เมนู

บ้านสามเหลี่ยมทรงข้าวปั้น แรงบันดาลใจจากสิ่งใกล้ตัว

บ้านทรงข้าวปั้น

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรงสามเหลี่ยม

การสร้างบ้านสักหลังก็เหมือนการสร้างชิ้นงานศิลปะที่ต้องการแรงบันดาลใจ ซึ่งแรงบันดาลใจที่ว่านี้สามารถหาได้จากทุกที่ ไม่จำเป็นต้องมาจากสิ่งใหญ่โตใดๆ ในบางครั้งก็อาจจะคลิกกับสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวก็ได้ อย่างเช่น วัตถุที่อยู่ตามธรรมชาติ ท้องฟ้า ต้นไม้ ภูเขา ทะเล หรือแม้กระทั่งอะไรก็ตามที่อยู่รอบตัวเรา อาทิ รูปร่าง รูปทรง ของเส้นสายเรขาคณิตที่เห็นประจำ เหมือนเช่นบ้านนี้ที่ใช้เพียงรูปทรงสามเหลี่ยมเหมือนข้าวปั้น มาทำบ้านที่โดดเด่นสะดุดตาได้เช่นกัน

ออกแบบ : kodikodi
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคาสีดำทรงสามเหลี่ยม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นหลังคาสีดำ

บ้านทรงสามเหลี่ยม 3 ชั้นที่สวยงามหลังนี้ ตั้งอยู่ในเมืองคาวาซากิ ประเทศญี่ปุ่น มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 94.75 ตร.ม ดีไซน์ดุโฉบเฉี่ยวแปลกตากับหลังคาที่เฉียงสูงขึ้นไป และเลือกใช้โทนสีดำในส่วนหลังคาตัดกับสีเทาเย็น ๆ ของโครงสร้างคอนกรีตเปลือยข้างล่าง มองดูเหมือนข้าวปั้นห่อสาหร่ายขนาดยักษ์ที่เป็นอาหารสุดคุ้นเคยของชาวญี่ปุ่น โดยตัวอาคารส่วนที่เป็นสีดำนั้นจะเหมือนเป็นสามเหลี่ยมคลุมฟังก์ชันของบ้านที่ประกอบด้วยหน่วยอาคาร 4 จุดที่กระจายตัวอยู่ โดยเว้นช่องว่างด้านซ้ายเอาไว้สำหรับจอดรถ

โมเดลบ้าน

เมื่อมองจากด้านหน้าอาจไม่เห็นรูปทรงทั้งหมดของบ้าน แต่ถ้าได้ดูจากโมเดลนี้ จะเห็นชัดขึ้นว่าฐานรากของบ้านเป็นแบบไหน และส่วนผนังรวมทั้งหลังคาทั้งหมดของบ้านที่ครอบอยู่มีรูปทรงสามเหลี่ยมอย่างไร

ตกแต่งลานด้วยกรวดสีขาว

ระหว่างตัวบ้านกับอาคารที่ขนาบข้างจะมีพื้นที่ว่างเป็นทางเดินเล็ก ๆ สถาปนิกใช้กรวดมาตกแต่งให้บ้านดูขาวสะอาดและเป็นธรรมชาติ เมื่อใครเดินผ่านก็จะได้ยินเสียงกรวด เหมือนเป็นสิ่งเตือนภัยได้ด้วยสำหรับบ้านที่ไม่มีรั้วรอบขอบชิด

ตกแต่งบันไดและลานด้วยกรวดสีขาว

ผนังปูนเปลือย

ห้องนั่งเล่น

จากนอกบ้านที่ Mood&Tone ดูเฉียบ คม เข้ม เท่ แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น เข้ามาสู่ภายในเรายังจะได้เห็นการใช้ปูนเปลือยอยู่บ้างในชั้นล่าง แต่สำหรับโซนใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องการความรู้สึกผ่อนคลายจากการทำงานหนัก ๆ ประจำวัน การใช้สีดำและคอนกรีตที่ดิบในบริเวณกว้างอาจทำให้บรรยากาศในบ้านเย็นชาเกินไปจนดูไม่มีความอบอุ่น การแทรกงานไม้ งานผ้า ต้นไม้สีเขียว และผนังสีขาวลงในบ้านจะช่วยลดทอนความรู้สึกที่ว่านี้ได้ดี

ไอส์แลนด์ครัวปูกระเบื้องสีขาว

บันไดเหล็กสีดำราวโค้งเก๋ๆ

บันไดเหล็กสีดำโปร่งๆ เป็นฟังก์ชันที่เสมือนตัวกลางที่เชื่อมต่อความเคลื่อนไหวระหว่างชั้น แต่บันไดสวยๆ ยังเติมจุดเด่นให้บ้านได้ด้วย อย่างบันไดของบ้านนี้ที่ใช้แผ่นเหล็กทำแม่บันไดและลูกนอนแบบไร้ลูกตั้ง มีราวเหล็กสีดำดัดเส้นโค้ง เป็นเส้นสายตาที่ชวนให้ต้องจับตามองตามขึ้นไป

ห้องนอนใต้หลังคาจั่วสูง

ตีฝ้าตามแนวเพดานแบบ lean-to

ชั้นบนสุดเป็นห้องนอนใต้หลังคา ซึ่งไม่ได้ทำเป็นห้องปิดผนัง แต่เป็นเหมือนชั้นลอยที่สามารถมองเห็นและติดต่อปฏิสัมพันธ์กับคนที่อยู่ชั้นล่างได้ การอยู่คนละชั้นจึงไม่เป็นอุปสรรคสำหรับบ้านนี้ สำหรับการตกแต่งก็เน้นความผ่อนคลายด้วยโทนสีอ่อนๆ มีต้นไม้ปลูกในกระถาง วอลล์เปเปอร์ลายป่าเขียวๆ เข้ากับชุดเครื่องนอนลายนก บนนี้จะมีช่องแสง skylight สี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ส่งแสงผ่านเข้ามาจากด้านบนหลายๆ ด้าน ส่วนเพดานตีฝ้าเพดานตามแนวหลังคาทำให้ระยะห่างจากพื้นถึงเพดานสูงขึ้นมาก เจ้าของห้องจึงนอนได้สบายๆ โดยไม่รู้สึกอึดอัด

ภาพภายนอกบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่มีช่องแสง skylight จะช่วยดึงแสงเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบน ทำให้บ้านไม่มืดและช่วยลดการใช้ไฟฟ้าส่องสว่างในบ้านได้ แต่ก็ต้องระวังเรื่องตำแหน่งของการติดตั้ง เพราะบางจุดหากแสงส่องลงมาตรงๆ เต็มๆ กลับทำให้บ้านร้อนจนอยู่ไม่สบาย เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ต้องหาตำแหน่งที่ให้ความสว่างแต่ไม่ทำให้บ้านร้อน ประกอบกับการเลือกวัสดุที่มีคุณสมบัติตัดแสงหรือสะท้อนแสงได้ จะช่วยให้บ้านสว่างในขณะที่ไม่เพิ่มความร้อนให้บ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด