เมนู

บ้านคู่รักวัย 60 ปี เรียบง่ายแต่แฝงความอบอุ่น

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

แบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

สำหรับพ่อและแม่ที่มีอายุเพิ่มมากขึ้นทุกวัน การอยู่อาศัยในบ้านหลังหนึ่ง ไม่ได้ต้องการเพียงแค่ความสบายกายที่รองรับกับสรีระของร่างกายที่ค่อย ๆ ทรุดโทรมลงเท่านั้น ยังต้องการความอบอุ่นใจจากลูก ๆ หลาน ๆ อีกด้วย เราจึงมักได้เห็นบ้านที่สร้างเอาไว้เพื่อรองรับการกลับมาของลูกของหลาน ในวันหยุดวันว่างได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างผ่อนคลาย นับเป็นหนึ่งความสุขที่คนวัยเกษียณต้องการและอยากมีอยู่เสมอ

ออกแบบ : Ogawa Nishikori
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

แบบบ้านญี่ปุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้น ซ่อนความผ่อนคลายไว้หลังบ้าน

บ้านของคุณปู่คุณย่าอายุ 60 ปี ในเมืองอิวากะ จังหวัดฟูกูชิมะ ประเทศญี่ปุ่น มองจากภายนอกอาจรู้สึกได้ถึงความเรียบง่ายธรรมดา บ้านที่ไร้รั้ว แสดงออกอย่างชัดเจนถึงความเป็น เว้นที่ดินด้านหน้าปูคอนกรีตไว้สำหรับเป็นลานจอดรถกลางแจ้งแบบง่าย ๆ เพิ่มสีสันขึ้นมาหน่อยด้วยกระเบื้องสีน้ำเงินที่ตัดกับตัวบ้านสีเทา กรอบหน้าต่าง ประตูสีขาว ทำหลังคายื่นออกมาบางส่วนใช้เป็นทางเดินเข้าสู่บ้าน บังแดด บังลมสร้างความรู้สึกสบายก่อนเข้าไปพักผ่อน

ฝ้าจั่ว


ดีไซน์ของตัวบ้านด้านหน้าค่อนข้างปกปิด เพื่อความเป็นส่วนตัวอย่างที่คนญี่ปุ่นต้องการและสร้างความปลอดภัยให้กับเจ้าของบ้านวัยเกษียณ แต่เมื่อเข้ามาสู่ภายในบ้านกลับสัมผัสได้ถึงความปลอดโปร่ง หลังคาจั่วสูง ตีฝ้าตามแนวหลังคา ส่วนของห้องนั่งเล่น ห้องครัวที่อยู่โซนด้านหลัง  ออกแบบเป็น  Double  Volume  ยิ่งทำให้พื้นที่ส่วนนี้ดูกว้างขวางและน่าพักผ่อนออกแบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

ชั้นล่างมี 2 ห้องนอน เช่นเดียวกับชั้นบนที่ออกแบบให้มี 2 ห้องนอนเช่นกัน แบ่งแยกทั้งสองห้องให้เป็นสัดส่วนโดยการแยกไว้คนละฝั่งของบ้าน  และมีพื้นที่ว่างเป็นตัวเชื่อมโยงตรงกลาง ตรงห้องโถงที่ว่างนั้นสามารถมองเห็นบรรยากาศของชั้นล่าง  เหมือนไม่รู้สึกว่าเป็นคนละส่วน คนละชั้นกันมากเกินไป

ความพิเศษอีกอย่างของบ้านอยู่ตรงระเบียงชั้นสอง ทำการเปิดหลังคาออกบางส่วน เพื่อให้สามารถชมวิวได้อย่างเต็มตา เสมือนเป็นมุมพักผ่อนนอกบ้านอีกหนึ่งมุมที่ครอบครัวสามารถขึ้นมาใช้นั่งเล่น ชมดาว หรือปิ้งย่างบาร์บีคิวรวมกันได้อย่างไม่อึดอัด 
ระเบียงเปิดหลังคา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านผู้สูงอายุ นอกจากการออกแบบให้คำนึงถึงความปลอดภัยแล้ว ยังต้องคำนึงถึงการใช้งานที่เหมาะสมกับร่างกายด้วย อาทิ ระดับความสูงของเคาน์เตอร์, ชั้นแขวน, ชั้นลอย โดยเฉพาะหากผู้สูงวัยต้องใช้วิลแชร์ ยิ่งต้องดีไซน์ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมในกับการใช้ตอนนั่งอยู่ด้วย 

แปลนบ้านสองชั้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด