เมนู

7 เคล็ดไม่ลับ เปิดเทคนิคติดตั้งฝ้าเพดานให้สวยเรียบ ดูเนียนตา

วิธีติดตั้ง ฝ้าเพดาน สวยเรียบ

เทคนิคทำฝ้าเรียบและเนียน

บ้านทุกหลังที่ติดฝ้าเพดานมีจุดประสงค์หลัก ๆ คือ ต้องการปกปิดงานระบบต่าง ๆ ที่ยุ่งเหยิงอยู่บนโถงหลังคาและใช้เป็นพื้นที่รองรับการติดตั้งไฟส่องสว่าง ซึ่งส่วนของฝ้าเพดานเองก็ต้องการความสวยงามเช่นกัน เพราะเป็นจุดพื้นที่กว้างที่เห็นได้ชัดเมื่ออาศัยอยู่ในบ้าน หากแหงนหน้ามองแล้วเจอร่องรอยหัวตะปูหรือเป็นคลื่นระหว่างแผ่นก็คงรู้สึกขัดใจทุกครั้งที่มอง การเก็บรายละเอียดให้เรียบเนียนเสมอกันแบบไม่มีรอยต่อ จึงจำเป็นต้องมีการติดตั้งอย่างถูกวิธี เพื่อควบคุมให้คุณภาพของระบบฝ้าเพดานทั้งหลังได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นไปตามที่ตั้งใจ  เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีเทคนิคในการเก็บงาน ฉาบตกแต่งรอยต่อ ให้ฝ้ามีความเรียบเนียนตลอดทั้งผืนมาฝากกันครับ

สนับสนุนโดย :  Loligo ฝ้าเพดานตราปลาหมึก
เนื้อหา | ภาพประกอบ : บ้านไอเดีย

โครงคร่าว ฝ้าเพดาน

เริ่มตั้งแต่งานติดตั้งโครงคร่าวฝ้าเพดาน

โครงคร่าวฝ้าเพดาน เป็นจุดเริ่มต้นที่จะเป็นคำตอบได้ว่า ฝ้าเพดานภายในบ้านของเราจะดูสวยเรียบเนียนตาหรือไม่ จุดสำคัญของการติดตั้งงานโครงคร่าวคือวัสดุที่ใช้ทำโครงคร่าวต้องมีความแข็งแรง ทนทาน มีระยะความถี่เพียงพอที่จะไม่ส่งผลให้เกิดการแอ่นตัว และหากเป็นฝ้าเพดานชั้นบนสุดของบ้าน โดยปกติเจ้าของบ้านจะต้องการติดตั้งฉนวนกันความร้อนบนฝ้าเพดานร่วมด้วย การเลือกวัสดุทั้งโครงคร่าวและอุปกรณ์ยึดจึงจำเป็นต้องออกแบบเผื่อไว้ให้รองรับกับน้ำหนักของฉนวนกันร้อน

จุดต่อมาคือระยะดิ่ง ระยะความสูงของฝ้าเพดานจะต้องมีความสูงในระดับเท่ากันทั้งห้อง ไม่เอนเอียงไปทางใดทางหนึ่งเว้นแต่จะเอียงโดยความตั้งใจในงานออกแบบ ขั้นตอนนี้เจ้าของบ้านสามารถตรวจเช็คได้ด้วยตนเองตั้งแต่งานติดตั้งโครงคร่าว เช็คสุ่มตรวจวัดระดับความสูงจากพื้นห้องถึงโครงคร่าวในด้านต่าง ๆ หากมีจุดไม่สมดุลจะสามารถแก้ปัญหาได้ทันท่วงที

ติดตั้งฝ้าเพดาน แผ่นเรียบ

หัวสกรูต้องจมลงไปในแผ่นฝ้า

วิธีติดตั้งฝ้าเพดานภายใน เจ้าของบ้านมักต้องการให้ผืนเพดานดูเรียบไม่มีร่องหรือปุ่ม จึงไม่ควรใช้การยิงรีเวท (Rivet) เป็นตัวยึดฝ้าเพราะลูกรีเวทจะไม่ยุบลงไป เวลาเก็บงานต้องทำหลายขั้นตอน เช่น การฉาบด้วยปูนยิปซัม ปิดด้วยเทปปิดรอย แล้วฉาบทับอีกหลาย ๆ ชั้นจนกว่าจะหนาปิดลูกรีเวทแต่งานก็ไม่ค่อยเรียบร้อยอยู่ดี จึงควรใช้สกรูยิงยึด เพราะสามารถยิงให้หัวสกรูจมลึกลงไปในแผ่นฝ้าโดยไม่มีหัวสกรูโผล่ขึ้นมาได้ แผ่นฝ้าจะเรียบเสมอกันและยังง่ายต่อการเก็บงานฉาบรอยต่อและทาสีด้วย

โป๊วฝ้าเพดาน เรียบเนียน

โป๊วปิดรอยสกรูให้เรียบ

หลังจากขั้นตอนการยิงหัวสกรูยึดฝ้าติดกับโครงแล้ว หัวสกรูที่จมลงไปจะทำให้เกิดหลุม ตรงจุดนี้ถ้าอุดโป๊วไม่ดีจะทำให้เห็นหลุมเป็นจุด ๆ และอาจเกิดรอยร้าวเป็นวงรอบรูสกรูได้ วิธีการเก็บรูหัวสกรูให้เรียบร้อย สามารถใช้ปูนฉาบสกิมโค้ทที่มีคุณสมบัติขัดเก็บงานได้ง่ายหลังแห้ง หรือวัสดุอุดโป๊วชนิดอื่น ๆ ที่เนื้อผิวไม่ยุบตัว ไม่แตกหรือหลุดล่อน ขัดง่ายและทาสีทับได้

ใช้ผ้าเทปปิดรอยต่อระหว่างแผ่นฝ้าเพดาน

วัสดุที่ใช้กรุฝ้าเพดานโดยทั่วไปจะมีขนาดความกว้างยาวที่จำกัด การติดตั้งจึงต้องทำการต่อแผ่นฝ้าไปเรื่อย ๆ ส่งผลให้เกิดรอยต่อระหว่างแผ่นฝ้าเพดาน ช่างจะแก้ไขด้วยวิธีฉาบโป๊วปิดรอยต่อระหว่างแผ่นและปิดรอยหัวสกรู ก็สามารถช่วยให้ฝ้าดูเรียบเนียนได้แล้วครับ แต่การฉาบโป๊วรอยต่อเพียงอย่างเดียวจะได้ผลดีในระยะสั้นเท่านั้น เมื่อผ่านการใช้งานไปนานวัน รอยโป๊วระหว่างรอยต่อจะเกิดการแตกตัว ส่งผลให้ฝ้าเพดานเกิดเส้นรอยต่อขึ้นภายหลัง

วิธีการที่ถูกต้อง จึงควรปิดรอยต่อระหว่างแผ่นด้วย “ผ้าเทป” หรือภาษาช่างเรียกว่า “เทปโป๊วแนว” ในทุกแนว จากนั้นฉาบรอยต่อแผ่นด้วยปูนฉาบเป็นรอบที่ 2 หากยังเห็นเทปอยู่ก็ฉาบทับรอบที่ 3 วิธีนี้เป็นหนึ่งเคล็ดลับที่ช่วยปกปิดรอยต่อได้เรียบสนิท สำหรับการเลือกผ้าเทปควรใช้แบบที่กาวยึดติดแน่น ไม่หลุดล่อน และไม่ฉีกขาดง่าย

ใช้สีสำหรับฝ้าเพดาน

เจ้าของบ้านหลายคนอาจจะไม่ทราบว่า สีทาฝ้าเพดานมีแยกเฉพาะต่างหาก หากสังเกตที่กระป๋องสีจะระบุว่าเป็นสีสำหรับทาฝ้าเพดาน หรือมีภาษาอังกฤษคำว่า Ceiling เขียนอยู่  เนื้อสีสำหรับทาฝ้าเป็นคนละชนิดกับที่ใช้ทาผนัง สีทาฝ้าจะเป็นฟิล์มสีชนิดด้านพิเศษ (super matt) ค่าความมันเงาอยู่ที่ 0% มีคุณสมบัติลดการสะท้อนของแสงจึงไม่รบกวนดวงตาด้วย ช่วยพรางตาปกปิดรอยต่อของฝ้าเพดานได้ดี ทําให้ฝ้าเพดานดูเรียบเนียนเป็นผืนเดียวกัน ไม่เห็นเป็นคลื่น หากใช้สีที่มีความเงาทาเพดาน เมื่อมีแสงส่องสะท้อนไปที่พื้นผิวฝ้าเพดานจะเห็นร่องรอยความไม่เนี๊ยบได้ชัดเจนกว่ามาก และหากเน้นความเรียบเนียนเป็นพิเศษ การพ่นจะช่วยให้แผ่นฝ้าเรียบเนียนกว่าการทาครับ

สีสำหรับ ฝ้าเพดาน

ฉาบให้เรียบขัดให้เนี๊ยบ

ในบ้านบางหลังพอติดตั้งฝ้าเรียบร้อยแล้วทาสีทับ จะมองเห็นฝ้านูน ๆ เป็นคลื่นเหมือนแผลเป็นคีลอยด์บนผิวหนัง สาเหตุมาจากการเก็บงานที่ไม่เรียบร้อยในขั้นตอนการฉาบอุดรอยต่อระหว่างแผ่นฝ้า ปกติช่างทำฝ้าก็จะใช้ปูนยิปซัมฉาบปิดรอยต่อฝ้าทุกแนวรวมทั้งรอยหัวสกรูที่ยิงยึดฝ้า หลังจากฉาบเสร็จต้องปล่อยให้แห้งอย่างน้อย 1 วัน แล้วจึงใช้กระดาษทรายขัดแต่งรอยปูนยิปซัมให้เรียบเนียนที่สุดก่อนที่จะทาสีทับฝ้าเพดาน หากช่างไม่ชำนาญ ฉาบไม่เรียบ ทำให้ปูนหนาขัดเก็บงานยาก ยิ่งขัดแบบไม่ละเอียดพื้นผิวก็จะนูนเป็นจุด ๆ ไม่สวยงามต้องมานั่งแก้ไขกันใหม่

บัวฝ้า

ปิดขอบฝ้าด้วยการออกแบบหรือบัวฝ้าเพดาน

การทำให้ขอบฝ้าเพดานสวยเรียบเป็นเส้นตรงเป๊ะ ๆ เป็นเรื่องที่ไม่ใช่ช่างทุกคนจะสามารถทำได้ สำหรับงานติดตั้งฝ้าเพดานที่พลาดไปแล้ว ขอบฝ้าดูเป็นคลื่น ไม่สวยงาม อีกวิธีที่จะทำให้ฝ้าดูสวยเรียบเฉียบคมขึ้นได้ด้วยการออกแบบฝ้าให้ไร้ขอบ เช่น ออกแบบขอบฝ้าให้มีร่องรางม่าน ร่องดังกล่าวจะช่วยบดบังรอยต่อที่ยากต่อการทำให้เรียบตรงได้ หรือวิธีทั่วไปอย่างการติดตั้งบัวฝ้าเพดานบริเวณขอบฝ้าอีกชั้น นอกจากจะช่วยให้เส้นสายฝ้าเรียบสวยขึ้นแล้ว ยังช่วยให้การปัดกวาดทำความสะอาดภายหลังง่ายขึ้นอีกด้วยครับ

ทาสี ฝ้าเพดาน


นอกจาก 7 ข้อที่กล่าวมาแล้ว วัสดุฝ้าที่นำมาใช้ก็ต้องมองหาแบรนด์ที่ผลิตได้มาตรฐานอุตสาหกรรม ขนาดแผ่นเท่ากัน แข็งแรงไม่เปราะแตกหักง่าย  อย่างเช่น ฝ้าเพดานใยแก้ว Plaster boards โลลิโก้ (ตราปลาหมึก) ที่เป็นนวัตกรรมใหม่จากประเทศญี่ปุ่น ไม่มีส่วนผสมของกระดาษ ขนาด 1.22 x 1.83 เมตร หนา 9 มล. ออกแบบมาให้ติดตั้งง่ายเหมือนฝ้าแผ่นเรียบทั่วไป เพียงใช้ปูนฉาบรอยต่ออย่างเดียวก็เรียบสนิท ไร้รอยต่อ สวยงามโดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนการทำงานมาก มาพร้อมคุณสมบัติทนความร้อน ทนไฟ ทนความชื้น ไม่ขึ้นรา เป็นนวัตกรรมแผ่นฝ้าทนไฟมาตรฐานสูงที่ออกแบบมาเพื่อคนรักบ้านอย่างแท้จริง

ฝ้าเพดาน Loligo

สอบถามรายละเอียดของผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่

แฟนเพจ : www.facebook.com/loligogroup  | โทรศัพท์ : 0815460808, 0629655429, 0641564645 http://credit-n.ru/offers-zaim/webbankir-online-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/kredit-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด