เมนู

ที่ดินขนาด 1 ห้อง คืออะไร ? เท่ากับกี่ตารางวา ?

ที่ดินปักษ์ใต้

ที่ดินขนาด 1 ห้อง เท่ากับกี่ตารางวา

หากผู้อ่านเป็นคนใต้อาจไม่สงสัยคำถามนี้เท่าไหร่นัก แต่หากผู้อ่านเติบโตมาจากภูมิภาคอื่นๆ เมื่อต้องการหาซื้อที่ดินทางภาคใต้ อาจจะมึนงงกับหน่วยวัดของคนใต้สักนิด เนื่องด้วยชาวปักษ์ใต้ ไม่นิยมเรียกหน่วยวัดเป็น ตร.ว. ตามมาตรฐานไทยใช้กัน แต่นิยมเรียกเป็น “ห้อง” หรือบางคนอาจใช้คำว่า “ตู” แค่ลำพังห้องก็เริ่มงงละ มีคำว่าตูมาเสริมให้งงยิ่งขึ้นอีก ทั้งสองคำนี้สามารถใช้ร่วมกันได้ มีขนาดเท่าไหร่ดูรายละเอียดกันครับ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สำหรับคนใต้นิยมเรียกหน่วยวัดขนาดที่ดินว่า “ห้อง” โดยที่ดิน 1 ห้อง จะมีขนาดกว้าง ยาว ประมาณ 5×20 เมตร ซึ่งจะมีพื้นที่ใช้สอย 100 ตร.ม. หรือ 25 ตร.ว. นั่นเองครับ ทั้งนี้จากประสบการ์ผู้เขียนพบว่า บางแห่งอาจมีขนาดคลาดเคลื่อนกันไปบ้าง ซึ่งก็นับว่าเป็นหน่วยวัดที่ไม่ได้เป็นมาตรฐานเป๊ะๆ แต่จะใกล้เคียงกัน ซึ่งหากใครต้องการซื้อที่ดินแปลงดังกล่าวจริงๆ แนะนำให้ตรวจวัดกันใหม่ เพื่อตีตัวเลขเป็น ตร.ว. จะได้เปรียบเทียบราคากับที่ดินแปลงอื่นๆได้อย่างชัดเจน

นอกจากคำว่า “ห้อง” แล้ว ยังมีคำว่า “ตู” สันนิฐานว่า มาจากคำว่า ประตู นั่นหมายถึงที่หนึ่งห้อง สามารถสร้างบ้านห้องแถวได้ 1 หลัง มี 1 ประตู เรียกสั้นๆว่า “ตู” นั่นเองครับ ใครกำลังมองหาที่ดินภาคใต้ ทั้งบนเว็บไซต์ หรือป้ายโฆษณา ต้องได้พบกับคำว่า “ห้อง” อย่างแน่นอน เชื่อว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ไม่น้อยนะครับ หากผู้อ่านท่านใด มีคำศัพท์ใดเพิ่มเติม สามารถแนะนำกันมาได้นะครับ

อ่านจบแล้วจะไปหาซื้อที่ดินกันกี่ห้องดีนะ หากสร้างบ้านเดี่ยวที่ดิน 100 ตร.ว. น่าจะกำลังดี เอ๊..ว่าแต่ ที่ดิน 100 ตร.ว. คนใต้เรียกว่ากี่ตูเอ่ย ? ลองคิดกันเล่นๆครับ ใครทราบ คอมเม้นต์ตอบด้วยนะ ^_^ http://credit-n.ru/offers-zaim/denga-zaimy-nalichnimi.html http://www.tb-credit.ru/znk.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด