เมนู

บ้านฟาร์มมินิมอล เส้นคมชัด วัสดุถ่อมตัวในทุ่งองุ่น

บ้านฟาร์มมินิมอล

บ้านสไตล์โรงนา

Cottage in Fontanars ตั้งอยู่ในเขตเทศบาล Fontanars ในเขตชานเมืองของหมู่บ้านที่ล้อมรอบด้วยพื้นที่ขนาดใหญ่ โครงการนี้เป็นความพยายามในการผสมผสานอาคารเข้ากับภูมิทัศน์ เนื่องจากตำแหน่งชายขอบระหว่างเขตป่าสนและทุ่งองุ่น ซึ่งองค์ประกอบทางธรรมชาติเหล่านี้มีส่วนอย่างมากในการตัดสินใจพัฒนารูปแบบอาคาร ผลลัพธ์ที่ได้คือบ้านหน้าตาเหมือนโรงนาแบบดั้งเดิมที่มีหลังคาแหลม วัสดุและสีเรียบ ๆ ง่ายๆ  จากนั้นจึงใช้แนวคิดใหม่ในการจัดระเบียบพื้นที่ใช้งานในภายหลัง สร้างที่อยู่อาศัยแบบมินิมอลที่ผสมผสานเข้ากับฉากหลังเป็นพื้นที่การเกษตรอย่างสดชื่น

ออกแบบ : Mariela Apollonio Alfonso Calza
ภาพถ่ายchristopher frederick jones
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์นอร์ดิกวัสดุคอนกรีตและไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านนี้ตั้งอยู่ในเขตชนบทรอบนอกของวาเลนเซีย ประเทศสเปน การเข้าถึงที่ดินจะเป็นเส้นทางที่ล้อมรอบด้วยต้นมะกอก ต้นสนไซเปรส ต้นป็อปลาร์ และทุ่งองุ่น สถาปนิกจึงออกแบบอาคารที่ก่อตัวเป็นบล็อกขนาดใหญ่ 2 ก้อนที่ทำจากวัสดุที่แตกต่างกัน  อาคารแรกเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยมยาวหลังคาจั่วเปลือกเป็นคอนกรีตสีขาว แล้วถูกตัดขวางด้วยอาคารที่มีลักษณะเหมือนตู้คอนเทนเนอร์แทรกหลายๆ ตู้ทำจากไม้สนผ่านการดัดแปลงความร้อน ถ้ามุมมองจากด้านบนจะเห็นรูปร่างที่เป็นเหมือนกากบาทขนาดใหญ่

บ้านหลังคาจั่วสไตล์โมเดิร์น

ทางเข้าบ้านสามารถทำผ่านกล่องใดกล่องหนึ่งได้ เพราะแต่ละจุดก็จะมีประตูกระจกขนาดใหญ่ให้เข้าได้จากหลายทิศทาง แต่เมื่อไม่มีผู้อยู่อาศัยทั้งโครงสร้างเหล่านี้และเฉลียงก็จะดึงประตูไม้มาปิดล็อคได้สนิททุกด้านเช่นกันบ้านเปิดผนังกว้างเหมือนไม่มีผนัง

ตัวบ้านดัดแปลงด้วยไม้ระแนง 20 ซม. ที่สร้างเป็นกล่องไม้และแบบหล่อไม้สำหรับเทคอนกรีต นอกจากนี้ เฟอร์นิเจอร์ไม้สนและงานช่างไม้สำหรับสถานที่พักผ่อนแห่งนี้ยังได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะให้เป็นแบบเดียวกัน ทั้งวัสดุคอนกรีตสีขาวและไม้จึงเหมือนมีริ้วลายให้บ้านกลมกลืนกับธรรมชาติรอบๆ อย่างถ่อมตัว

หลังคาจั่วตีฝ้าเพดานแบบ lean-to

บ้านหลังคาจั่วผนังกระจก

เมื่อเข้าไปในบ้านผ่านกรอบประตูไม้เป็นช่องว่างขนาดใหญ่ด้านหนึ่งเข้าไป จะพบพื้นที่ส่วนกลางที่โปร่ง โล่ง ลื่นไหล และมีกระจกสูงเต็มความสูงเพื่อเบลอแนวการใช้ชีวิตในร่ม/กลางแจ้งให้เชื่อมต่อกัน ไม่เพียงเท่านั้น ภายในก็สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชันใช้งานหรือเพิ่มลดห้องได้ง่ายในอนาคต ประตูที่เปิดได้กว้างหลายเมตรทั้งสองด้านทำให้ดูเหมือนศาลาไร้ผนัง รับทั้งแสงธรรมชาติและลมให้ไหลเข้ามาเติมความสบายได้ตลอดทั้งวัน จนแทบไม่ต้องเปิดไฟส่องสว่างช่วงกลางวัน ช่วยประหยัดพลังงานในบ้านได้มาก

หลังคาจั่วตีฝ้าเพดานตามแนวหลังคา

แม้ตัวบ้านจะไม่มีชายคาแต่กรอบกล่องที่ยื่นออกไปก็ทำหน้าที่ช่วยกันแสงได้พอสมควร รวมทั้งประตูบานเลื่อนก็ปกป้องพื้นที่ภายในจากฝนได้

บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

พื้นบ้านที่เป็นปูนเปลือยขัดมันทำให้พื้นเรียบสวยและดูแลง่ายเมื่อไม่มีคนอยู่ เพดานบ้านตีด้วยแผ่นไม้สีอ่อนๆ ตามแนวหลังคาแบบ lean-to ทำให้รู้สึกถึงความสูงของบ้านที่มากขึ้น ในส่วนของการตกแต่งบ้านทำได้ง่ายมาก เพราะไม่มีเฟอร์นิเจอร์ที่เกินความจำเป็น ส่วนใหญ่จะเป็นงานไม้ ผ้า สีโทนกลางๆ ให้ความรู้สึกสงบ เงียบ เรียบง่าย มองไปทางไหนก็สบายตาแบบโมเดิร์นมินิมอล

ตกแต่งภายในด้วยไม้สีอ่อนๆ

ห้องนั่งเล่นโทนสีธรรมชาติ

ห้องนั่งเล่น ครัว ห้องทานข้าวถูกแบ่งเป็นล็อคคลุมด้วยกรอบไม้โล่งๆ  ไม่ได้ก่อผนังปิดทึบสี่ด้านแล้วมีประตูเป็นตัวกลางเปิดเข้าออกเหมือนบ้านทั่วไป การแยกสัดส่วนใช้งานจึงเป็นไปอย่างหลวมๆ แต่ละพื้นที่สามารถเชื่อมต่อและสัญจรไปมาหากันได้หมด

ช่องเปิดชมวิวขนาดใหญ่

บ้านประตูกว้างเปิดเชื่อมสระว่ายน้ำ

เฉลียงกว้างวางไว้ท้ายบ้านมีพื้นที่เลานจ์ที่เปิดออกได้กว้างทั้งสองด้าน เชื่อมโยงกับภูมิทัศน์ด้านหนึ่งมองเห็นวิวป่าสน และอีกด้านหนึ่งมองเห็นไร่องุ่น และยังเชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำ Refugio en la Viña ที่เป็นแบบสระว่ายน้ำระบบน้ำล้น (Over Flow) ที่น้ำปริ่มขอบสระ ดูใสสะอาดสวยงามเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

ห้องนอนตกแต่งไม้สไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ในท่ามกลางการตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติง่ายๆ เพียงไม่กี่อย่าง แต่ในช่วงเวลากลางคืนที่ความมืดมาเยือน จะได้เห็นถึงมิติของแสงแบบ Indirect light ที่ซ่อนอยู่ตามแนวอาคาร ในฝ้าเพดาน หัวเตียง ขอบพื้นบ้านทั้งภายนอกภายใน ทำให้เหมือนมีแสงเลเซอร์กระจายออกมาจากตัวบ้าน เปลี่ยนบรรยากาศให้ต่างจากตอนกลางวันอย่างสิ้นเชิง

บ้านโมเดิร์นช่องเปิดเชื่อมต่อสระขนาดใหญ่

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่สร้างในสไตล์นอร์ดิกหรือโรงนาแบบตะวันตก จะมีจุดเด่นที่เส้นสายเรียบง่ายคมชัด หลังคาบ้านไม่มีชายคา ซึ่งในภูมิภาคยุโรปจะตอบโจทย์การใช้งานในพื้นที่ที่มีหิมะตก ไม่ค่อยมีฝนตกชุก เมื่อนำรูปแบบมาใช้งานในบ้านเรา หากทำหลังคาและผนังปูนเปลือยไม่มีชายคามักจะสวยงามเพียงปีแรก ๆ ที่สร้าง หลังจากที่ถูกความชื้นสะสมผนังจะเริ่มมีคราบและเป็นเชื้อราได้ง่าย ดังนั้นจึงต้องปรับประยุกต์ก่อนนำมาใช้งาน เช่น การซ่อนรางน้ำฝน การเพิ่มวัสดุบุผนังชั้นนอกที่ทนชื้น หรือเคลือบน้ำยากันเชื้อราเป็นพิเศษ เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด