เมนู

ห้องเดิมหมอง ๆ ปรับใหม่ใส่ชีวิตชีวาให้น่าใช้

รีโนเวท

ปรับลุคห้องนั่งเล่น ขยายมุมครัวใหม่ บ้านสดใสน่าใช้งาน

ใครที่อยู่บ้านสร้างมาหลายสิบปีกับเฟอร์นิเจอร์ชุดเดิม แล้วกำลังเบื่อ ๆ หรือรู้สึกว่าบ้านดูทึมทึบ ไม่น่าอยู่ ไม่สดชื่น อยากทำอะไรสักอย่างให้ห้องดูสดใสขึ้น การรีโมเดลหรือรีโนเวท เป็นทางเลือกหนึ่งที่หลายบ้านนิยมทำ เพราะไม่ต้องรื้อใหม่หมด แค่เช็คความต้องการก่อนว่าเราอยากได้อะไรเพิ่มหรือลดตรงไหน แล้วหานักออกแบบ ช่างที่เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยปรับปรุง บางทีแค่ทุบตรงนั้นนิด เติมตรงนี้หน่อยบรรยากาศบ้านก็เปลี่ยนไปราวกับได้บ้านไหม่เลยครับ

ออกแบบCoxist Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

โปรเจ็คการ remodel ห้องนั่งเล่นและห้องครัวให้ดูกว้าง สดชื่น น่าใช้งานมากขึ้นนี้อยู่ที่ Austin, Texas สหรัฐอเมริกา เดิมการตกแต่งภายในก็มีความคลาสสิคปนอบอุ่นแบบสไตล์อเมริกันคันทรี่ แต่มีบางส่วนใช้งานที่ทำให้บ้านมืด แคบ โดยเฉพาะครัวที่มีผนังและบาร์กั้น ซึ่งไม่ตอบโจทย์บ้านยุคใหม่ที่ต้องการแสงธรรมชาติ ความโปร่ง และความลื่นไหลในการใช้พื้นที่

เปรียบเทียบภาพก่อนและหลังปรับปรุงห้องนั่งเล่น จะเห็นว่ามีโถงสูงและผนังติดกระจกที่ดีอยู่แล้ว จึงคงเอาไว้และเปลี่ยนสีให้เป็นสีขาว ส่วนงานที่เป็นไม้ เช่น พื้นบ้าน และชั้นลอยที่ครอบส่วนครัวอยู่ ก็ขัดและลงน้ำยาเคลือบใหม่ให้เงาวับ สำหรับแผงกันตกบริเวณบันได เปลี่ยนใหม่จากราวไม้แนวตั้งเป็นลวดสลิงแนวนอนดูโมเดิร์นขึ้น แต่มุมหลัก ๆ ที่แก้ไขค่อนข้างมากคือ ทางเข้าครัวที่ทุบผนังด้านขวาออก เปิดเชื่อมพื้นที่ห้องนั่งเล่นและครัวให้เป็นพื้นที่เดียวกัน ตกแต่งชุดเฟอร์นิเจอร์ใหม่ ๆ เข้าไปก็เปลี่ยนอารมณ์บ้านได้ทันที

ใส่ลุคแบบโมเดิร์นเรโทรให้บ้านตามจุดต่าง ๆ ให้บ้านดูน่าสนใจขึ้น อย่างเช่น การปูพื้นกระเบื้องรูปทรงหกเหลี่ยมเหมือนรังผึ้งแทรกเข้าไประหว่างพื้นไม้ ในมุมเตาผิง แค่จุดเล็ก ๆ จุดเดียวก็สร้างมิติที่แตกต่างให้บ้านด้วยเนื้อวัสดุและรูปทรง

ประตูไม้ใส่รางแขวนมีล้อเลื่อนสไตล์บ้านฟาร์ม เติมลุคดิบ ๆ แบบ Rustic

ห้องครัวก่อนและหลังปรับปรุง จะเห็นได้ขัดถึงความแตกต่าง ด้วยลุคปรับที่ทันสมัยขึ้นแม้จะไม่ได้ใช้วัสดุที่แตกต่างจากเดิมมาก คือเน้นงานไม้เหมือน แต่เพราะพื้นที่ใช้งานเพิ่มขึ้นจากการทุบผนังเดิมออกเติมพื้นที่ด้านข้างเข้าไป ห้องจึงกว้างขวางจัดเรียงฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นสัดส่วน เก็บของใช้ในครัวได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยไม่มีส่วนที่ต้องนำมาห้อยบนเพดานให้ดูรกรุงรัง

เพดานและพื้นเป็นไม้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือใส่จุดตัดเส้นสายตาเป็นคานไม้ทำสีเทาให้ดูคล้ายคานคอนกรีต ส่วนเคาน์เตอร์และตู้เก็บของบิวท์ยาวตามรูปร่างของห้อง ทำให้มีพื้นที่เก็บของได้มากขึ้น เน้นใช้สีไม้ให้ความอบอุ่นกลมกลืนกับพื้นและเพดาน และแทรกด้วยสีขาวเพื่อช่วยพรางตาให้ห้องดูกว้างขึ้น ผนังอีกด้านหนึ่งของห้องบิวท์เป็นกล่องมีตู้ลิ้นชักให้เก็บของได้อีก และเจาะช่องเอาไว้ใส่ตู้เย็น วางของใช้โดยไม่ต้องรบกวนพื้นที่แนวนอนมาก

ทำเคาน์เตอร์เจาะใส่ซิงค์ล้างที่ตำแหน่งเดิมเพราะอยู่ตรงกับช่องหน้าต่างพอดี ให้ครัวได้รับแสงสว่างเข้ามาลดความชื้นจากการซักล้าง นอกนั้นก็ตกแต่งใหม่ให้ใช้งานได้สะดวก หยิบจับ สัญจรสบาย เป็นครัวใหม่ในพื้นที่เดิมที่น่าขลุกอยู่ทั้งวัน http://credit-n.ru/kurs-cb.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด