เมนู

Komorebi โฮมสเตย์แสงสวย เหมือนตะวันส่องผ่านไบไม้

รีโนเวทที่พัก

รีโนเวทอาคารเป็นโฮมสเตย์

“ธรรมชาติ” ยังคงเป็นหนึ่งรงบันดาลใจในการออกแบบหรือตกแต่งงานสถาปัตยกรรมเสมอ แต่จะถูกนำเสนอออกมาในแง่มุมไหนก็ขึ้นอยู่กับสายตาของนักออกแบบ อย่างโปรเจ็คนี้ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่จากบ้านเก่าบนเนินสูง วัตถุประสงค์ของโครงการคือเพื่อสร้างจุดแวะพักใหม่ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่นี่ ห้องพักได้รับการออกแบบให้มีพื้นที่เพียงพอ ภายในเรียบง่าย พื้นที่ขาวสะอาดตาชวนผ่อนคลาย ฟังก์ชันโดยรวมและการตกแต่งเน้นให้แขกได้สัมผัสความสบายของสเปซ สี และแสงธรรมชาติเหมือนชื่อโครงการ

ออกแบบ : Ad9 Architects
ภาพถ่าย : Quang Tran
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

รีโนเวทโฮมสเตย์สไตล์โมเดิร์นมินิมอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

Komorebi [木漏れ日] – เป็นชื่อของโฮมสเตย์ในเมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม มาจากภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่า “แสงแดดส่องผ่านใบไม้” คำจำกัดความของคำนี้ตีความได้ยากในภาษาอื่น เนื่องจากมีความหมายพิเศษหลายชั้น แต่ถ้าหลับตาแล้วลองนึกภาพต้นไม้ที่มีแสงส่องลอดระหว่างใบในยามเช้า เราจะพบกับความรู้สึกที่คล้ายกันในอาคารหลังนี้

ห้องทานข้าวโถงสูง

บ้านโถงสูง Double space

ในระหว่างขั้นตอนการออกแบบของโครงการนี้ สถาปนิกยึดคำว่า Komorebi เป็นหัวข้อหลัก ดังนั้นบริบทโดยรอบทั้งภายนอกและภายในจะต้องเชื่อมโยงกันอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างของช่องเปิด ประตูหน้าต่าง ชุดรูปแบบของสี เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง ต้องสอดคล้องกันทั้งหมด เพื่อให้มนุษย์และธรรมชาติสร้างความสัมพันธ์ที่กลมกลืนกันในทุกพื้นที่ของงานสถาปัตยกรรมแห่งนี้

มุมมองห้องทานข้าวจากชั้นบน

ฟาซาดไม้ระแนงช่วยกรองแสง

AD9 Architects ใช้ปราการของต้นไม้ที่ปลูกอยู่นอกระเบียงหน้าบ้าน ประตูและแผ่นไม้บางๆ ที่เรียงตัวกันเป็นฟาซาด มีหลังคา skylight ที่มีโครงสร้างไม้รองรับเป็นช่องตารางสี่เหลี่ยม เพื่อสร้างภาพของ “แสงตะวันที่ส่องผ่านใบไม้” ให้การเดินทางของแสงที่เปลี่ยนแปลงตลอดทั้งวัน สร้างเอฟเฟกต์มิติของแสงและเงาที่ส่องผ่านในแต่ละช่วงเวลาของวัน จุดนี้จึงเป็นไฮไลท์หลักของโครงการที่ต้องการเติมเต็มประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ชวนให้จดจำ

หลังคา skylight

กระถางคอนกรีตที่ผนังชั้นบน

สำหรับการแบ่งสัดส่วนฟังก์ชันใช้งานที่นี่ชั้นล่างสุดจะเป็นห้องพัก 3 ห้องนอนที่มีบันไดทางเข้าจากด้านข้างและสวนส่วนตัว สำหรับชั้น 1 จะเป็นส่วนใช้งานร่วมกัน ประกอบด้วยโต๊ะชุดใหญ่สำหรับใช้งานอเนกประสงค์ จะทานข้าวหรือนั่งทำงานอ่านหนังสือก็ได้ ด้านหลังมีแพนทรีครัวเล็ก ๆ ให้ประกอบอาหารเบาๆ พร้อมห้องพักสองห้องทางด้านหลัง บริเวณติดผนังจะมีบันไดสำหรับขึ้นไปสู่ชั้น 3 และห้องใต้หลังคาที่มีห้องพักเช่นกันแต่ไม่มากเพียงชั้นละห้องสองห้อง ซึ่งแต่ละชั้นถูกออกแบบสอดคล้องกับกิจกรรมประจำวันของผู้เข้าพักอย่างดี

บันไดโฒเดิร์นไม่มีลูกตั้ง

ทุกส่วนของบ้านพร้อมรับแสงธรรมชาติให้เข้ามามีชีวิตชีวาอยู่ภายใน ผ่านหน้าต่าง ประตู ฉากระแนง แม้กระทั่งราวและตัวบันไดก็มีพื้นที่โปร่งๆ ให้แสงส่องลอดผ่านได้ แต่ก็ไม่ได้มากเกินไปจนทำให้ผูู้เข้าพักรู้สึกร้อนอยู่ไม่สบาย

ห้องน้ำประตู Arch โค้ง

ประตูหน้าต่างไม้และเหล็กใส่มุมมน และเส้น Arch โค้งแบบที่กำลังเป็นที่นิยมในงานสไตล์โมเดิร์นมินิมอล เส้นโค้งให้ความรู้สึกอ่อนโยน ผ่อนคลาย และทันสมัยในคราวเดียวกัน

ประตูไม้โค้ง

ห้องนอน

ตกแต่งห้องนอนสีอ่อนๆ

ห้องนอนโทนสีอ่อน ๆ เพดานสูงตีฝ้าตามแนวหลังคาแบบ lean-to  มีชั้นลอย ที่ทำให้รู้สึกถึงสเปซที่มากขึ้น ไม่รู้สึกถูกกดทับให้อึดอัด ส่วนโทนสีเลือกใช้สีน้ำตาล เขียว ขาว และงานไม้ตกแต่งล้อไปกับสีธรรมชาติแบบ eartn tone แต่ละห้องจะมีจังหวะของประตูหน้าต่างที่รับแสงคุณภาพยามเช้าได้ ทำให้นอนสบายและตื่นขึ้นมาพร้อมความสดชื่น

ห้องนอนมีชั้นลอย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แสงสว่างเป็นปัจจัยที่จำเป็นและสำคัญ แม้แต่ในบ้านโซนเขตร้อนที่พยายามหลบเลี่ยงจากแดด ก็ยังต้องการแสงเพื่อลดความชื้นและฆ่าเชื้อโรคภายในบ้าน แต่การเปิดรับแสงมากเกินไปผ่านทั้งผนังกระจก ประตูหน้าต่างกระจกและ Skylight จากบนหลังคาเข้ามาสู่พื้นที่ภายในตรงๆ ก็จะทำให้บ้านร้อนอยู่ไม่สบายได้ จำเป็นต้องหาวิธีรับมือกับแสงและความร้อนเอาไว้ด้วย ซึ่งทำได้หลายวิธี อาทิ การปลูกต้นไม้ให้ร่มเงา การใช่ผ้าม่าน การเลือกกระจกที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสง หรือการใส่ฟาซาดโปร่งๆ ระแนงไม้ ก็ช่วยพรางแสง ลดทอนความร้อนได้ในขณะที่บ้านยังคงมีแสงเพียงพอ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด