เมนู

เคล็ดลับเก็บกล้วยหอม ให้อยู่นาน ทานไม่ทัน ก็ไม่เละ

วิธีเก็บกล้วยหอมให้อยู่นาน

กล้วยหอม เป็นผลไม้ที่หาง่าย อร่อย มีคุณค่า ราคาไม่แพง เราสามารถนำมาทานสด ๆ หรือปั่นในสมูทตี้ มิลค์เชค อบทำเค็ก หรือใช้เป็นท็อปปิ้งสำหรับซีเรียล โยเกิร์ต และอื่นๆ อีกมากมาย หลายบ้านจึงมักซื้อติดบ้านเอาไว้เสมอ บ่อยครั้งที่เราซื้อกล้วยมาคราวเดียวหลายๆ หวี อย่างวันที่ต้องไหว้เจ้าตรุษจีน แล้วกินไม่ทันจนกล้วยสุกเกินไปจะทิ้งก็เสียดาย เนื้อหานี้เรามีวิธีเก็บกล้วยหอมเหลือ ๆ ด้วยการแช่แข็ง ถึงใช้ไม่ทันวันนี้ก็ยังสามารถนำมาใช้ในวันอื่นๆ ต่อได้แบบไม่ต้องทิ้งค่ะ

ที่มา|ภาพmarthastewart
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

วิธีเก็บกล้วยหอมในตู้เย็น

กล้วยสดอยู่ได้นานแค่ไหน

อายุการเก็บรักษาของกล้วยสด จะขึ้นอยู่กับความสุกงอมในช่วงที่ซื้อและวิธีเก็บรักษา ตัวอย่างเช่น กล้วยเขียวๆ ที่ยังไม่สุก จะเริ่มสุกที่อุณหภูมิห้องภายในไม่กี่วัน ถ้าเก็บใส่ภาชนะปิดหรือถุงที่มีกระดาษหนังสือพิมพ์หุ้มก็จะสุกเร็วขึ้นอีก แต่หากซื้อมาแบบเปลือกสีเหลืองแล้วแบบพร้อมทาน กล้วยจะสุกจนงอมในเวลา 3-5 วัน กรณีที่เราเห็นว่าน่าจะทานไม่ทันแน่ๆ ก็สามารถรักษากล้วยให้ค่อยๆ สุกช้า ๆ โดยใช้มีดปาดบางๆ ที่ขั้วกล้วยทุกวัน จะทำให้กล้วยสุกช้าลง หรือแยกกล้วยออกเป็นชุด ๆ (ในกล้วย 1 หวีมักจะสุกไม่เท่ากัน) ให้แยกชุดที่ยังเขียวๆ ออกมาแล้วใช้พลาสิตกแรปห่ออาหารพันปลายขั้วกล้วยไว้ กล้วยจะสุกช้าลง ส่วนที่เหลืองแล้วก็ทานก่อน

วิธีเก็บกล้วยหอม

วิธีเก็บกล้วยหอมในตู้เย็นช่องธรรมดา

เมื่อผลไม้ถึงระดับความสุกที่ต้องการแล้ว แต่ยังทานไม่หมดก็สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณหนึ่งสัปดาห์ สังเกตว่าหากเรานำกล้วยเข้าตู้เย้นทั้งแบบนั้นเปลือกอาจเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ด้านในกล้วยเริ่มดำและแฉะ แม้จะสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัยก็ดูไม่น่าทาน วิธีเก็บ คือ ให้นำกระดาษหนังสือพิมพ์หรือกระดาษ A4 มาห่อกล้วยก่อน 1 ชั้น แล้วนำกล้วยไปใส่ถุงพลาสติกแช่ตู้เย็นในช่องเก็บผัก

วิธีแช่แข็งกล้วยหอมในตู้เย็น

วิธีเก็บกล้วยด้วยการแช่แข็ง

อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่สามารถกินกล้วยได้ภายในกรอบเวลานี้ จนแล้วจนรอดก็ยังมีกล้วยเหลือ คุณอาจต้องใช้การแช่แข็งแทนเป็นมาตรการสุดท้าย ซึ่งก็ทำได้หลายวิธีเช่นกัน อาทิ

วิธีแช่แข็งกล้วยหั่นบาง ๆ

หากต้องการแช่แข็งกล้วยที่หั่นแล้ว ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้  คือ แกะเปลือกออกแล้วหั่นเป็นแว่นหรือชิ้น จัดเรียงชิ้นกล้วยไว้บนถาดอบที่ปูด้วยกระดาษรองอบให้กระจายเป็นชั้นเดียว เหตุผลที่เราแช่แข็งไว้บนถาดอบก่อน กล้วยแต่ละชิ้นจะได้ไม่รวมกันกลายเป็นกล้วยแช่แข็งก้อนใหญ่ๆ จากนั้นนำถาดไปวางในช่องแช่แข็งจนกว่าจะแข็งตัวประมาณสามถึงสี่ชั่วโมง เมื่อแข็งแล้วให้ย้ายใส่ถุงแช่แข็งมีซิปล็อก  รีดอากาศออก และปิดผนึกเพื่อให้แช่แข็งในระยะยาว เมื่อจะใช้ก็นำออกมาคลายเย็น กล้วยแช่แข็งหั่นชิ้นแบบนี้สามารถใช้ใช้สำหรับการตกแต่งอาหาร (เช่น ทาร์ตกล้วยหรือมัฟฟิน ) หรือจะทำเค็กกล้วยหอม สมูทตี้ก็ได้

วิธีแช่แข็งกล้วยทั้งลูก

เราสามารถแช่แข็งกล้วยทั้งลูกได้ โดยปอกเปลือกกล้วยแล้วนำมาเรียงใส่ในถุง การปอกเปลือกกล้วยและการเรียงควรทำด้วยความรวดเร็ว เพราะกล้วยสุกแล้วเมื่อโดนอากาศจะมีสีน้ำตาลง่าย ยิ่งถ้าตู้เย็นช่องฟรีซเย็นช้ากล้วยก็จะเปลี่ยนสีง่ายขึ้นอีก ที่สำคัญคือ อย่าแช่แข็งกล้วยทั้งเปลือก เพราะว่าเปลือกจะกลายเป็นสีดำและเป็นเมือกในช่องฟรีซ

กล้วยบดแช่แข็ง

วิธีแช่แข็งแบบกล้วยบด

วิธีนี้ใช้สำหรับกล้วยสุกงอมมากที่ค่อนข้างเละและเปลี่ยนสีแล้ว ทำง่าย ๆ ด้วยการนำกล้วยใส่ลงในชาม ใช้ส้อมบดกล้วยจนเนื้อเละเสมอกัน ถ้าคุณอยากคงสีกล้วยเอาไว้ให้เติมน้ำมะนาว 2-3 หยดลงในกล้วยบดไม่ให้กล้วยดำ (แต่ถ้าใช้ทำเค้กไม่ต้องใส่น้ำมะนาวก็ได้ยิ่งให้เนื้อเค้กสีน้ำตาลสวย)  ถ้าคุณต้องบดกล้วยในปริมาณมาก การใช้เครื่องบดสับอาหารหรือเครื่องปั่นก็จะง่ายกว่า เมื่อบดได้ที่แล้วก็แล้วเก็บในถุงซิปล็อคที่ปิดสนิท

กล้วยแช่แข็งอยู่ได้นานแค่ไหน
กล้วยแช่แข็งปอกเปลือกทั้งลูกเก็บไว้ได้สามเดือนถึงหกเดือน แต่กล้วยหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะอยู่ได้ไม่นาน เพียงประมาณสองเดือน นั่นเป็นเพราะในทางเทคนิคแล้ว การแช่แข็งกล้วยทั้งลูกจะช่วยลดการสัมผัสอากาศ  และความเสี่ยงที่กล้วยจะไหม้จากช่องแช่แข็ง ทำให้กล้วยมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น ยิ่งเราตัดชิ้นมากเท่าไหร่ ก็จะมีพื้นที่ผิวที่สัมผัสกับอากาศมากขึ้นเท่านั้นนั่นเอง

เพียงไม่กี่ขั้นตอนเราก็จะเก็บกล้วยเอาไว้ทานได้นานๆ รสชาติยังดี คงคุณค่าทางอาหาร ไม่ต้องทิ้งให้เสียของกันแล้วค่ะ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด