เมนู

หน้าอีกอย่าง หลังอีกอย่าง ความแตกต่างที่ลงตัว

บ้านผนังเมทัลชีท

บ้านเมทัลชีทมีชานกลางแจ้งกว้าง

ถ้าเราเป็นเจ้าของพื้นที่ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศที่ดี มีบริเวณสำหรับอกมานั่งชิลชมบรรยากาศ จัดปาร์ตี้ปิ้งย่างเล็ก ๆ ได้ในฤดุหนาว ในขณะที่เรานึกถึงภาพพื้นที่ชีวิตสบายๆ เมื่อหันมามองความจริงอาจพบว่าบ้านเก่าที่สร้างเอาไว้กลับดับฝันนั้นไปเสียดื้อ ๆ เพราะบ้านเก่าส่วนใหญ่มักแยกพื้นที่ภายในกับกลางแจ้งออกจากกัน ไม่ได้สร้างบ้านที่เอื้อต่อการใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ หากใครมีพื้นที่อย่ารอช้า ลองมาต่อเติมพื้นที่ชีวิตใหม่ ๆ ให้รู้สึกมีชีวิตชีวาราวกับได้แคมป์ปิงทุกวัน

ออกแบบ : Studio Siculo
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเมทัลชีทสีดำมีชานกว้าง

ภูมิทัศน์ของสถาปัตยกรรมและการออกแบบบ้านในนิวออร์ลีนส์ เรียกร้องให้ Studio Siculo สถาปนิกกต้องารสร้างพื้นที่ของตัวเอง ด้วยภูมิหลังและแรงผลักดันในการไล่ตามการฟื้นฟูเมือง ทำให้ตัดสินใจเลือกบ้านแบบทาวน์เฮาส์หน้าแคบสไตล์นิวออร์ลีนส์แบบคลาสสิก (shotgun house) ใกล้กับใจกลางเมืองมาปรับปรุงให้เป็นทั้งบ้าน พื้นที่ทำงาน และต่อเติมโซนใช้ชีวิตกลางแจ้งด้านหลังสุด

ชานนั่งเล่นนอกบ้าน

บ้านอื่นหัวใจอาจจะอยู่ที่ครัวหรือห้องนั่งเล่น แต่บ้านนี้ขอเน้นไปที่การทำชานนั่งเล่นกว้างๆ ให้พาตัวเองออกมาชื่มชมกับบรรยากาศสวนยามเช้า ปะทะสายลมเอื่อยๆ ซึ่งนอกจากมุมนั่งเล่นเอาท์ดอร์นี้จะมีที่ว่างกว้างๆ ยังทำบันไดเชื่อมต่อไล่ระดับลงไปที่ลานกรวดด้านล่าง มีโต๊ะนั่งทานอาหาร เตาย่าง ซึ่งอิฐที่ก่อเป็นของเก่าที่นำมาใช้ใหม่ เหมือนเตาโบราณที่ชาวไร่จัดสวนเอาไว้ใช้งาน สร้างความรู้สึกอบอุ่นได้ฟีลของวันเก่าๆ

ช่องแสงบนผนังด้านข้าง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

มุมทานข้าว

ภายในบ้านถูกปรับปรุงให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ๆ จึงรื้อผนังกั้นห้องบางส่วนออก เพื่อสร้างพื้นที่กว้างขวางแบบ open plan (แต่คงเป็นส่วนตัวสำหรับห้องนอน) การจัดวางฟังก์ชันเริ่มที่ห้องนั่งเล่น ต่อด้วยเคาน์เตอร์ครัว โต๊ะทานข้าวซึ่งเปิดเป็นพื้นที่ “สาธารณะ” ที่ทำให้การหมุนเวียนของที่อยู่อาศัยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

เคาน์เตอร์ครัวโทนสีขาว-ดำ

แพนทรีครัวเชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่น

ด้วยความแคบของบ้าน ทำให้สถาปนิกเลือกใช้สีขาวเป็นพื้นหลัง และตกแต่งสีดาสร้างมิติทางสายตาที่คมชัด ช่องแสงขนาดใหญ่ที่ทำให้บ้านสว่างช่วยลดความรู้สึกอึดอัด นอกจากนี้ยังใช้กลยุทธ์การพรางสายตา ด้วยการติดกระจกเงาขนาดใหญ่ตรงข้ามโซนครัว ให้ภาพสะท้อนสร้างความรู้สึกเหมือนห้องกว้างขึ้น แนวคิดในการเปลี่ยนพื้นที่นี้และไหลไปสู่วิถีชีวิตที่มีประสิทธิภาพและทันสมัยมากขึ้น ทำให้เกิดสิ่งสนุก ๆ ขึ้นไในบ้านแบบที่บ้านเก่าไม่มี

ประตูห้องน้ำบานแขวนราง

ตกแต่งห้องน้ำเล็ก ๆ

การบริหารพื้นที่แคบๆ นั้นทุกองค์ประกอบมีความสำคัญหมด ไม่ว่าจะเป็นขนาดเฟอร์นิเจอร์ ตำแหน่งผนัง การจัดช่องแสง ช่องลม การพรางสายตาด้วยวัสดุ สีที่ใช้ภายใน ไปจนถึงรูปแบบของประตู อย่างเช่น ในห้องน้ำ หากใช้ประตูบานผนักเข้าหรือผลักออกก็จะกินพื้นที่ด้านหน้าหรือด้านในห้องน้ำไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ทำให้พื้นที่ห้องน้ำแคบลงอีก สถาปนิกจึงเปลี่ยนเป็นประตูรางแขวนให้เลื่อนสไลด์ไปด้านข้าง เพียงเท่านี้ก็จบปัญหาไปได้หนึ่งจุด

บันไดเหล็กลูกนอนไม้

บันไดขึ้นสู่ชั้นสอง

พื้นที่สูงสองเท่าใหม่นี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำบันไดขึ้นสู่ห้องนอนบนชั้น 2 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งครั้งที่เราเห็นความชาญฉลาดในการออกแบบที่ตอบโจทย์พื้นที่ได้ดี เพราะนอกจากจะทำบันไดแบบหักฉาก (Quarter-Turn Staircase) ที่พอดีกับมุมบ้านแล้ว ใต้บันไดยังใช้ประโยชน์ในการสร้างพื้นที่ทำงานเอาไว้ข้างใต้ด้วย เท่านี้ยังไม่พอชุดบันไดด้านล่างยังซ่อนฟังก์ชันกล่องสำหรับเก็บหนังสือและของใช้สำนักงาน จึงประหยัดพื้นที่ขึ้น โดยไม่ต้องเพิ่มตู้และะชั้น

ห้องนอนสีขาวช่องแสงสี่เหลี่ยม


ห้องนอนกรุฝ้าเพดานไม้

เมื่อเข้ามาสู่พื้นที่ห้องนอน รู้สึกเหมือนเห็นลำแสงเป็นเส้นพุ่งตรงไปยังจั่วสันหลังคา ซึ่งการเลือกกรุฝ้าไม้เส้นเล็กสีต่างๆ กัน แล้วทาสีผนังเป็นสีขาวแบบนี้ จะทำให้ฝ้าเพดานยิ่งเด่นชัดขึ้นเป็นผืนใหญ่ เป็นอีกหนึ่งกลวิธีในการสร้างจุดโฟกัสสายตาให้หันไปมองจุดเน้นนั้นแทน ช่วยลดความรู้สึกว่าห้องนี้แคบลงได้อย่างน่าสนใจ

ห้องน้ำโทนสีขาวฟ้าหลังคา skylight

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  คำเรียกของบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม บ้านหน้าแคบลึก ของแต่ละประเเทศจะต่างกัน อย่างคำว่า shotgun house เป็นบ้านหน้าแคบที่ได้รับความนิยมในชุมชนชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน ในนิวออร์ลีนส์และเมืองทางใต้อื่นๆ เช่น ชาร์ลอตต์ นอร์ทแคโรไลนา และฮูสตัน รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 จะเป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียวขนาดกว้าง 1 ห้องนี้ติด ๆ เพื่อนบ้าน ดังนั้นจึงไม่มีหน้าต่างด้านข้าง รูปแบบสถาปัตยกรรมโดยทั่วไปจะมีระเบียงแบบบ้านไม้แกะสลักขนมปังขิงดูอ่อนช้อย และบ่อยครั้งจะเห็นบ้านทาสีด้วยสีสดใส

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด