เมนู

Moksha โชว์เนื้อไม้ กลมกลืนกับภูมิทัศน์กลางป่า

โรงแรมกลางป่า

โรงแรมแนวคิดยั่งยืนทำจากอิฐและผืนไม้

Moksha เป็นโรงแรมที่สร้างขึ้นเพื่อการพักผ่อนและสุขภาพที่ดีของผู้มาเยือน ด้วยพื้นที่ชีวิตขนาดไม่ใหญ่โตที่ฝังอยู่ในธรรมชาติ แม้ว่าภายในจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายเหมือนโรงแรมที่มีระดับดาวเป็นตัวการันตี แต่โครงสร้างภายนอกของ Moksha และบรรยากาศ กลับเน้นการผสมผสานอย่างลงตัวกับภูมิทัศน์ธรรมชาติที่สร้างขึ้น ผ่านดีไซน์เรียบง่าย กระจก และงานไม้ที่ทำให้ดูเป็นมิตรเหมือนบ้านผนังโปร่งๆ ที่ชวนให้ดื่มด่ำกับทุกองค์ประกอบและบริบทในทุกมุมมอง

ออกแบบ : Dezine Lounge Architects
ภาพถ่าย : Ganidu BalasuriyaMAD Factory
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

โรงแรมหลังคาจั่วหน้าต่างไม้

Moksha โรงแรมอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าวางขนานกับลำธารธรรมชาติ Liyan Oya เนื่องจากสภาพภูมิประเทศนั้นอุดมสมบูรณ์ไปด้วยก้อนหินธรรมชาติ ที่มักพบในบริเวณใกล้เคียงกับทางน้ำและป่า แถมยังมีความเป็นเนินลาดต้นไม้หนาทึบ จึงต้องใช้เวลาเกือบปีในการเตรียมที่ดินสำหรับการก่อสร้าง มจึงต้องระมัดระวังอย่างยิ่งในการเอาชนะความท้าทายนี้ สถาปัตยกรรมของโรงแรมดีไซน์โดยยึดแนวคิดให้สอดคล้องกับบรรยากาศธรรมชาติเป็นหลัก ที่ล้อไปกับชื่อโรงแรม “โมกษะ” เป็นคำศัพท์ในศาสนาฮินดู พุทธ ซิกข์ และ เชน หมายถึงการปลดปล่อย, การเป็นอิสระ, ความสุขทางใจ, อารมณ์ที่เบิกบาน

โรงแรมใจกลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นหน้าต่างไม้ผนังกระจก

สถาปนิกได้นำกลยุทธ์การออกแบบที่ยั่งยืนมาใช้ตลอดขั้นตอนการดำเนินการ องค์ประกอบที่มีอยู่ทั้งหมดประกอบด้วยวัสดุหลัก ๆ คือ ไม้ อิฐธรรมชาติที่มาจากพื้นที่ กระจกใส รวมถึงงานหัตถศิลป์ท้องถิ่นที่ทำให้โรงแรมนี้ดูเงียบสงบ โปร่งเบา อบอุ่น แต่แฝงด้วยความประณีตในรายละเอียด

หน้าต่างไม้รอบอาคาร

หน้าต่างไม้สี่เหลี่ยมผืนผ้าสูง ๆ

สถาปนิกนำกลยุทธ์การออกแบบที่ยั่งยืนมาใช้ โดยใช้ไม้ในท้องถิ่นผลิตฟาซาดและเฟอร์นิเจอร์ ลดใช้คอนกรีตให้น้อยที่สุด ประตูหน้าต่างไม้เรียงรายรอบอาคาร สามารถเปิดออกรับความเย็นสบายจากต้นไม้ รับแสงธรรมชาติได้เต็มที่ช่วงกลางวันทำให้แทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่าง ในห้องส่วนกลางอากาศเย็นสบายจึงใช้เพียงพัดลมติดเพดานที่จะระบายความอบอ้าวในวันที่อากาศร้อน ซึ่งเป็นความพยายามที่จะไม่สร้างความเสียหายให้กับป่าฝนโดยรอบ

ผนังกระจกกรอบไม้

ห้องหน้าต่างกระจกกรอบไม้รอบบ้าน

บรรยากาศของความผ่อนคลายนอกจากได้รับผ่านแสงและลมแล้ว เฉดสีน้ำตาลที่คุ้นเคยของธรรมชาติที่โดดเด่นในล็อบบี้ก็เป็นปัจจัยหนึ่ง วัสดุธรรมชาติช่วยให้บรรยากาศสบาย ๆ อยู่เสมอ สีก็ช่วยได้เช่นกัน อย่างโครงการนี้ใช้โทนสีเอิร์ธโทน สำหรับการตกแต่งภายนอกและเฟอร์นิเจอร์กึ่งภายนอก ดึงสีของผืนป่าที่มีสีน้ำตาลเข้ม สีแดงอิฐ และสีเหลืองไหม้ มาผสานอาคารเข้ากับบริบทได้อย่างดี

บรรยากาศช่วงค่ำ

ห้องนอนฝ้าหลุมติดไฟซ่อน

ในส่วนของห้องพักใช้สีอ่อน ๆ เป็นหลัก เพื่อให้รู้สึกสบายตาและชวนให้พักผ่อนมากกว่าสีฉูดฉาด ใส่ลูกเล่นฝ้าหลุมมีไฟซ่อนสร้างมิติของแสงสวย ๆ ในช่วงค่ำ ในห้องนอนจะมีทั้งพัดลมเพดาน และมีเครื่องปรับอากาศให้ในห้องนอนส่วนตัว เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้เข้าพักที่อาจไม่คุ้นชินกับอากาศร้อนชื้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ‘คอนกรีต’ เป็นหนึ่งในวัสดุก่อสร้างที่กระบวนการผลิตสร้างก๊าซเรือนกระจก ทำให้โลกร้อนขึ้นได้ ในบ้านที่มีแนวคิดแบบยั่งยืนจึงพยายามเลี่ยงใช้วัสดุอื่นๆ โดยเฉพาะไม้ที่มีความเป็นมิตรมากกว่า แต่คอนกรีตก็ยังคงเป็นวัสดุก่อสร้างหลักของงานก่อสร้าง ปัจจุบันจึงมีความพยายามในการศึกษาวิธีให้คอนกรีตสามารถมีส่วนร่วมในการช่วยลดก๊าซเรือนกระจกลดโลกร้อนลงได้ เช่น คอนกรีตพรุน (Porous Concrete) คอนกรีตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์รีสอร์ท


โพสต์ล่าสุด