เมนู

zero energy บ้านยั่งยืนใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นศูนย์

บ้านประหยัดพลังงาน

บ้านประหยัดพลังงาน

วันนี้บ้านไอเดียจะนำผู้อ่านไปชม บ้านที่ออกแบบมาโดยมีพันธกิจหลักคือ การสร้างความยั่งยืนโดยไม่ใช้พลังงานไฟฟ้า ปล่อยของเสียออกจากอาคารน้อยที่สุดหรือเป็นศูนย์ เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยมีสุขภาพที่ดี โปรเจ็คนี้เป็นบ้านสร้างใหม่สองหลังที่ตั้งอยู่ในแหล่งชุมชนในตัวเมือง เดินเพียงสามช่วงตึกก็ไปถึงทะเลสาบ Washington แหล่งช้อปปิ้ง รับประทานอาหาร และสวนสาธารณะ ดังนั้นทุกองค์ประกอบของบ้านคำนึงถึงความคุ้มค่า ความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม และเป็นมิตรต่อชุมชน ภายนอกเป็นสถาปัตยกรรมที่ดูทันสมัย ภายในเปิดพื้นที่การใช้งานให้รับแสงได้ทั่วถึง วัสดุที่ใช้สร้างบ้านเน้นวัสดุ recycle-reuse ตลอดทั่วทั้งพื้นที่ ทั้งแผ่นไม้อายุ 100 ปี แผ่นเหล็กขึ้นสนิม ทำให้บ้านสองชั้นธรรมดาหลังนี้มีความพิเศษอัดเต็มอยู่ข้างใน

ออกแบบdwelldevelopment
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นฟาซาดไม้

บ้านกล่องสไตล์โมเดิร์นทรงสูงสองชั้น พื้นที่ 81 ตารางวา หน้าตาแปลกไปจากบ้านสไตล์ตะวันตกรอบ ๆ นี้ เปลือกบ้านปะด้วยแผ่นเหล็กขึ้นสนิมและแผ่นไม้ต่างสี มีสวนเล็ก ๆ  ดูเป็นมิตรสบาย ๆ สร้างอยู่ในตัวเมืองเคิร์กแลนด์ สหรัฐอมเริกา เห็นภายนอกดูเรียบ ๆ แบบนี้ ภายในสถาปนิกจัดระบบให้เป็นบ้านพลังงานสีเขียว ทำให้ที่นี่เป็นอาคารที่พักอาศัยที่มีประสิทธิภาพสูงระดับ 5 ดาว ที่มีจุดเด่นที่เทคโนโลยีการใช้พลังงานที่พร้อมสำหรับการใช้ชีวิตในทศวรรษหน้าอย่างยั่งยืน ที่ตั้งของบ้านมีระบบขนส่งมวลชนเข้าถึงได้สะดวกสบาย แต่หากจำเป็นต้องมีการใช้ในรถก็มีที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ารองรับด้วย


ปูพื้นครัวด้วยไม้

ทีมสถาปนิกตั้งเป้าหมายว่าจะให้บ้านหลังนี้เป็นอาคารต้นแบบ ที่ได้รับการเพิ่มประสิทธิภาพด้านการใช้พลังงานและเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำสมัย เป็นบ้านที่มีการใช้ไฟฟ้าน้อยที่สุดหรือเป็นศูนย์ (net zero energy) ด้วยการวางระบบหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อผลิตและเก็บสำรองพลังงานไว้ใช้ในบ้าน ติดกระจกฉนวนกันความร้อน 3 ชั้น เพื่อลดการสะสมความร้อนในตัวบ้าน ติดหลอดไฟ LED ประหยัดพลังงาน การระบายอากาศในบ้านใช้ระบบ Heat Recovery เป็นการแลกเปลี่ยนความร้อนและความชื้นระหว่างอากาศภายใน (Indoor Air) และ อากาศภายนอก (Outdoor Air) ผ่านตัวกรองอากาศเพื่อถ่ายเทความร้อนและกรอง สิ่งเจือปนของกระแสลมที่เข้าและออก

ครัวและมุมนั่งเล่นอยู่บริเวณเดียวกัน

พื้นที่บ้านจัดแบบ open plan รวมเอาพื้นที่ครัว ห้องนั่งเล่น มุมทานอาหารเข้ามาไว้ในพื้นที่เดียวกัน

ปูพื้นครัวด้วยไม้

การตกแต่งภายในเน้นความเป็นโมเดิร์น นำเสนอความเรียบง่ายสบายตาโดยใช้สีขาวเป็นหลัก ผนังเป็นกระจกเพิ่มความโปร่งให้กับตัวบ้าน และใส่ของแต่งบ้านที่ดูรูปลักษณ์ทันสมัย  แต่แอบเติมอารมณ์ใกล้ชิดธรรมชาติของไม้เก่าที่ให้ความรู้สึกของความอบอุ่นแบบร่วมสมัย

ตกแต่งครัวสไตล์คอนเทมโพรารี่

ประตูไฟฟ้าอัตโนมัติ

แต่ละห้องตกแต่งอย่างเรียบง่าย มีแสงพอเพียง และมีพื้นที่ใช้ชีวิตเป็นสัดส่วนเน้นตกแต่งเฉพาะสิ่งที่จำเป็น ตรงจุดนี้สะดุดตาที่ประตูกั้นระหว่างห้อง ซึ่งใช้ประตูโรงรถระบบอัตโนมัติแบบเลื่อนเก็บบนเพดานได้จึงไม่เปลืองพื้นที่

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอนก็เช่นเดียวกับห้องอื่น ๆ คือ เน้นตกแต่งให้รู้สึกถึงความผ่อนคลายด้วยการปูพื้นด้วยไม้ธรรมชาติ ติดหน้าต่างกระจกบานใหญ่หลาย ๆ บานต่อเนื่องกันจนเกือบเต็มผนัง เพื่อให้ห้องนอนรับแสงแดดยามเช้าไปเต็มที่ ในขณะเดียวกันก็เปิดมุมมองให้ห้องนอนเชื่อมต่อกับพื้นที่ภายนอกได้ง่าย

ห้องน้ำสไตล์คอนเทมโพรารี่

ห้องน้ำโทนสีขาวตกแต่งผนังด้วยไม้เก่าคลาสสิคปนโมเดิร์น ทำให้ดูมีเรื่องราวและไม่เรียบจนเกินไป เป็นบ้านที่ไม่ได้แค่ออกแบบให้สวย แต่คิดมาอย่างดีเพื่อให้อยู่อาศัยได้อย่างลงตัว http://credit-n.ru/offers-zaim/zaym-na-kartu_migcredit.html http://www.tb-credit.ru/zaim-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด