เมนู

18 อุปกรณ์น่ารักน่าใช้ มีไว้เพิ่มความสนุกในการเข้าครัว

อุปกรณ์ทำครัว

อุปกรณ์น่าใช้ในครัว

ว่ากันว่าอาหารจะอร่อยขึ้นหากคนทำมีความสุขและใส่ใจ สำหรับคนที่ชอบทำอาหารเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การได้เข้าครัวสูดกลิ่นกับข้าวที่ค่อย ๆ ปรุงรสปรุงกลิ่นทีละอย่างสองอย่างจนออกมาเสิร์ฟ ถือเป็นความสุขประจำวัน แต่งานครัวจริง ๆ แล้วไม่ง่ายเลยแถมยังเหนื่อยด้วย ถึงจะเป็นคนที่ชอบทำอาหารหากต้องทำอะไรซ้ำ ๆ เดิมวันละ 3 ครั้งทุกๆ วัน ก็คงจะมีความรู้สึกเบื่อกันบ้าง “บ้านไอเดีย” คิดว่าก็ลองเปลี่ยนบรรยากาสในครัวด้วยการจัดตกแต่งใหม่ หรือมองหาไอเท็มในห้องครัวที่สะดวกน่าใช้และน่ารักมาเล่นกันดีกว่า เมื่อครัวมีสีสันสนุก ๆ ของใช้ชวนตื่นตาก็อยากจะหยิบมาใช้บ่อยๆ เนื้อหานี้เราจึงรวบรวมอุปกรณ์ใช้ในครัวที่น่าสนใจมาฝากกันค่ะ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย

อุปกรณ์แยกไข่แดงออกจากไข่ขาว

ที่ปอกเปลือกรูปลิง

กิจกรรมอันดับแรกของการเข้าครัว คือ การเตรียมอาหาร ซึ่งจะมีขั้นตอนยุ่งยากหลายอย่าง บางอย่างก็เป็นงานละเอียด เช่น การแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว เพราะในการทำอาหารหรือขนมหลายเมนูจะมีไข่แดงปนไม่ได้ การปอกเปลือกผักผลไม้หรือการหั่นที่ต้องระวังวัตถุดิบช้ำ ถ้ามีตัวช่วยอย่างเครื่องแยกไข่แดง เครื่องปอกเปลือก เครื่องหั่น ที่ช่วยทุ่นแรงพร้อมกับรู้สึกสนุกไปพร้อมกัน จะลดความรู้สึกเบื่อและเหนื่อยไปได้อย่างมากทีเดียว

ที่ตัดผลไม้

เขียงมัลติฟังก์ชัน

เขียง เป็นอุปกรณ์เตรียมอาหารขั้นเบสิค แต่เราก็มักจะพบว่าเวลาหั่นผักหรือส่วนประกอบย่อย ๆ อย่าง พริก กระเทียม ต้นห้อม จะต้องหาถ้วยชามใบเล็กมาใส่แยก หรือใช้ใส่กะละมังสำหรับเตรียมสำหรับล้างอีกขั้นตอนหนึ่ง หลังจากหั่นเสร็จจะเทลงภาชนะปรุงเลยก็หกเลอะเทอะ ปัญหานี้จะหมดไปหากมองหาเขียงแบบมัลติฟังก์ชัน ที่มีถาดรอง มีหลุม หรือเป็นวัสดุใหม่ ๆ ที่สามารถพับแล้วเทของที่หั่นแล้วลงในหม้อหรือกระทะก็สะดวกมากขึ้นอีก

เขียงมัลติฟังก์ชัน

เครื่องบดแบบดึง

การเตรียมเครื่อปรุงในบ้านเรามีวัตถุดิบที่ต้องตำ โขลก ปั่น หลายอย่าง ซึ่งจะต้องใช้อุปกรณ์ที่อาจทำให้เกิดเสียงดัง อย่างเช่น ครก หรือเครื่องบดอาหารไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่และหนัก แต่บางครั้งเราไม่ได้ใช้ส่วนผสมในปริมาณมาก และไม่ต้องการความละเอียด เพียงอยากบดหยาบๆ ในปริมาณน้อยๆ ทุกครั้งที่จะหยิบครกและเครื่องปั่นใหญ่ๆ มาใช้ก็รู้สึกว่ายุ่งยาก เดี๋ยวนี้มีเครื่องบดแบบมือดึงมาให้ใช้ ทำให้ไม่ต้องออกแรงยกเครื่องมือออกมาให้หนัก

ที่บดกระเทียม

แถมด้วยเครื่องบดกระทียมที่ช่วยให้มือไม่มีกลิ่นกระเทียมแรงๆ ติดเวลาทำอาหาร ไม่มีกระเทียมกระเด็นเวลาสับ ทั้งสะดวกและดีงามชวนให้สอยมาใช้ในครัว

พิมพ์ไข่ดาว

จากโหมดเตรียมอาหาร มาสู่โหมดการปรุง ยิ่งหน้าตาอาหารน่าทานเท่าไหร่ยิ่งทำให้เจิรญอาหารเท่านั้น (รสชาติค่อยว่ากันทีหลัง) โดยเฉพาะสำหรับเด็กทานยาก การเพิ่มลูกเล่นของอาหารที่ประดิษฐ์หน้าตาน่ารักแปลกตาจะช่วยได้มาก เช่น  พิมพ์ซิลิโคนทอดไข่ดาวรูปร่างต่างๆ แม่พิมพ์ใส่ข้าวสวยแปลก ๆ  เป็นต้น

อุปกรณ์ใส่เครื่องเทศในหม้อต้ม

สำหรับงานต้มน้ำซุป อย่างเช่น ต้มยำ น้ำซุปใสสไตล์ตะวันตก หรือแม้กระทั่งซุปเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น จะมีส่วนผสมของสมุนไพร ปลาโอตากแห้ง หรือสาหร่ายที่ไม่ต้องการให้กระจายอยู่ในหม้อ จะมีอุปกรณ์ใส่เครื่องสมุนไพรเล็ก ๆ ที่ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาตักออก ลองหาแบบที่ดีไซน์กวน ๆ อย่างเช่น ซิลิโคนรูปน่องไก่ พริก แครอท เมื่อใส่เข้าไปในหม้อซุปก็ดูกลมกลืนดี

ทัพพีน่ารัก ๆ

ระหว่างปรุงน้ำซุปบางอย่างเราจะต้องคนและเคี่ยวเป็นเวลานาน การมีทัพพีน่ารัก ๆ ใช้จะทำให้สนุกไปกับการคนที่แสนเมื่อย ในตัวอย่างนี้เป็นทัพพีรูปร่างคล้ายพีสึเกะไดโนเสาร์คอยาวของโนบิตะ เห็นแล้วอดใจไม่ไหวต้องหยิบมาคนซุป ถึงจะนานก็ไม่รู้สึกเหนื่อยหรือเมื่อย

ที่ใส่เกลือ

ขอพรสิเราจะเสกให้สมประสงค์ทุกข้อ นี่คือความคิดแว๊บแรกที่เห็นอุปกรณืใส่เหลือ น้ำตาล พริกไทย ที่ดีไซน์มาให้เหมือนคฑารูปดาว ทุกครั้งที่หยิบมาใช้ให้ความรู้สึกราวกับกำลังอยู่ในโลกนิทานที่มีนางฟ้ามาประทานพร สิ่งเล็ก ๆ นี้นอกจากจะใช้ได้ดีแล้ว ยังทำให้เด็ก ๆ สนุกไปกับการทานอาหารด้วย

อุปกรณ์ใส่น้ำตาลกำหนดน้ำหนักได้

ที่ใส่ไม้จิ้มฟัน

สายมูเตลูก็มา กับที่เสียบไม้จิ้มฟันไว้ใช้หลังจากทานอาหารเสร็จ ด้วยรูปลักษณ์ที่เหมือนตุ๊กตาวูดูถูกเข็มเสียบทำให้เพิ่มความสนุกให้กับโต๊ะอาหารได้เป็นอย่างดี สิ่งนี้อาจจะไม่เหี่ยวกับการทำอาหารโดยตรง แต่ก็เป็นหนึ่งสีสันที่เพิ่มอารมณ์ขันยามทานข้าว

อุปกรณ์ทำความสะอาดไมโครเวฟ

ไมโครเวฟเป็นอีกจุดที่ใช้อุ่นอาหารบ่อย ๆ และมักจะเลอะเทอะเสมอ บางครั้งการลืมทำความสะอาดก็ทำให้เกิดสะสมล้างยาก ทำให้เกิดอีกหนึ่งไอเดียที่จับมาทำอุปกรณ์ทำความสะอาดไมโครเวฟได้อย่างน่าสนุก ด้วยการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เหมือน”คุณแม่” กำลังโมโหจนควันออกหัวทุกครั้งที่โดนความร้อนน้ำยาทำความสะอาดจะพุ่งออกมา อยากให้มีขายในบ้านเราจริง ๆ คงจะรีบวิ่งไปซื้อแล้วทำความสะอาดไมโครเวฟทุกวัน

ที่กรองชา

ที่กรองชา

เสร็จงานทำรายการทำอาหารทั้งหมด ล้างเก็บอุปกรณ์เรียบร้อย ก็ถึงเวลาที่คุณพ่อบ้านแม่บ้านจะได้พักสบาย ๆ แล้ว การได้ชาหอม ๆ อุ่น ๆ สักถ้วยจะช่วยให้หายเหนื่อยได้ดีทีเดียว แต่มาถึงขั้นนี้แล้วการใช้ที่กรองชาธรรมดาก็ไม่น่าตื่นเต้น เราเห็นดีไซน์อุปกรณ์กรองใบชาที่เหมือนฉลามโหด ๆ ก็น่าสนใจ หรือจะเป็นรูปร่างสิงโตทะเล สัตว์น่ารัก ๆ เกาะแก้วอยู่ก็น่ารักน่าดื่มไปอีกแบบ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ อุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวที่เรานำเสนอ น่าใช้มาก ๆ เลยใช่ไหมคะ ใครมีไว้ที่บ้านคงชวนให้อิจฉาน่าดู สำหรับวันนี้ก็คงจะรวบรวมมาแบ่งปันกันเท่านี้ก่อน ถ้าเจอไอเท็มเด็ด ๆ อีกเราจะพาไปชมกันใหม่ในบทความหน้านะคะ ^-^

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด