เมนู

บ้านสไตล์นอร์ดิก อบอุ่นใจ ในเส้นสายที่เฉียบคม

บ้านจั่วสไตล์นอร์ดิก

บ้านหลังคาจั่วสไตล์นอร์ดิก

บ้านที่เราเห็นว่าสวยงาม น่ารัก เรียบง่ายนั้น อันที่จริงแล้วกว่าจะรวมออกมาเป็นรูปเป็นร่าง ก็อาจไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะนอกจากจะต้องมองภาพรวมให้ออก คิดรายละเอียดภายในที่ยิบย่อยมาก ๆ ยังมีเรื่องความคาดหวังบางอย่างอยู่ภายในบ้านด้วย บางคนอาจจะอยากเห็นบ้านเป็นสถานที่ที่พร้อมทิ้งตัวลงนอน บางคนเห็นภาพตัวเองนั่งเล่นที่เฉลียงมองดูลูก ๆ เล่นที่สวน แต่สำหรับบางครอบครัวที่อยู่ในพื้นที่ภัยพิบัติธรรมชาติ อย่างเช่น ประเทศญี่ปุ่นหรือประเทศนิวซีแลนด์ที่แผ่นดินไหวบ่อย ๆ ก็หวังว่าจะได้อยู่ในที่ที่วางใจได้ว่าจะอบอุ่นและปลอดภัย ส่วนดีไซน์ขอให้เป็นผลพลอยได้ที่ตามมาทีหลัง

ออกแบบ : JTB Architects
ภาพถ่าย : Virginia Woolf Photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วสไตล์นอร์ดิก

บ้านหลังนี้สร้าอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์เป็นการออกแบบใหม่ของบ้านของครอบครัวอันเป็นที่รัก ซึ่งเคยได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวที่เมืองแคนเทอร์เบอรีซ้ำ ๆ ในปี 2010 และ 2011 เมื่อถึงคราวที่ต้องการสร้างบ้านใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปทั้งในปัจจุบันและอนาคตต่อไป สถาปนิกจึงเลือกวัสดุโครงสร้างเหล็ก งานไม้ กระจกที่มีความยืดหยุ่นสูง ดีไซน์เป็นบ้านสไตล์นอร์ดิกชั้นเดียวดูแลง่ายๆ และใส่การวางแนวของบ้านเพื่อรับแสงแดดและกำบังลมให้มากที่สุด ขณะที่ยอมให้ขอบเขตนอกบ้านมีมากขึ้นเพื่อให้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้ง่ายต่อไปในอนาคต

ฉากไม้ระแนงกันสายตาหน้าบ้าน

จากหน้าบ้านเราจะเห็นรูปทรงหลังคาจั่วมุงเมทัลชีท seamless สีดำ ผนังกรุด้วยไม้ ที่มีทั้งความคมชัดสไตล์โมเดิร์นที่แสนอบอุ่น  และการแบ่งอาคารออกเป็นสองส่วนใหญ่ ๆ อาคารแรกเป็นโรงรถสีดำสนิท ส่วนที่พักอาศัยจะวางแนวรูปตัว L โดยที่ทางขึ้นสู่ประตูหน้าบ้านปูด้วยทรายล้างสีดำนำไปสู่ประตูบ้านสีแดงคลาสสิค ซึ่งสถาปนิกทำผนังไม้ระแนงโปร่งๆ ปิดบังตรงประตู เพื่อคงความเป็นส่วนตัวขณะที่เปิดเข้าบ้าน

โถงทางเดิน

บ้านหลังคาจั่วสูงฝ้าเพดานไม้ผนังกระจก
สถาปนิกสร้างห้องสำหรับครอบครัวเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ หลังคาจั่วตีฝ้าเพดานตามแนวหลังคา ทำให้มีความสูงถึงสองเท่า ภายในรวมห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่น เข้าด้วยกัน จากจุดนี้จะสามารถเข้าถึงห้องสมุด / ห้องอ่านหนังสือได้ โดยมีโฮมออฟฟิศขนาดเล็กแยกออกไปอีกด้าน เลย์เอาต์นี้ยังรวมถึงพื้นที่แกลเลอรี่ที่เชื่อมโยงพื้นที่นั่งเล่นและพื้นที่ทำงานหลักกับปีกห้องนอน ทุกพื้นที่มีผนังกระจกเป็นบริเวณกว้าง ทำให้มองเห็นทิวทัศน์ผ่านบ้านไปยังถนนและสวนที่อยู่ไกลออกไปได้ชัดเจน โดยไม่มีส่วนไหนของอาคารบดบังกัน พร้อมกับรับแสงสว่างจากธรรมชาติ ลม ให้กระจายเข้าสู่ภายในได้

ช่องแสงแนวนอนยาวตลอดผนัง

บ้านหลังคาจั่วสไตล์นอร์ดิก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านในเขตแผ่นดินไหว วัสดุที่ใช้ในส่วนโครงสร้างจะต้องมีความแข็งแรงและคงทนก็จริง แต่โดยทั่วไปแล้วอาคารที่มีน้ำหนักน้อยจะได้รับผลกระทบจากแรงแผ่นดินไหวน้อยกว่าอาคารที่มีน้ำหนักมาก บ้านในญี่ปุ่นจึงนิยมใช้โครงสร้างไม้หรือเหล็ก อย่างไรก็ตามไม่ควรก่อผนังอิฐที่จั่วหลังคา ให้เปลี่ยนไปใช้ผนังที่ทำจากวัสดุอื่น ๆ ที่มีน้ำหนักเบากว่า เช่น ไม้ ไม้สังเคราะห์ หรือ กระเบื้องแผ่นเรียบนอกแทน นอกจากนี้ต้องคำนึงถึง จุดเชื่อมต่าง ๆ ให้มีความสามารถในการถ่ายแรงได้อย่างสมบูรณ์

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด