เมนู

บ้านกล่องแก้ว ล่องหนได้ โปร่งแสงอยู่ในสวนสีเขียว

บ้านกล่องแก้ว

บ้านกระจกผสานเข้ากับธรรมชาติ

ใครเคยลองคิดเผื่อกันดูบ้างครับว่า หากเริ่มเข้าสู่วัยเกษียณแล้วเราอยากอยู่บ้านแบบไหน “บ้านไอเดีย” เชื่อว่าคงมีคนไม่น้อยที่ชอบบ้านบรรยากาศชายทุ่งหรือบ้านริมน้ำที่เย็นสบาย แต่การอยู่ริมน้ำก็ไม่จำเป็นต้องเป็นบ้านทรงไทยใด ๆ อย่างในประเทศเวียดนาม  Nguyen Khai Architects & Associates ได้ลงมือออกแบบบ้านสวนชื่อ ‘Labri’ สำหรับคู่รักเตรียมเกษียณในเมือง Huế พื้นที่รับลมเย็นที่มาพร้อมทิวทัศน์อันเงียบสงบที่ทอดผ่านพืชพันธุ์เขียวชอุ่มริมฝั่งน้ำ ในขณะที่พื้นที่นี้มีลักษณะเด่นเป็นที่อยู่อาศัยหนาแน่น สถาปัตยกรรมใหม่นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อนำเสนอสถานที่พักผ่อนอันเงียบสงบ โดยเน้นความเป็นโมเดิร์นที่เปิดอ้อมแขนรับธรรมชาติที่เงียบสงบเหนือชีวิตในเมืองที่จอแจ

ออกแบบ : Nguyen Khai Architects & Associates
ภาพถ่าย : Hiroyuki Oki
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านกระจกใสมีแนวต้นไม้พรางแสง

“เราหวังว่าจะสร้างบ้านที่เราสองคนสามารถใช้ชีวิตที่เหลืออย่างมีความสุขและสงบสุข” เจ้าของพื้นที่ 25 ตารางวา ซึ่งตั้งอยู่สุดซอยเล็ก ๆ ภายในป้อมปราการของเมืองเว้  ตั้งโจทย์หลักให้กับสถาปนิกเมื่อเริ่มต้นพูดคุยเกี่ยวกับโครงการที่อยู่อาศัยนี้ พวกเขาเป็นคู่สามีภรรยาที่อายุมากกว่า 55 ปี (ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คนเวียดนามส่วนใหญ่เริ่มคิดถึงการเกษียณอายุ) จากสภาพแวดล้อมที่ติดสระน้ำด้านหนึ่ง ในขณะที่ด้านหน้าถูกปกคลุมด้วยพุ่มไม้หนาทึบ ทีมงานจึงใช้ประโยชน์จากสิ่งกีดขวางตามธรรมชาตินี้ เพื่อปกปิดส่วนที่เป็นส่วนตัวของบ้านไม่ให้มองเห็นได้ง่าย ทำให้มีระดับความเงียบสงบจากสภาพแวดล้อมในเมืองพอสมควร

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านกระจกใสมีแนวต้นไม้พรางแสง

แนวคิดในการผสมผสานสถาปัตยกรรมที่อยู่อาศัยเข้ากับธรรมชาตินั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่การตีโจทย์แนวคิดนี้ให้เป็นพื้นที่ที่จับต้องได้นั้น เป็นกระบวนการที่สามารถทำออกมาได้หลากหลายรูปแบบ  สำหรับบ้านที่ชื่อ Labri (ลาบรี) นี้ได้ชื่อมาจากภาษาฝรั่งเศส l’abri หรือพื้นที่ลับสำหรับหลบภัย ทีมออกแบบตั้งชื่อเพื่อสื่อถึงจิตวิญญาณของบ้านที่เป็นเหมือนบ้านลับแลอย่างแท้จริง เพราะบ้านเป็นเรือนกระจกใสที่มองจากด้านบนลงมาเหมือนเห็นแค่ต้นไม้ที่โผล่ขึ้นมาจากดิน จึงถูกซ่อนเร้นโดยธรรมชาติและถูกกลืนหายไปท่ามกลางสภาพแวดล้อม

บ้านกระจกปลูกต้นไม้ได้บนหลังคา

rooftop garden ปลูกต้นไม้บนหลังคา

อาคารทั้งหมดประกอบด้วยบล็อกกระจกสี่เหลี่ยมสี่บล็อก ที่มีความสูงต่างกันวางรูปแบบการสุ่มหมุนให้มุมอาคารหันชนกัน โดยพยายามสัมพันธ์กับลักษณะทางธรรมชาติที่มีอยู่ บ้านปกคลุมด้วยวัสดุสามชั้น คือ กระจกเปิดรับแสงแดด ไม้เลื้อยที่ห้อยย้อยลงมาคลุมช่วยกรองแสงแดดและทำให้อากาศสดชื่น และคอนกรีตตามลำดับ ด้วยความสูงของอาคารที่ไม่เท่ากัน ทำให้ ‘การเดินขึ้นไปบนยอดบ้านจึงเหมือนกับการเดินผ่านทิวเขาที่ลดหลั่น’ ทีมงานยังตั้งข้อสังเกตว่าการออกแบบบ้านอย่างนี้ได้สร้างระบบนิเวศใหม่เชื้อเชิญนกและผีเสื้อมาเยือนมากขึ้น

บ้านห้องกระจกปลูกไม้เลื้อยบังแสง

บ้านห้องกระจกปลูกไม้เลื้อยบังแสง

กล่องทรงลูกบาศก์เชื่อมต่อกันด้วยทางเดินปูแผ่นคอนกรีตสี่เหลี่ยมสลับกรวดที่มีหลังคาคลุม ลานภายในที่เต็มไปด้วยต้นไม้เขียวชอุ่ม และทางเดินภายนอกที่ช่วยให้เข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น แต่ละบล็อกจะมีฟังก์ชันต่างกัน หลังใหญ่ที่สุดประกอบด้วยห้องนอน ซึ่งนำไปสู่ห้องอาบน้ำในตัว ตามมาด้วยห้องครัว และสุดท้ายคือพื้นที่นั่งเล่นและรับประทานอาหารที่อยู่รวมกัน ในขณะที่สร้างเป็นปริมาตรที่แตกต่างกัน ทุกพื้นที่จะถูกเชื่อมต่อกันทางสายตาให้ผู้อยู่อาศัยสามารถมองผ่านช่องโปร่งใสจากช่องหนึ่งไปยังอีกช่องหนึ่งได้ การตกแต่งภายในจึงผสมผสานกันและขอบเขตภายนอกที่ถูกเบลอเข้าด้วยกัน

บ้านห้องกระจกปลูกไม้เลื้อยบังแสง

ครัวห้องกระจกมีไม้เลื้อยบังแสง

การระบายความร้อนแบบพาสซีฟ (ระบายอากาศตามธรรมชาติ) ยังเป็นหัวใจสำคัญของการออกแบบ ดังที่เห็นได้จากการใช้ช่องระบายอากาศบนหลังคา ซึ่งช่วยให้อากาศร้อนไหลออกจากโครงสร้าง นอกจากนี้ ประตูและหน้าต่างแบบบานหมุนยังช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ในขณะที่เถาวัลย์ ต้นลีลาวดี และภูมิทัศน์ที่ผสมผสานกันทำหน้าที่เป็นกันชน ดูดซับแสงแดดและความร้อนที่มากเกินไปตลอดทั้งวัน เพื่อให้พื้นที่ภายในเย็นสบาย ส่วนการออกแบบภายในเป็นแบบมินิมอล โดยเน้นที่พาร์ติชันคอนกรีตและเฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก ผสมผสานเข้ากับธีมธรรมชาติทั่วทั้งที่อยู่อาศัยได้อย่างง่ายดาย

สถาปนิกกล่าวว่า “Labri ไม่มีขอบเขต ไม่มีผนังทึบภายในเพื่อแยกพื้นที่และไม่มีผนังภายนอกเพื่อปิดกั้นบ้านจากโลกภายนอก ผู้ใช้สามารถชมดวงจันทร์และดวงดาวบนเตียงในเวลากลางคืน หรือมองดูเม็ดฝนที่หล่นกระทบกระจกในวันที่ฝนตก”

พื้นที่นั่งเล่นบนหลังคา

บ้านกระจกปลูกต้นไม้บนหลังคา

Green Glass บ้านกระจกใสมีต้นไม้บนหลังคา

นอกจากนี้กล่องแต่ละกล่องยังมีบันไดที่สร้างติดตายเอาไว้ให้สามารถขึ้นไปนั่งเล่นข้างบนได้ แต่ละหลังคาจะมีต้นลีลาวดีปลูกอยู่อย่างสวยงาม ที่เลือกปลูกต้นไม้ชนิดนี้เนื่องจากเป็นพืชพื้นเมืองที่เติบโตในสภาพอากาศท้องถิ่นได้ดี ต้นไม้ยังสามารถให้ร่มเงาแก่บล็อกด้านล่างจากแสงแดดที่รุนแรงได้ ในขณะเดียวกันก็ทนต่อฝนที่ตกหนักในช่วงฤดูฝน ต้นลีลาวดียังเปลี่ยนแปลงรูปแบบได้ตลอดทั้งปี คือ ผลิดอกในฤดูใบไม้ผลิ บานสะพรั่งในฤดูร้อน หรือผลัดใบในฤดูหนาว ปลูกควบคู่ไปกับหญ้าและไม้เลื้อยที่ประดับอยู่บนผนังเพื่อสร้างม่านสีเขียวที่ให้ความเป็นส่วนตัวและฝังธรรมชาติลงในพื้นผิวแต่ละส่วนของบ้าน

rooftop garden

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : โดยปกติแล้วการสร้างบ้านจากกระจกใสทุกด้านจะไม่นิยมในบ้านเขตร้อนชื้น เนื่องจากความไม่เป็นส่วนตัว ความกังวลเกี่ยวกับความแข็งแรงและปลอดภัย ความใสของกระจกที่รับแสงเข้ามาได้ดีทุกด้าน ก่อให้เกิดความร้อนอบอ้าวสะสมภายใน บางวันอาจทำให้เกิดความรู้สึกร้อนจัดจนอยู่อาศัยในช่วงกลางวันไม่ได้ แต่ในบ้านยุคใหม่เราสามารถเลือกชนิดของกระจกที่แข็งแรง มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อน ไม่ดูดซับความร้อน และการออกแบบให้มีช่องทางระบายความร้อน  การปลูกต้นไม้ให้ร่มเงา การใช้ไม้เลื้อยคลุมบ้านเป็นปราการช่วยพรางแสงจะลดความรุนแรงของผลกระทบจากแสงไปได้พอสมควร 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด