เมนู

บ้านเมทัลชีท ผนังและหลังคาคือสิ่งเดียวกัน

ผนังและหลังคาเมทัลชีท

บ้านญี่ปุ่นสมัยใหม่มีหลังคาที่ปีนได้

บ้านที่เราเห็นทั่วๆ ไปนั้น จะแยกองค์ประกอบต่างๆ ของบ้านอย่างชัดเจน หลังคาก็คลุมอยู่บนสุดของบ้าน ผนังที่เป็นแผ่นผืนวางแนวตั้งอยู่บนคานหรือพื้น มักจะปิดล้อมทุกด้านมีช่องเปิดเป็นประตูหน้าต่าง ทำหน้าที่ป้องกันพื้นที่ภายในจากสภาพอากาศ แต่บ้านในปัจจุบันมีแนวคิดใหม่ๆ ที่อยู่นอกเหนือกรอบคิดเดิมๆ ทำให้เราเห็นการตีความบ้านในรูปแบบที่ต่างออกไป เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในญี่ปุ่นที่ทำให้เรารู้ว่าผนังและหลังคาไม่จำเป็นต้องแยกจากกัน แถมยังเป็นจุดที่สามารถนั่งเล่นบนนั้นได้อีกด้วย

ออกแบบ : Atelier Kenta Eto Architects
ภาพถ่าย : Toshiyuki Yano
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเมทัลชีทรูปทรงเรขาคณิต

เมืองอุซึกิ จังหวัดโออิตะ เป็นเมืองชายทะเลของญี่ปุ่น ที่ตั้งเต็มไปด้วยภูมิทัศน์เนินเขาสลับซับซ้อนอันสวยงาม มีทุ่งนา และบ้านเรือนกระจายตัวอยู่ บ้านหลังนี้จากฝีมือสถาปนิก Kenta Eto Architects จึงมุ่งประสานขนาดของมนุษย์กับขนาดสิ่งแวดล้อม โดยมีแนวคิดเบื้องหลังการออกแบบคือการใช้ประโยชน์จากภูมิประเทศ และความแตกต่างของระดับของพื้นที่ที่ลดหลั่นลงมา เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านรูปทรงสามเหลี่ยมคล้ายภูเขา ที่ดูกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี

มุมมองด้านข้างของบ้านรูปทรงสามเหลี่ยม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

หลังคาเมทัลชีท

ความพิเศษของบ้านนี้มีหลายประการด้วยกัน ตั้งแต่ปริมาตรและทิศทางของอาคารที่ไม่รบกวนภูมิทัศน์ที่น่าประทับใจ แต่กลับเป็นส่วนเสริมของสภาพแวดล้อมและภูมิประเทศ วัสดุเมทัลชีทสีดำที่ห่อหุ้มบ้านทั้งหลังทำหน้าที่เป็นได้ทั้งหลังคาและผนังไปพร้อมๆ กัน และการออกแบบบ้านให้มีความลาดเอียง 24 องศา ซึ่งทำให้เจ้าของสามารถปีนจากพื้นบ้านขึ้นไปนั่งบนหลังคาได้ง่ายๆ

ช่องเปิดขนาดใหญ่บนหลังคา

บ้าน open plan โถงสูงสองชั้น

ภายในบ้าน 98.12 ตารางเมตร จัดห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องนอนใหญ่ และพื้นที่ใช้งานร่วมกันแบบอเนกประสงค์กระจุกตัวอยู่ที่ชั้นหนึ่ง ซึ่งออกแบบแปลนให้เปิดเชื่อมต่อกันในแนวนอนได้แบบ open plan ทำให้บ้านโปร่งโล่งเหมือนเป็นห้องโถงใหญ่ ๆ ที่ใช้งานได้อย่างอิสระ ส่วนห้องทำงานอดิเรกและห้องสำหรับเด็กจะจัดไว้ที่ชั้นสอง ที่เปิดเพดานขึ้นไปเป็นโถงสูงสองชั้น ทำให้สามารถมองเห็นกันระหว่างชั้นได้แบบไม่มีอะไรมากั้น รอบๆ บ้านทั้งชั้นบนและชั้นล่างมีช่องรับแสงและช่องประตูที่มองออกไปยังเนินเขาโดยรอบ

หลังคาลาดเอียงมี skylight

หลังคาบ้านด้านนอกเฉียงสูงอย่างไร ภายในก็รับรู้ได้ถึงความลาดเอียงนั้น เพราะสถาปนิกตั้งใจเปิดโครงสร้างโชว์ให้เห็นแนวหลังคาแบบไม่มีฝ้าปิด ส่วนขอบด้านใต้ที่ลาดลงไปมีช่องขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อภายในและภายนอกในลานสนามหญ้า ที่มองจากด้านนอกเข้ามาเหมืนหลังคามีช่องเปิดสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ ดูเหมือนจะเป็นช่องทางเปิดรับฝนได้ ซึ่งอาจจะทำให้บ้านเสียหายหากฝนและลมกระหน่ำ แต่จริงๆ แล้วตรงนี้จะมีชายคายื่นออกมาปกป้องตัวบ้าน และมีประตูกระจกบานสไลด์ขนาดใหญ่ที่ป้องกันภายในอีกชั้น

เพดานโชว์โครงสร้างไม้

สำหรับโครงสร้าง การใช้วิธีเสาและคานแบบเดิมเป็นส่วนหลัก และใช้รูปทรงต่อเนื่อง ความลาดเอียงแสดงออกถึงวัสดุในแนวทแยง ที่ให้ทั้งในด้านความสวยงามของโครงสร้างและการรับรู้ถึงความต่อเนื่องจากในบ้านพุ่งตรงออกไปยังช่องว่างขนาดใหญ่ ให้ความรู้สึกถึงการเป็นพื้นที่เดียวกัน ผนังกระจกช่วยเบลอขอบเขตของตัวบ้านและกลางแจ้ง ที่ถูกคำนวณมาให้พอดีกับสัดส่วนการใช้ชีวิตที่เจ้าของบ้านพอใจ ซึ่งก็เป็นไปตามเป้าหมายของสถาปนิก kenta eto คือการสร้างบ้านที่ขนาดของมนุษย์และสิ่งแวดล้อมผสมผสานกันอย่างกลมกลืนด้วยเช่นกัน

ผนังบ้านเปิดกว้างเชื่อมต่อสนามหญ้า

บ้านเมทัลชีทรูปทรงสามเหลี่ยม

พื้นที่จะป็นหลังคาก็ไม่ใช่ เป็นผนังก็ไม่เชิงนี้ ยังใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะยืน นั่ง หรือนอนชื่นชมภูมิประเทศของภูเขา ที่ราบ และท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาว เป็นสิทธิพิเศษที่บ้านนี้ได้สัมผัสกับ “ปรากฏการณ์ขนาดใหญ่” ของสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ เช่น การเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลและสภาพอากาศที่ไม่เหมือนกับบ้านหลังไหนๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านดีไซน์ใหม่ๆ มักนิยมใช้วัสดุหลังคาเมทัลชีท ด้วยหลายๆ เหตุผล เช่น การลดปัญหาจุดรอยต่อ จุดรั่วซึม เพราะเมทัลชีทเป็นแผ่นเหล็กรีดลอน สามารถผลิตให้มีความกว้างยาวได้ จึงยาวต่อเนื่องตลอดทั้งผืน หลังคาเมทัลชีทรองรับการออกแบบให้หลังคายื่นยาวได้ โครงสร้างหลังคาเมทัลชีท มีน้ำหนักเบากว่าหลังคากระเบื้อง ในราคาต้นทุนที่ต่ำกว่า และประหยัดเวลาในการก่อสร้าง นอกจากนี้หลังคาเมทัลชีทยังรองรับองศาต่ำได้มากกว่า เป็นต้น

แปลนบ้าน

Plan-01

section

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด