เมนู

บ้านตัว L ไม่พลาดวิวที่ดีที่สุดในทุกมุม by Thiti Ophatsodsai

บ้านทรงกล่อง

บ้านรูปตัวแอล

ใครที่ชื่นชอบบ้านที่เต็มไปด้วยความเรียบ ง่าย แต่ยังคงไว้ซึ่งรายละเอียดที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ และสอดรับกับสภาพอากาศทิศทางแสงลม อาจจะชอบบ้านโมเดิร์นสามชั้นหลังนี้ที่เป็นฝีมือการสร้างสรรค์ของสถาปนิกไทยหลังนี้ ด้วยสัดส่วนของอาคารที่เป็นตัว L ล้อมสวนเอาไว้ มองไปทางไหนก็รู้สึกได้ว่าออกแบบมาเพื่อให้เจ้าของใช้เวลาพักผ่อนกับครอบครัว ภายในจัดองค์ประกอบทางสาถปัตยกรรมที่น่าสนใจ ในห้องนอนมีช่องว่างจากการเจาะเพดานจากชั้นล่างทะลุขึ้นไป ห้องน้ำที่เก็บสวนเอาไว้ให้ชิดใกล้ ทุกครั้งที่เข้าใช้งานจึงได้ความรู้สึกผ่อนคลายขั้นสุด

ออกแบบ : Thiti Ophatsodsai
ภาพถ่ายKrisada Boonchaleow
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้าน L shape ที่ล้อมสวนเอาไว้

บ้าน 3 ชั้นความสูง 9 เมตร ดีไซน์โมเดิร์นทรง L-Shape พื้นที่ 250 ตารางเมตร หลังนี้ ตั้งอยู่ในเขตเมืองของกรุงเทพฯ ตัวอาคารหากมองจากด้านหน้าจะเห็นว่าบ้านเป็นทรงกล่องสูงค่อนข้างปิดเป็นส่วนตัว มีการป้องกันความร้อนเข้าอาคารโดยทำผนัง 2 ชั้นฉาบเรียบเป็นพื้นที่กว้าง และเจาะช่องเปิดเล็กๆ ในด้านทิศตะวันตกและทิศใต้ เพื่อลดการถ่ายเทความร้อนจากแสงแดดที่ส่องผนังส่วนนี้ตลอดทั้งวัน แต่ผนังด้านในบ้านเลือกใช้ผนังกระจกบานใหญ่ผสานพื้นที่ภายในออกสู่สวนภายนอกอย่างสมบูรณ์ โดยมีจุดโฟกัสสายตาที่ทุกพื้นที่จะมองเห็นได้อยู่ที่ “ต้นกระโดน”ที่ปลูกอยู่ตรงหัวมุมบ้าน

บ้านสไตล์โมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จากประตูรั้วหน้าบ้านมีทางเดินที่ทำเลียบตัวอาคารนำสายตาเข้าไปบริเวณใช้ชีวิตภายใน ทักทายด้วยความสดชื่นของสนามหญ้าทางขวามือ ก่อนที่จะค่อย ๆ ไล่สเต็ปขึ้นไปถึงประตูบ้าน

บ้านผนังกระจก

ผนังกระจกเปิดมุมมองภายในสู่ภายนอก

อาคารตัวแอลล้อมคอร์ทที่เปิดมุมมองออกสู่มุมกว้างของถนน ติดตั้งผนังกระจกสูงจากพื้นถึงเพดานทำให้มองทะลุเข้าไปเห็นพื้นที่ใช้ชีวิตหลัก ๆ ที่ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ห้องซ้อมเปียโน่ ในชั้นล่าง และห้องนอนในชั้นบน เพื่อสร้างการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ในร่มและกลางแจ้ง ผนังกระจกทำมุมรับแสงและทิวทัศน์ที่ดีที่สุดของบ้าน ในขณะที่ห้องครัวและห้องน้ำจะถูกตั้งอยู่ที่ด้านหลัง (ทิศใต้และทิศตะวันตก) เพื่อให้เป็นพื้นที่กันชนรับแสงแทนส่วนใช้งานหลักอื่นๆ

ตกแต่งผนังด้วยแผ่นหิน

โต๊ะทานอาหาร

แปลนชั้นล่างสุดเป็นแบบ open plan รวมห้องนั่งเล่นหลักและพื้นที่รับประทานอาหารเข้ากัน รายล้อมด้วยหน้าต่างสูงเต็มบานทั้งสองด้าน เพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติและการระบายอากาศเข้ามาในพื้นที่ใช้ชีวิตภายใน ซึ่งหันหน้าไปทางสวนจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการผ่อนคลายพักสายตา หรือเลื่อนประตูออกไปทำกิจกรรมกับครอบครัวและสังสรรค์ในวันพิเศษกับเพื่อนฝูง แนวคิดในการออกแบบตกแต่งภายในทั้งหมดคือ ให้ทุกอย่างเรียบง่ายและดูแลรักษาง่าย ในขณะที่รูปลักษณ์ภายนอกดูทันสมัย การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งภายในพยายามดึงสัมผัสธรรมชาติและความรู้สึกสบาย ๆ มาใช้เพื่อให้สอดคล้องกับบรรยากาศรอบบ้าน เช่น  โต๊ะอาหารไม้สัก โซฟาบุหนังสีน้ำตาลเข้ม พื้นไม้ ตู้ไม้วีเนียร์ เป็นต้น

โซฟาหนังสีน้ำตาลในมุมนั่งเล่น

ผนังกระจกขนาดใหญ่

ห้องนอนผนังกระจก

โถงสูงเชื่อมต่อชั้น 1 สู่ห้องนอน

จุดเด่นที่ชัดที่สุดในบ้านที่มองเห็นตั้งแต่เดินเข้ามาในบ้านคือ โถงสูง 3.30 เมตร บริเวณทางเข้าที่เจาะทะลุเชื่อมต่อพื้นที่แนวตั้งระหว่างชั้น 1 ทะลุขึ้นถึงห้องนอนใหญ่ที่ชั้น 2 ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดความโปร่งโล่งแล้วยังนำแสงธรรมชาติเข้ามาสู่ตัวสถาปัตยกรรมอีกด้วย จากห้องนอนนอกจากจะมองเห็นวิวภายนอกรอบ ๆ ในส่วนที่สถาปนิกใส่ผนังกระจกเอาไว้ และยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวของชั้นล่างจากช่องว่างที่เจาะเอาไว้กลางห้องด้วย

ห้องนอนมีช่องว่างเชื่อมสายตาไปชั้นล่าง

โคมไฟระย้าทะลุกลางห้องนอน

ตรงกลางช่องว่างโถงสูงในห้องนอนนี้ติดตั้งแชนเดอเลียร์บนเพดานให้ระย้ายาวลงไปจนถึงชั้นล่าง ซึ่งนักออกแบบสร้างกรอบกระจกล้อมเอาไว้ ทำให้ดูเหมือนมีกล่องใสล้อมอัญมณีที่ดูระยิบระยับเอาไว้อย่างใกล้ชิดภายใน เป็นรูปแบบการตกแต่งที่แปลกใหม่ทำให้บ้านน่าสนใจและได้ประโยชน์ไปพร้อม ๆ กัน เป็นการสร้างจุดเด่นให้พื้นที่ที่ดูชาญฉลาดและแปลกตา

ห้องนอนผนังกระจก

จัดสวนในห้องน้ำ

จัดสวนในห้องน้ำ

ห้องน้ำที่เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

ห้องน้ำ Master ขนาดใหญ่ที่พิเศษยิ่งขึ้นด้วยการรวมพื้นที่ทำธุระส่วนตัวเข้ากับพื้นที่สีเขียวขนาดเล็กๆ  เป็นห้องกระจกเปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้าเปิดรับแสงธรรมชาติและการระบายอากาศที่ดี รอบ ๆ พื้นสวนโรยด้วยกรวด วางกระถางต้นไม้เอาไว้ให้รู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ เสมือนได้ใช้เวลาอยู่กลางแจ้งในขณะที่ยังคงความเป็นส่วนตัวอยู่ สำหรับทิศที่จัดวางตำแหน่งห้องน้ำนี้จะอยู่ทางทิศที่ได้รับแสงมากในช่วงกลางวัน เพื่อให้เป็นจุดที่ช่วยรับแสงแทนส่วนใช้งานหลักอื่น ๆ ภายในบ้านจึงไม่ร้อนมาก แสงยังช่วยลดความชื้นในห้องน้ำ ทำให้ไม่เกิดความชื้นสะสมลดความเสี่ยงในการเกิดเชื้อราด้วย

จัดสวนในห้องน้ำ

ลานกรวดลดการสะท้อนสายตา

ผนังกระจกมองเห็นสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การวางทิศทางของบ้านเป็นรูปร่างตัว L เมื่อมาประกอบกับการใช้ผนังกระจกจะทำให้บ้านได้รับแสง ลม และมุมมองตรงมาพื้นที่สวนส่วนกลางได้เท่า ๆ กัน โดยไม่มีส่วนไหนบดบังวิสัยทัศน์ซึ่งกันและกัน ทั้งนี้การทาตัวบ้านและชายคาเป็นสีขาวทั้งสองด้าน เมื่อมองมาจะไม่ค่อยสบายตา เพราะเกิดการสะท้อนแสงจ้ารบกวนสายตา ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการโรยกรวดหรือหินแม่น้ำลงไปจะช่วยลดการสะท้อนแสงได้และยังทำให้บ้านเย็นขึ้นด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด