลท์ที่เจาะเป็นช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ ช่วยเพิ่มช่องทางในการรับแสงจากธรรมชาติเข้ามาสร้างความสว่างภายใน โดยแทบจะไม่ต้องเปิดไฟในช่วงกลางวัน และเป็นช่องเปิดที่เจ้าของบ้านสามารถนอนชมวิวท้องฟ้ายามค่ำคืนไปพร้อม ๆ กัน

ตกแต่งภายในด้วยแสงไฟยามค่ำ

ภายในบ้านตกแต่งสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ ที่ผสมผสานระหว่างวัสดุคอนกรีตเปลือยโชว์แนวเส้นแม่แบบและร่องรอยน็อต กับผนังโชว์แนวอิฐสีขาวดูคลาสสิค แต่ไม่ได้ให้ความรู้สึกดิบแข็งเพราะอีกส่วนหนึ่งของบ้านบิวท์ด้วยงานไม้สีน้ำตาลช่วยตัดความนิ่งเรียบ พื้นบ้านที่ปูด้วยไม้ช่วยเติมสัมผัสของธรรมชาติและความอบอุ่น

ชุดโซฟาปรับเป็นเตียงนอนได้

ห้องนอนปูนเปลือยสไตล์ลอฟท์

ความน่าสนใจของห้องนี้อยู่ที่การปรับเปลี่ยนรูปแบบฟังก์ชั่นการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์ได้ตามใจ ไม่ว่าจะจัดเป็นชุดโซฟาเข้ามุมเอาไว้ต้อนรับแขกที่มาเยือน  หรือจะลากเข้ามาชิดติดกันเพื่อทำเป็นเตียงนอนชมวิวแสนโรแมนติก

บ้านโมเดิร์นสร้างจากตู้คอนเทนเนอร์ เหล็กไอบีม ไม้

แม้จะอยู่บนดาดฟ้าแต่ก็ไม่ขาดพื้นที่สวน ที่นี่จัดสวนแนวตั้งเอาไว้ยาวตลอดผนังทำให้ดูแลได้ง่าย โซนหน้าบ้านและสวนติดไฟฟ้าส่องสว่างเอาไว้เป็นระยะ ทำให้สามารถชักชวนเพื่อนๆ มาแฮงค์เอาท์ จัดปาร์ตี้สนุกๆ ได้สบาย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด