เมนู

Solo Car Camping ผู้หญิงฉายเดี่ยวไปแคมป์ นอนในรถ

แคมป์ปิ้งบนรถ

Camping  alone นอนในรถคนเดียว

การออกทริปแบบ Solo Camp ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เพราะบางคนอาจจะอยากให้เวลากับตัวเอง และรู้สึกเป็นอิสระมากกว่าไปกับคนอื่น แต่หากเป็นผู้หญิงที่อยากไปแคมป์ปิ้งคนเดียว อาจกังวลเรื่องความปลอดภัย อีกทั้งยังไม่สะดวกในการขนสัมภาระอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง การนอนในรถจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ตอบโจทย์ อย่างสาวเกาหลีนักแคมป์ปิ้งคนนี้ที่ฉายเดี่ยวออกไปสัมผัสกับธรรชาติคนเดียว และเลือกที่นอนในรถ แต่ก็ยังได้บรรยากาศแบบแคมป์ปิ้งเต็ม ๆ

ที่มา :yoyocamp
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เจ้าของทริป Car Camping ช่อง yoyocamp ท้าทายตัวเองกับการเดินทางไปตั้งแคมป์คนเดียวในหลาย สถานที่ สำหรับครั้งนี้เลือกเดินทางด้วยรถยนต์ Kia Ray ไซส์เล็ก ดีไซน์มินิมอลทรงกล่อง ขนาดตัวถัง ยาว 3,595 มม. กว้าง 1,595 มม. สูง1,700 มม. เธอนำเต็นท์ขนาดใหญ่มาด้วย เป็นเต็นท์จากแบรนด์ Swiss Alpine Club Atlas Dome Shelter ราคา 579,000 วอน หรือประมาณ 15,867 บาทไทย

เมื่อมาถึงจุดกางเต็นท์ ก็ลงมือลุยเองคนเดียวทุกกระบวนการ ด้วยความที่เต็นท์มีขนาดใหญ่ (ขนาดจุ 5-6 คน) และโครงอะลูมิเนียมค่อนข้างยาว ทำให้กระบวนการกางเต็นท์ก็ไม่ง่ายนัก แต่ไม่ยากจนเกินไป เพราะน้ำหนักเต็นท์ค่อนข้างเบา (11 กิโลกรัม) เรียกว่าเหนื่อยพอได้เหงื่อ

กางเต็นท์เสร็จเรียบร้อย

รูดซิปเปิดเต็นท์เพื่อนำรถเข้าจอด

หลังจากขึ้นตัวโครงเป็นเต็นท์เรียบร้อย ปักสมอบกรอบด้านยึดให้แน่นไปกับพื้น และใช้ตัวล็อคสีดำดึงผ้าเต็นท์ให้ตึงติดกับโครงอะลูมิเนียมก็รูดซิปเปิดช่องประตูทางเข้า ซึ่งจะสังเกตว่าเต็นท์รุ่นนี้จะไม่มี Ground sheet และไม่มีส่วนธรณี รถจึงผ่านเข้าได้

ขับรถเข้าไปจอดในเต็นท์

ก่อนเดินทางเธอมีข้อมูลจากระบบเตือนสภาพอากาศแจ้งว่าจะมีฝนทั้งคืน ถ้าจอดรถไว้นอกเต็นท์รถก็จะเปียก ภายในก็อาจมีน้ำซึมเข้ามานอนไม่สะดวก จึงตัดสินใจเลือกใช้เต็นท์ทรงโดมสูง 2.20 เมตร ขนาดกว้าง×ยาวถึง 4.25 เมตร ซึ่งเต็นท์ระบุว่าเป็น Auto camping คลุมรถเล็ก ๆ ได้ เมื่อเริ่มขับรถเข้าไปจอดข้างในดูก็ลุ้นเล็กน้อย เพราะหลังคารถชนยังประตูเต็นท์ แต่ปรากฏว่ารถสามารถจอดข้างในได้สบายๆ ประตูกว้างขับรถทะลุเข้าออกได้ฉลุย

นั่งเล่นที่เก้าอี้สนามพักเหนื่อย

จัดมุมครัวในเต็นท์

มุมครัวกับอุปกรณ์สนามน่าใช้

หลังจากจอดรถแล้ว จะเห็นว่ายังมีพื้นที่เหลือสำหรับวางโต๊ะ เก้าอี้ มุมครัว และมุมนั่งเล่นชมวิว เปิดประตูรถขนของใช้สนามที่ได้ไม่ติดขัด ส่วนของใช้ชิ้นใหญ่ๆ ที่พับเก็บในรถได้ก็ทยอยนำลงมาประกอบข้างล่าง มีโต๊ะครัว เตา ม้านั่งพับได้ อุปกรณ์ทำอาหาร ไฟแคมป์ และอื่นๆ มาคนเดียวข้าวของไม่มาก ขนาดของใช้ไม่ใหญ่พอดีสำหรับใช้งาน ก็จัดได้ง่ายๆ เสร็จส่วนใช้งานนอกรถก็หันไปจัดที่นอนพร้อมเป่าหมอนลมเตรียมไว้นอน

วางแผ่นรองจัดที่นอนในรถ

เป่าหมอนลมสำหรับแคมป์ปิ้ง

เครื่องชาร์จแบตเคลื่อนที่

ไม่ต้องห่วงเรื่องไฟฟ้าว่าไปถึงกลางป่าจะต่อพ่วงใช้กับที่ไหนได้บ้าง เพราะสายแคมป์เกาหลีเค้าเตรียมพร้อมมาอยู่แล้ว สำหรับ Yoyo Camp เลือกใช้ Indians Power Bank 2000w ที่ช่วยสำรองไฟและเป็นแหล่งจ่ายไฟภายนอก

ติดตั้งไฟในแคมป์

จัดเต็นท์เสร็จพร้อมสำหรับการนอน

ติดไฟเสร็จแล้วทั้งภายนอกภายในเต็นท์ก็สว่าง และเต็นท์สีขาวที่เปล่งแสงนวลๆ ดูมีความโรแมนติกขึ้นมาทันที เสร็จงานแล้วก็แวะไปนอนเล่นเอาแรงสักหน่อย รอเวลาลงมาทำอาหารทานมื้อเย็น

ที่นอนปิกนิกสำหรับแคมป์ปิ้ง

บรรยากาศเต็นท์ช่วงค่ำ

รถที่มีประตูมิดชิดถูกคลุมด้วยเต็นท์อีกชั้น กันทั้งแดด ลม ฝน เพิ่มความรู้สึกมั่นใจในความปลอดภัยเหมือนล้อมด้วยรั้วรอบขอบชิด ทำให้อุ่นใจขึ้นเมื่อถึงเวลานอนพักผ่อนคนเดียว

เต็นท์ช่วยกันฝนให้รถ

บรรยากาศรอบๆ กำลังสบายเลย ฝนก็ตกลงมาตามนัดหมาย ซึ่งแคมป์เปอร์ของเราก็ไม่หวั่น เพราะเต็นท์มีประตูผ้าใบใสๆ กันน้ำฝนได้รอบด้าน รถก็ไม่เปียก คนก็ยังใช้ชีวิตได้สบายๆ สำหรับเต็นท์รุ่นนี้ระบุว่ากันน้ำ 2,000 mm. หมายถึง ผ้าใบเต็นท์สามารถรองรับการกดทับของน้ำฝนได้ในระดับ 2,000 mm. ก่อนที่น้ำจะซึมผ่านผ้าเต็นท์เข้ามา (ระดับการกันน้ำของเต็นท์มีตั้งแต่ 450 mm. – 3,000 mm.) ก็ช่วยกันฝนปรอยๆ ที่ตกทั้งคืนได้ไม่น่าห่วง

มุมดื่มกาแฟในเต็นท์

อากาศเย็นๆ ฝนตกปรอยๆ อะไรจะเหมาะมากไปกว่าอาหารอร่อยๆ ฝีมือตัวเอง และกาแฟร้อนๆ สักแก้ว ฮื้มมม! นี่ไง มาคนเดียวก็สุขใจได้จริงๆ นะ

เตาแคมป์ปิ้งเล็ก ๆ

บรรยากาศรอบเต็นท์ยามเช้า

นอนในถุงนอน

เช้าแล้วหมอกลงจางๆ มีคนนอนอุ่นอยู่ในถุงนอนยังไม่อยากจะตื่น แต่ถ้าสายกว่านี้จะพลาดวิวยามเช้าสวยๆ ก็ต้องตัดใจปลุกตัวเองลุกขึ้นมาล้างหน้าเก็บที่นอน ทำอาหารเช้าทานเติมพลังงานสักหน่อย

มุมทานอาหารเช้าในเต็นท์

เตาปิกนิกสำหรับแคมป์ปิ้ง

มื้อเช้าที่ชาวแคมป์คุ้นเคยกันดี ก็คือสิ่งนี้นั่นเอง ถ้าไม่มีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็รู้สึกว่ายังมาไม่ถึงหัวใจของการตั้งแคมป์ แอบมองเตาแก๊สเล็ก ๆ ปุ๊กปิ๊ก เครื่องครัวเครื่องใช้สนามขนาดเล็กพอดีสำหรับคนเดียว  อุปกรณ์อำนวยความสะดวกหลายๆ ไอเทมที่ออกแบบมาอย่างน่าใช้งาน ทำให้เห็นว่าของเล่นสายแคมป์ยุคใหม่ดูน่าซื้อตามไปหมดทุกอย่าง แค่คิดก็ล้มละลายทางการเงินแล้วเรียบร้อย

ทานอาหารเช้ารับบรรยากาศในเต็นท์

car camping

หลังจากทานข้าวเสร็จ ออกไปเดินเที่ยวดูดซับพลังงานจากธรรมชาติจนชุ่มใจแล้ว ก็เตรียมพร้อมเก็บข้าวของขับรถกลับบ้านพร้อมหอบเอาความประทับใจกับทริปนี้กลับไปด้วย สำหรับใครที่เห็นตัวอย่างนี้แล้วอยากลองไปคาร์แคมป์ดู เราก็มีข้อแนะนำเล็กน้อย คือ ต้องเลือกเต็นท์ที่ประตูเปิดออกได้กว้างกว่าตัวรถ บางแบรนด์จะมีระบุว่า (Auto camping)  เมื่อจอดรถแล้วยังมีพื้นที่เหลือให้นั่งพัก และมีบริเวณทำอาหารได้ อาทิ แบรนด์ Swiss Alpine Club นี้ หรือ Minimal Works รุ่น Shelter GH ครับ

ชมคลิปที่นี่

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด