เมนู

บ้านกล่องในเงาป่า เปิดรับธรรมชาติ 180 องศา

บ้านโมเดิร์นอิงธรรมชาติ

บ้านฟาซาดบานเฟี้ยม

Casa dos Cajueiros (บ้านต้นมะม่วงหิมพานต์) สร้างอยู่ในพื้นที่กว้างขวางกว่า 2,538 ตารางเมตร บนชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศบราซิล หากมองเพียงเผิน ๆ จะรู้สึกว่าเป็นบ้านทรงกล่องตกแต่งไม้ที่ซ่อนอยู่ระหว่างแสงและเงากลมกลืนท่ามกลางต้นไม้มะม่วงหิมพานต์ (ตามชื่อโครงการ) แต่เมื่อได้ชมงานสถาปัตยกรรมใกล้ ๆ จะเห็นลูกเล่นภายใน โดยเฉพาะผนังที่เปิดและปิดก็ได้ อยากเปิดเผยตัวเมื่อไหร่ก็เปิด หากต้องการหลบแสงหรือเพิ่มความเป็นส่วนตัวก็ปิด

ออกแบบGaleria ArquitetosTerra Capobianco
เนื้อหาบ้านไอเดีย

สวนกว้างๆ

แนวคิดในการออกแบบบ้านหลังนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้รบกวนภูมิทัศน์น้อยที่สุด ในขณะที่พยายามดึงดูดความสนใจไปที่ความงามอันเรียบง่าย พื้นที่สร้างบ้านเป็นเนินที่มีความลาดเอียง สถาปนิกจึงใช้ประโยชน์ตรงจุดนี้ในการใช้ความต่างระดับแบ่งพื้นที่ใช้งาน และใช้ทางเดินเชื่อมต่อแต่ละจุดให้ไหลลื่นเข้าถึงกันได้ โครงสร้างของบ้านผสมผสานระบบการก่อสร้างฐานรากทั่วไปเข้ากับเทคโนโลยีผนังไม้สำเร็จรูปในการก่อสร้างตัวอาคาร

ห้องนั่งเล่นเปิดกว้างเชื่อมต่อสวน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


โถงทางเดินผนังกระจก

สถาปนิกจัดพื้นที่โดยมีโถงทางเดินติดตั้งผนังกระจกเป็นแกนหลักของบ้านที่จะเชื่อมโยงส่วนต่าง ๆ ของบ้าน ที่เรียงยาวกว่า 32 เมตร โดยมีทางแยกไปที่ปีกโซนห้องนั่งเล่นที่เป็นส่วนตัวและห้องสวีท 6 ห้อง ส่วนอีกด้านหนึ่งมีบันไดไต่ระดับลงไปพื้นที่ทางสังคม การพักผ่อน และบริการ ที่หันออกไปทางชายหาด มีระเบียงอาบแดดสุดพิเศษเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยมีบรรยากาศที่ผ่อนคลายและสะดวกสบาย

ห้องนั่งเล่นฟาซาดบานเฟี้ยม

ผนังบานเฟี้ยมเก็บเข้าด้านข้างได้หมด

ผนังระแนงสีเทาดำซ่อนพื้นที่ห้องนั่งเล่นเอาไว้ เมื่อต้องการซึมซับบรรยากาศสวนและทิวไม้ธรรมชาติที่อยู่ตรงหน้าก็ผลักฟาซาดที่ทำเป็นบานเฟี้ยมออกเก็บเข้าด้านข้าง เท่านี้ขอบเขตระหว่างด้านในและด้านนอกก็หายไป  กลายเป็นช่องว่างขนาดใหญ่ราวกับไม่เคยมีผนัง ทีมงานออกแบบฟาซาดลักษณะนี้ เพื่อเน้นความเป็นส่วนตัวและป้องกันผลกระทบจากแสงอาทิตย์โดยตรง แต่ยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้บ้างและไม่ขาดพื้นที่รับแสงและลม

ห้องนั่งเล่นฟาซาดบานระแนง

ผนังกระจกชนมุมเชื่อมแนวสายตา

อีกด้านหนึ่งของทางเดินจะเห็นพื้นที่นั่งเล่นในโซนใช้งานส่วนรวม ผ่านผนังกระจกที่ติดตั้งแบบชนมุม จึงทำให้การใช้มิติของการใช้งานและมุมมองทางสายตามีความต่อเนื่องแบบไม่มีสะดุด

ห้องนั่งเล่นตกแต่งไม้

พื้นที่สาธารณะทางสังคมดูโล่งทุกด้านด้วยกระจกใสที่มีมุมมองกว้าง 180 องศาสู่ภูมิทัศน์โดยรอบ พร้อมกับเปิดรับการไหลของอากาศและแสงแดดอย่างเพียงพอ เมื่อผสานกับเพดานไม้อัดเทคโนโลยี Glulam บนเพดานและหุ้มผิวเสาเหล็กเอาไว้ จึงรู้สึกเหมือนบ้านถูกผนวกให้เป็นผืนเดียวกับธรรมชาติ ในบางวันอาจจะมีสัตว์ป่าตัวเล็ก ๆ นกฝูงใหญ่บินเข้ามาเยี่ยมเยือน ทำให้ทุก ๆ วันที่ได้ใช้เวลาให้ห้องนี้เต็มไปด้วยความสดชื่น

ห้องนั่งเล่นเปิดรอบด้านฝ้าเพดานไม้

ครัวตกแต่งไม้ผนังกระจกมองเห็นสวน

ทุกพื้นที่ในบ้านต้องไม่พลาดมองเห็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ห้องครัวหรือแม้แต่ในห้องน้ำ ก็จัดช่องเปิดให้เป็นเสมือนกรอบภาพขนาดใหญ่ที่บรรจุวิวลงไปข้างใน ซึ่งไม่ใช่เรื่องบังเอิญแต่มากจากการศึกษาทิศทางและมุมมองรอบพื้นที่มาแล้วอย่างดี บ้านนี้จึงมีบรรยากาศบ้านสไตล์รีสอร์ทที่ผ่อนคลายจนไม่อยากออกไปไหน

ห้องน้ำผนังกระจกมองเห็นธรรมชาติ

ครัวและมุมทานอาหารกึ่งกลางแจ้ง

นอกจากเรื่องมุมมองแล้ว การจัดการเรื่องพลังงานยังเป็นหนึ่งจุดเด่นของบ้านนี้ ทีมงานเน้นการใช้กลยุทธ์ออกแบบแบบพาสซีฟ (Passive)  หลายแบบ โดยใช้ประโยชน์จากธรรมชาติเป็นหลัก เช่น การจัดทิศทางของบ้านให้รับพลังงานจากแสงแดด การควบคุมอุณหภูมิ และการจัดตำแหน่งช่องเป็นหน้าต่างสูงจากพื้นจรดเพดานที่มีอยู่มากมาย เพื่ออากาศไหลเวียนในอาคารและระบายได้ตามกระบวนการธรรมชาติ ผู้อยู่อาศัยมั่นใจว่าบ้านจะเต็มไปด้วยสภาวะสบาย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลายคนคงเคยสังเกตเห็นคานหรือเสาไม้หน้ากว้างในอาคารขนาดใหญ่ และสงสัยว่าจะหาไม้ขนาดนั้นได้จากที่ไหน ในยุคก่อน ๆ อาจจะมีไม้ขนาดนั้นจริงๆ แต่ในปัจุุบันไม้หนาและหน้ากว้างๆ หายากขึ้นมาก จึงมีวัสดุโครงสร้างที่น่าสนใจเพิ่มขึ้นมาให้เลือกใช้ นั่นก็คือ Glulam (กลูแลม) หรือ Glued-Laminated Beam เป็นการนำไม้แปรรูปขนาดชิ้นเล็ก ๆ มาประกบกันเป็นชั้น ๆ ด้วยกาวที่มีแรงยึดเหนี่ยวสูง ไม่ละลายน้ำ แล้วอัดด้วยเครื่องจักรแรงดันสูง ทำให้ได้ไม้โครงสร้างที่ดูหนา ดัดโค้งได้ตามต้องการ และมีความแข็งแรงมาก 

แปลนบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด