เมนู

แต่งบ้านทาวน์โฮม เว้นช่องว่างภายในให้เกิดแสง

ตกแต่งบ้านทาวน์โฮม

ไอเดียแต่งทาวน์โฮมสองชั้น

“บ้านทาวน์โฮม แค่มีช่องแสงนิด ๆ หน่อย ๆ ก็ดีแล้ว” ความเป็นจริงเราไม่จำเป็นต้องจำนนเพียงเพราะข้อจำกัดที่มีอยู่ คำว่าก็ดีแล้ว อาจจะเปลี่ยนเป็นคำว่าดีกว่ามาก เมื่อได้ก้าวผ่านด้วยไอเดียที่สร้างสรรค์ ประกอบกับความใส่ใจของผู้ออกแบบที่มาช่วยเนรมิตไอเดียให้กลายเป็นจริง อย่างที่เจ้าของบ้านทาวน์โฮมสองชั้นหลังนี้ได้พบเจอกับความสบายที่มากเกินกว่าที่เคยจินตนาการไว้

ออกแบบStudio AG
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

แบบบ้านทาวน์โฮม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ทาวน์โฮมสองชั้นหน้าแคบเพียงไม่กี่เมตร ผนังทั้งสองด้านถูกขนาบด้วยผนังเพื่อนบ้าน ทำให้ยากต่อการเปิดช่องแสงด้านข้าง ซึ่งอาคารที่มีอยู่เดิมนั้นสามารถเปิดช่องประตูหน้าต่างเพียงด้านหน้าและด้านหลังได้เท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอต่อการเติมเต็มชีวิตชีวา สถาปนิกที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้จึงยึดหลักการยอมเสียสละพื้นที่บางส่วน เพื่อความสบายของพื้นที่ส่วนรวม

เริ่มจากบริเวณหน้าบ้าน ไม่ได้ทำการต่อเติมหลังคาโรงจอดรถออกมา เพราะไม่ต้องการให้มีวัสดุใด ๆ มาปิดบังต้นแสงธรรมชาติ และเมื่อพูดคุยกับเจ้าของบ้านจึงได้ข้อสรุปว่า แค่พื้นลานจอดรถแบบโปร่งโล่งก็เพียงพอแล้ว

บิลท์อินชั้นวางทีวี

จากนั้นจึงทำการเปิดช่องแสงตรงผนังให้กว้างขึ้น ด้วยการติดกระจกกรอบอลูมิเนียมสีดำ เพิ่มมิติให้กับผนังเรียบ ๆ สีขาวได้เป็นอย่างดี แสงธรรมชาติที่ลอดผ่านเข้าไปตรงกระจกส่วนนี้มากพอสำหรับการกระจายไปยังมุมนั่งเล่น ทานอาหารและห้องครัว

ตกแต่งบ้านทาวน์เฮาส์

นอกจากแสงสว่างจากภายนอกแล้ว ยังต้องอาศัยแสงสว่างจากภายใน โดยการตกแต่งห้องต่าง ๆ ด้วยธีมสีสว่าง ช่วยขยายความกว้างทางสายตาให้แก่บ้านหน้าแคบพื้นที่น้อย แซมวัสดุธรรมชาติเข้าไปเพื่อให้บรรยากาศที่อบอุ่นมากขึ้น อาทิ บิลท์อินชั้นวางทีวี ชุดโต๊ะทานอาหาร รวมถึงประตูบางบ้านที่เน้นงานไม้สีน้ำตาลเป็นหลัก

หมอนอิงสีสดใส

ม่านม้วน

ช่องกระจกตรงมุมนั่งเล่นอาจได้รับแสงสว่างจ้าเกินไปในบางช่วงเวลา แต่นั้นก็ไม่ได้แก้ไขยากไปกว่าการไม่มีแสง แค่ติดตั้งม่านม้วนเอาไว้ อยากปิดเมื่อไรก็ได้ตามใจ กันทั้งแสง ได้ทั้งความเป็นส่วนตัว โดยไม่ต้องใช้งบประมาณเยอะ

ห้องครัวในบ้าน

ถัดจากห้องนั่งเล่นไม่กี่ก้าว จะพบกับห้องครัวและทานอาหารที่ออกแบบให้เชื่อมโยงถึงกันอย่างโมเดิร์น เคาน์เตอร์ครัวชิดติดผนัง มีไอซ์แลนด์ไว้เตรียมอาหารตรงกลาง ออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัดไม่เพิ่มความอึดอัดให้กับพื้นที่ ส่วนโต๊ะทานอาหารไม้ รองรับได้ 6-7 ที่นั่ง

เฟอร์นิเจอร์แต่งบ้าน

สวนในบ้าน

ช่องทางการรับแสงไม่ได้มีเพียงแค่ตรงผนังกระจกด้านหน้าเท่านั้น ยังมีช่องแสงขนาดใหญ่ที่อยู่ถัดไปจากครัว โดยสถาปนิกได้สละพื้นที่ตรงส่วนนี้ออกแบบให้เป็นคอร์ทขนาดเล็กไร้หลังคา เหมือนหลอดไฟดวงใหญ่ที่ให้แสงสว่างทั้งกลางวันและกลางคืน โดยไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าไฟฟ้าเลยแม้แต่บาทเดียว

แบบบ้านมีคอร์ท

ลานกลางแจ้งปูพื้นด้วยไม้ จัดสวนแนวตั้งสีเขียวให้ความสดชื่นสบายตา ม้านั่งไม้พร้อมเบาะวางสีน้ำเงินหันหน้าเข้าไปยังพื้นที่ภายในบ้าน แม้จะเป็นพื้นที่ภายนอกแต่ก็ให้ความรู้สึกที่เป็นหนึ่งเดียวกันกับภายในเสมอ

ห้องนอนในบ้านทาวน์โฮม

บันไดเหล็กที่อยู่ตรงคอร์ทกลางแจ้ง มุ่งขึ้นสู่ห้องนอนชั้นสองที่ตกแต่งอย่างเรียบง่าย ห้องนอนขนาดเล็กแต่ไม่คับแคบ เพราะได้เน้นการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็น เพื่อให้มีพื้นที่ว่างพอสำหรับการหมุนเวียนของอากาศ ประกอบกับธีมสีที่เบาสบาย สีขาวและน้ำตาล ช่วยไล่ความมืดและความอัดแน่นได้เป็นอย่างดี

โถชักโครกสีดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ตามกฎหมายก่อสร้างอาคาร ต้องมีระยะร่นจากที่ดินเพื่อนบ้านอย่างน้อย 2 เมตร แค่กรณีที่ต้องการชิดติดกำแพงเลยนั้น ต้องมีการขออนุญาตเพื่อนบ้านก่อนเสมอ อีกทั้งผนังในส่วนดังกล่าวต้องปิดมิดชิด ไม่มีช่องแสง ไม่มีช่องหน้าต่าง เพื่อความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของทั้งสองบ้าน 

บ้านทาวน์โฮมสองชั้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด