เมนู

8 ปัจจัยที่ส่งผลให้บ้านขายไม่ออก ไร้คนเช่า

บ้านขายไม่ออก ไร้คนเช่า

8 เหตุปัจจัยด้านลบที่มีผลต่อการขายบ้าน

หลังจากที่ได้นำเสนอ เทคนิคที่กระตุ้นให้บ้านขายคล่อง มีคนเช่าเยอะขึ้นกันไปแล้ว วันนี้ “บ้านไอเดีย” ขอนำเสนอในวิถีทางที่ตรงกันข้ามกัน ซึ่งไม่ได้มาบอกกล่าวให้ทำตาม แต่มาแนะนำกันเพื่อให้ได้มองเห็นถึงบางจุด ที่อาจเป็นจุดอ่อนทำให้มองข้ามกันไป กับปัจจัยต่างๆ ที่อาจส่งผลให้บ้านขายไม่ออก หรือปล่อยเช่าได้ลำบาก บ่อยครั้งที่มีบ้านทำเลดี แต่อาจขายออกได้ยากยิ่งนัก ซึ่งเป็นคำตอบได้อย่างดีว่า บ้านที่ขายดีนั้น ไม่ได้เป็นเพราะองค์ประกอบจากทำเลดีเพียงอย่างเดียว เอาหละครับ มาดูกันว่า นอกเหนือจากปัจจัยด้านทำเลแล้ว ยังมีองค์ประกอบใดอีกบ้าง ที่ทำให้บ้านขายไม่ออก

1. ชุมชนไม่น่ามอง หากบ้านที่ประกาศขาย เป็นบ้านประเภทโครงการจัดสรร ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ซึ่งไม่ได้แยกเป็นอิสระจากบ้านหลังอื่นๆ เรียกรวมว่าเป็นชุมชนเล็กๆ ที่อยู่ร่วมกันภายในโครงการ หรือตึกอาคารที่เชื่อมต่อถึงกัน ปัจจัยด้านความน่ามอง มีผลอย่างมากที่ทำให้บ้านขายยากขึ้น โดยเฉพาะหากชุมชนดังกล่าวเริ่มมีผู้คนอาศัยอยู่น้อยลง ซึ่งทำให้เกิดสภาพที่ไร้การดูแล ดูสกปรก รกสายตา ทำให้ผู้เข้าชมบ้าน เกิดความรู้สึกหดหู่ใจตั้งแต่แรกพบ สิ่งเหล่านี้มักเป็นปัจจัยที่ควบคุมได้ยาก เพราะต้องพึ่งพาการควบคุมร่วมกัน โดยปกติแล้ว บ้านที่จะขายได้ดี ควรอยู่ในชุมชนที่มีคนอยู่อาศัยประมาณ​ 70-80% ขึ้นไป หากชุมชนเริ่มมีผู้ย้ายออกมากขึ้น บ้านร้างเยอะขึ้น แนะนำให้รีบขายออกตั้งแต่ต้น

2. ชุมชนไม่ปลอดภัย สภาพแวดล้อมที่ดูเปลี่ยว ทางเข้าต้องผ่านป่ารก ซอยแคบ ซอยมืด หรือซอยที่มีกลุ่มวัยรุ่นมั่วสุมกัน ย่อมส่งผลต่อความกังวลใจของผู้ซื้อ ผู้เช่า เพราะโดยปกติแล้ว ชุมชนดังกล่าวมักเกิดเหตุความไม่ปลอดภัยต่างๆ อาทิเช่น ลักขโมย มั่วสุม ทำร้ายร่างกาย และหากเคยออกข่าวอาชญากรรม การสำรวจข้อมูลดังกล่าวนี้ สามารถสำรวจได้ผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ต หรือสอบถามผู้คนในชุมชน เช่น แม่ค้า วินมอเตอร์ไซค์ หรือสอบถามผู้อาศัยในชุมชน

3. ขนาดบ้าน ปัจจัยเรื่องขนาดบ้าน เป็นอีกข้อที่ถูกมองข้าม บ้านหลังใหญ่ไม่ได้เป็นคำตอบของการขายง่ายเสมอไป สำหรับหัวข้อนี้ ขอแบ่งเป็น 2 ข้อย่อยได้ ดังนี้

– ขนาดบ้านที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด อาจมีขนาดที่เล็ก หรือใหญ่จนเกินไป
– ขนาดบ้านไม่สอดคล้องกับเพื่อนบ้านในชุมชน เช่น หากบ้านในชุมชนดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นบ้านขนาดเล็ก แต่บ้านที่ขายหลังใหญ่กว่ามาก ปัจจัยดังกล่าวนี้มองให้เห็นถึงความไม่สมดุล เกิดความเปรียบต่าง ทำให้ผู้ซื้อ ผู้เช่า รู้สึกแตกต่างจากชุมชนที่กำลังเลือกอยู่อาศัย ส่งผลไม่ดี

4. รูปทรงบ้าน เชื่อว่าผู้อ่านส่วนใหญ่เข้าเว็บไซต์บ้านไอเดีย 80% เป็นผู้เข้าเลือกชมแบบบ้าน แบบบ้านเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะส่งผลให้บ้านขายออกยาก แบบที่สวยไม่ได้เป็นคำตอบเสมอไปว่าจะขายดี การออกแบบในรูปทรงที่สวยอย่างเหมาะสม ไม่ผิดแปลก ผิดเพี้ยนจากบ้านข้างๆ มากนัก บ้านที่ดูสวยเกินไป หรือออกแบบในรูปทรงผิดแปลก ย่อมส่งผลถึงความโดดเด่น อาจทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกไม่สงบได้

5. ผังบ้าน การออกแบบผังบ้านที่ไม่สอดคล้องกับการใช้งาน ไม่สอดคล้องกับธรรมชาติ ทิศทางลม แสงแดด เป็นสิ่งที่บ้านจำนวนมากมองข้ามไป เมื่อเทียบกันแล้ว แม้บ้านจะมีพื้นที่น้อย แต่หากจัดสรรผังบ้านได้ดี ย่อมน่าอยู่กว่าบ้านที่มีพื้นที่เยอะ แต่จัดสรรให้เกิดประโยชน์ได้น้อย การออกแบบผังบ้านจึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน

6. รูปร่างที่ดินผิดปกติ ที่ดินที่ดี มักเป็นที่ดินรูปทรงสี่เหลี่ยม ทั้งสี่เหลี่ยมผืนผ้า จตุรัส โค้งกลม [รูปทรงที่ดินดี] แต่หากเป็นที่ดินทรงสามเหลี่ยม หรือรูปทรงผิดแปลกดูไม่เหมาะสม หากเป็นบ้านเช่าอาจไม่เป็นปัญหามากนัก แต่หากเป็นบ้านขาย ที่ดินรูปทรงไม่สวย ย่อมขายได้ยาก เพราะที่ดินประเภทดังกล่าว จัดสรรประโยชน์ได้ยากกว่าที่ดินรูปทรงสวยสมดุลนั่นเอง

7. ใกล้สถานเริงรมย์ แม้ทำเลดังกล่าวนี้อาจจะดีสำหรับการค้าขาย แต่สำหรับการอยู่อาศัยนั้น ไม่เหมาะเป็นอย่างยิ่ง โดยรวมแล้วสภาพสังคมในย่านดังกล่าวจะไม่ปลอดภัย มักเกิดเหตุร้ายต่างๆ บ่อยครั้ง ดูเสื่อมโทรมอย่างรวดเร็ว อีกทั้งเสียงเพลงที่ดังตลอดทั้งคืน ย่อมส่งผลให้ขาดความสงบในการอยู่อาศัย

8. ผู้ขาย ผู้ให้เช่า การซื้อขายบ่อยครั้งมักมีความรู้สึกมาเกี่ยวข้อง หากเจ้าของบ้านเป็นผู้ที่ขาดทักษะมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ไม่มีความยืดหยุ่นในการเจรจาต่อรอง การขายหรือให้เช่า ย่อมส่งผลให้ขาดลูกค้าไปได้โดยง่าย หรือหากเป็นกรณีบ้านเช่า ผู้ที่เคยเช่าแล้ว ไม่อยากทำสัญญาต่อ ตรงจุดนี้อย่าลืมมองว่า การซื้อขายนั้นมีการแข่งขัน ทั้งด้านราคาและการบริการ มนุษยสัมพันธ์ที่ดี ย่อมส่งผลให้เกิดความพึงพอใจได้ แม้บ้านจะมีจุดบกพร่องก็ตาม แต่หากแม้บ้านจะดีสมบูรณ์ แต่ผู้ขายพูดจาไม่ดี ก็ย่อมส่งผลไม่พอใจเกิดขึ้นได้ ความไม่พึงพอใจในตัวบุคคล มักมีผลสูงกว่าความไม่พึงพอใจในวัตถุ

จบกันไปแล้ว 8 ปัจจัยที่สำคัญ ซึ่งเป็นผลพวงทำให้บ้านขายไม่ออก ไร้คนเช่า ทั้งนี้อาจมีปัจจัยอื่นๆ ละเอียดปลีกย่อยไปอีกมากมาย สำหรับบทความถัดไป บ้านไอเดีย จะนำกลยุทธ์ ที่ช่วยให้ผู้อ่านประสบความสำเร็จในการ ประกาศขายบ้านออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์กันครับ มีเทคนิคอะไรบ้าง ห้ามพลาด

ผู้เขียน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์ http://www.tb-credit.ru/dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด อสังหาฯ พาเพลิน


โพสต์ล่าสุด