เมนู

แต่งบ้านอย่างไรให้ดูกว้าง แถมใช้งานได้คุ้มกับพื้นที่

แต่งบ้านจัดสรร ให้ดูกว้าง

แต่งบ้านอย่างไร…ให้ดูกว้าง

ใคร ๆ ก็อยากมีบ้านกว้าง โปร่ง สบาย แต่ในฐานะสามัญชนคนส่วนมาก ต่างก็มีโอกาสได้ซื้อบ้านในราคาย่อมเยาว์ตามงบประมาณที่พอจะซื้อไหว ขอแค่มีพื้นที่ได้อยู่อาศัยร่วมกับครอบครัวก็นับว่าเป็นสุขใจแล้ว เชื่อว่าหลายคนเมื่อซื้อบ้านไป ทั้งบ้านจากโครงการจัดสรร หรือบ้านสร้างเอง อาจเคยประสบกับปัญหาที่เมื่อเข้าอยู่จริงแล้วรู้สึกว่า พื้นที่มันคับแคบ ดูอึดอัดเกินไป สำหรับวันนี้ “บ้านไอเดีย”​ ขอนำเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการตกแต่งบ้าน เพื่อให้บ้านของเราดูโล่งกว้าง สบายยิ่งขึ้น งานนี้ไม่ต้องถึงขั้นรีโนเวทต่อเติมใหม่ ขอเพียงแค่นำสิ่งที่มีอยู่มาจัดสรรให้เกิดประโยชน์ยิ่งขึ้น ก็สามารถช่วยให้ดูกว้างขึ้นเยอะแล้วครับ

สนับสนุนโดยPruksa.com

เดอะ ปาล์ม พฤกษา

– เริ่มต้นด้วยการแชร์ฟังก์ชั่น ซึ่งจะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับท่านที่ซื้อโครงการจัดสรรยุคใหม่ เพราะโครงการส่วนใหญ่นิยมออกแบบบ้านในลักษณะ Open Plan ช่วยให้การปรับใช้งานสามารถประยุกต์ใหม่ได้หลายฟังก์ชั่นตามความต้องการของเรา จุดเด่นของการแชร์ฟังก์ชั่นที่ทำให้บ้านดูกว้างขึ้นมาก นั่นเป็นเพราะการไม่มีผนังมากั้นห้องไว้ ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก เชื่อมต่อกับห้องครัว หรืออาจมีมุมทำงานเล็ก ๆ ไว้ริมกระจก ภายในห้องโถงชั้นล่างเพียงห้องเดียวใช้ประโยชน์ได้หลากหลายเลยหละครับ

พฤกษา สายไหม

เชื่อมต่อห้องนั่งเล่น กับโต๊ะทานข้าว ปิดกั้นด้วยพาทิชั่นแบบโปร่ง

เดอะปาล์ม พัฒนาการ

– มาถึงเรื่องสี ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายคนมักเข้าใจผิดว่า ต้องเลือกโทนสีอ่อนเท่านั้น ภาพรวมของสีอ่อนทำให้กว้างก็จริง แต่ในความกว้างนั้นยังขาดความมีมิติ ทำให้ห้องดูกว้างแต่แบน การสร้างมิติให้ห้องดูลึกขึ้นจึงต้องพึงพาโทนสีเข้มเป็นบางส่วน อาทิ ผนังห้องหลักใช้สีอ่อน จากนั้นให้ผู้อ่านเลือกด้านใดด้านหนึ่งเป็นสีที่เข้มกว่า หรือหากไม่ชอบสีอาจนำกระเบื้องผนังลายสวย ๆ วัสดุไม้เทียมมากรุ ห้องของเราจะดูมีมิติและเท่ขึ้นอีกมากเลยครับ

– เปิดโปร่ง มีช่องแสง นอกจากจะช่วยถ่ายเทอากาศได้ดีแล้ว การทำห้องให้ดูโปร่ง ผู้อยู่อาศัยสามารถทอดสายตาไปสู่ภายนอกห้องได้ เป็นผลให้ห้องของเราดูกว้างขึ้นอย่างทันตาเห็น นั่นเป็นเพราะสายตาของเราจะหักเหความสนใจ แทนที่จะมองแล้วรู้สึกตีบตันไปกับผนัง สายตาสามารถทะลุผ่านไปภายนอกได้อย่างปลดปล่อย

อีกหนึ่งตัวช่วยที่หลายคนนิยมก็คือการใช้กระจกเงาช่วยลวงตา เพิ่มมิติที่ทำให้ห้องดูกว้างกว่าได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการกรุกระจกเงาในหน้าบานเฟอร์นิเจอร์ กระจกเงาในห้องแต่งตัวอันคับแคบ หรือจะเลือกกระจกเฟรมสวย ๆ มาประดับไว้บางจุดของบ้านก็ได้ครับ

พฤกษา สายไหม

– สร้างมิติให้มุมนั้น ๆ ด้วยการเล่นระดับ โดยมากนิยมใช้กับบ้านแบบทาวน์โฮมและบ้านที่มีพื้นที่แคบ หรือบ้านที่ต้องการความลื่นไหลในการใช้ชีวิต การเล่นระดับให้โซนต่าง ๆ ภายในบ้านมีความสูงต่ำที่ต่างกัน สายตาของเราจะประเมิณความกว้างได้มากกว่าความกว้างจริง และขณะเดิน ท้าวของเราได้มีการเคลื่อนไหวมากกว่าเดิม ห้องจึงดูมีมิติทั้งด้านสายตา และมิติในการอยู่อาศัยจริง อีกทั้งยังเป็นส่วนแบ่งกั้นโซน ให้บ้านดูเป็นสัดส่วนอีกด้วยครับ

ห้องนอนเล่นระดับ

– ใช้พื้นที่แนวตั้งให้เกิดประโยชน์ ในเมื่อพื้นที่แนวราบมีจำกัด การมองหาพื้นที่แนวตั้งจึงเป็นประเด็นที่น่าสนใจ อาจเริ่มต้นด้วยการนำชั้นวางของติดผนังมาใช้งานเพื่อช่วยลดตู้โต๊ะอันเกะกะ หรือจะจัดเต็มอย่างเช่นภาพการออกแบบห้องนอนภายในบ้านทาวน์โฮม Patio หลังนี้ ใช้พื้นที่เพียงมุมเล็ก ๆ ภายในห้อง Built-in เป็นตู้เก็บของพร้อมกับชั้นบันได้ที่สามารถขึ้นไปนอนอ่านหนังสือได้ บนท็อปตู้ก็ยังสามารถวางหนังสือได้อีก ใช้พื้นที่ได้คุ้มค่ามากครับ

ห้องนอนเล่นระดับ

– เลือกเฟอร์หลายฟังก์ชั่น การเลือกขนาดเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมกับขนาดห้อง ช่วยให้ห้องดูโปร่งสบายยิ่งขึ้น โดยเฉพาะห้องเล็ก ๆ ไม่ควรซื้อเฟอรนิเจอร์ชิ้นใหญ่มาใช้เด็ดขาด เพราะนั่นจะทำให้ห้องของเราคับแคบทันตาเห็น และสำหรับยุคนี้เฟอร์นิเจอร์เป็นมากยิ่งกว่านั้น เพราะเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเดียวกันสามารถทำหน้าที่ได้หลายอย่าง โซฟาสามารถปรับเป็นเตียงนอนได้ โต๊ะกลางสามารถเก็บของใช้ได้ โต๊ะทานข้าวขนาดใหญ่ ดัดแปลงเป็นมุมทำงานหรือมุมทำการบ้านของเด็ก ๆ สาระพัดไอเดียมากมายขนาดนี้ ต่อไปหากต้องการซื้อบ้าน ไม่ต้องกลัวบ้านแคบ บ้านอึดอัดอีกเลยครับ เพราะทุก ๆ พื้นที่ คุ้มค่าได้เสมอ อยู่ที่ไอเดียของเราเอง

สนับสนุนข้อมูลโดย : บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน)
คิด สร้างสรรค์คุณค่า เพื่อลูกค้า : www.pruksa.com http://credit-n.ru/offers-zaim/lime-zaim-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/articles.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด