เมนู

บ้านปูนเปลือย น้อมรับธรรมชาติของสวนและแสง

สร้างบ้านตัว L

แบบบ้านคอนกรีต

บ้านที่อยู่อาศัยในแต่ละยุคก็มีแนวคิดในการดีไซน์และการใช้งานที่อาจจะแตกต่างกันไป บ้านที่เคยใช้งานได้ถูกใจคนรุ่นหนึ่ง เมื่อเวลาผ่านไปอาจจะไม่ตอบโจทย์ อย่างในยุคนี้บ้านของคนรุ่นใหม่จะเน้นจัดทิศทางแสง และการระบายอากาศ รวมไปถึงการจัดพื้นที่บ้านให้ยืดหยุ่น เชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้งได้ลื่นไหล วัสดุที่ใช้หลัก ๆ มักจะเทใจไปที่คอนกรีตเรียบ ๆ แต่อยู่ได้นาน อาจจะเติมตัวตนแบบพื้นถิ่นลงไปในบางจุด ก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ทำให้บ้านแต่ละหลังมีความเป็นตัวเองไม่เหมือนใคร

ออกแบบCampotaller
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

บ้านคอนกรีตลุคโมเดิร์นหลังนี้ ตั้งอยู่ในย่าน Coyoacán ของเม็กซิโกซิตี้ ดูเผิน ๆ เหมือนเป็นบ้านสร้างใหม่ แต่จริง ๆ แล้วบ้านนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงปี 1970 ซึ่งรูปแบบสถาปัตยกรรมไม่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัยใหม่ ๆ ได้ สถาปนิกจึงปรับปรุงใหม่โดยเก็บพื้นผิวผนังเดิมบางส่วนไว้ แต่เน้นไปที่การปรับแนวคิดของบ้านใหม่ ให้เปิดช่องรับแสงธรรมชาติในช่วงกลางวันในพื้นที่ภายในทั้งหมด และปรับปรุงการเชื่อมต่อภาพระหว่างบ้านและสภาพแวดล้อมในบริเวณใกล้เคียง ที่ล้อมด้วยต้นพริกไทยอายุมากกว่า 80 ปี ทั้งสองด้านของอาคาร


โครงสร้างอาคารเดิมมีซุ้มประตูหน้าต่างโค้ง ๆ และกรอบไม้หนา สถาปนิกจัดการรื้ออกแล้วเปลี่ยนใหม่เป็นเฟรมเหล็กรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบใหม่ที่กว้างและสูง ให้มุมมองที่ดีขึ้นและเติมความโปร่งใสทั่วตัวบ้าน เปิดรับแสงธรรมชาติได้ดีขึ้นในทุกมุม ด้านหน้าสร้างสระน้ำเพิ่มในสวน สร้างพื้นผิวของน้ำที่ทำหน้าที่คล้ายเป็นกระจกเงาส่องสะท้อนต้นพริกไทยที่อยู่ติดกัน และทำให้อากาศเย็นจากน้ำไหลผ่านสวนเข้าสู่ตัวบ้าน

ผนังบ้านออร์แกนิคส์ปล่อยให้ไม้เลื้อยทอดตัวไปตามผิวผนังจนเต็ม ทำให้จุดนี้กลายเป็นอีกหนึ่งมุมโปรดของเจ้าของบ้านที่เป็นนักชีววิทยาที่รักสวนเขียว ๆ เป็นชีวิตจิตใจ

การตกแต่งภายในถูกจัดใหม่หมด เริ่มจากรื้อถอนผนังเดิมออกบางส่วน เพื่อเปิดขยายพื้นที่ใช้งานในบ้านให้เป็นโถงโล่งๆ แบบเปิด ( Open plan) แล้วจัดพื้นที่ใหม่ โดยให้ห้องครัว พื้นที่รับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่น มาอยู่รวมกันโดยไม่มีผนังกั้นแบ่ง โดยมีบันไดไม้ที่ทำขึ้นมาใหม่เป็นเหมือนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ที่เป็นตัวกลางเชื่อมชั้นล่างและชั้นบน

ผนังเดิมบางส่วนถูกกระเทาะปูนฉาบออก เพื่อเปิดโชว์แนวอิฐแบบดิบๆ เหมือนบ้านที่ยังสร้างไม่เสร็จ สื่อถึงความเรียบง่ายสไตล์พื้นถิ่นที่ดูคลาสสิคอบอุ่น

สุดโถงทางเดินเข้ามาเป็นส่วนครัว ที่ก่อเคาน์เตอร์ด้วยปูนเปลือยล้อไปกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน แทรกด้วยบานไม้เพื่อให้สัมผัสของความเป็นธรรมชาติ ใส่ช่องแสงเป็นบานหน้าต่างที่เปิดวิสัยทัศน์ออกสู่สวน ด้านบนมีช่องแสงรับแสงเข้ามาอีกหนึ่งช่อทาง ทำให้ครัวสว่างแบบแทบไม่ต้องเปิดไฟส่องสว่างในเวลากลางวัน

ฉากกั้นบังตาในสวนทำหน้าที่เป็นฟาซาดอารมณ์ธรรมชาติให้บ้าน ส่วนนี้ทำจากคอนกรีตใส่แผ่นดินเผาสีส้มอมแดงบาง ๆ ฝีมือช่างท้องถิ่นเข้าไป จุดนี้จึงเหมือนเป็นพื้นที่แสดงงานศิลปะที่สร้างบรรยากาศแบบพื้นถิ่นเข้าไปในบ้านสไตล์โมเดิร์น

ชั้นบนของบ้านทำเป็น roof terrace เต็มไปด้วยช่องแสงโปร่ง ๆ สลับกับพื้นผิวคอนกรีต เพดานใส่วัสดุโปร่งแสงทำให้ดูเหมือนมีพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า บ้านจึงโปร่งเบา สว่าง และเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติได้อย่างที่่อยากจะให้เป็น

เพื่อให้เห็นความแตกต่างระหว่างโครงสร้างเดิมกับส่วนใหม่ของอาคาร สถาปนิคจึงใส่เทคนิค cast in place  คือ การก่อสร้างผนังโดยใช้คอนกรีตเสริมเหล็กและหล่อคอนกรีตในพื้นที่หน้างาน และที่พิเศษขึ้นคือการทำพื้นผิวให้มี Texture น่าสนใจคล้ายผนังไผ่สานแบบพื้นเมือง โดยการนำแผ่นใบปาล์มสานแปะลงบนคอนกรีต

อาคารคอนกรีตเรียบเย็น เจาะช่องแสงเพิ่มความโปร่งเบาให้บ้านเป็นระยะ จัดภูมิทัศน์อวดความเขียวรอบบ้าน ให้ความสดชื่นของใบไม้และเส้นสายของต้นไม้ เข้ามาช่วยลดความแข็งกระด้างของบ้านได้เป็นอย่างดี ทำให้ภาพรวมของบ้านดูมีชีวิตชีวา ชวนให้ใช้ชีวิตทั้งภายในแะภายนอกบ้าน

แปลนบ้าน

 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด