เมนู

4 แนวทางจัดภูมิทัศน์ สำหรับคนไม่ถนัดดูแล

จัดภูมิทัศน์

แต่งเติมบ้านให้เต็ม ดูแลง่าย ประหยัดเวลา

บ้าน.. แม้จะออกแบบมาให้สวยหรูเพียงใด แต่หากไม่มีการจัดภูมิทัศน์ ความสวยงามนั้นก็ไม่อาจเป็นความงามที่สมบูรณ์แบบได้ ประจวบกับวิถีชีวิตของผู้คนในยุคปัจจุบัน เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการทำงานหาเงิน ครั้นจะจัดสวน ปลูกหญ้า ช่วงเวลาว่างไม่อาจเอื้ออำนวยให้ดูแลเท่าไหร่นัก จึงเลือกที่จะเทพื้นซีเมนต์รอบ ๆ บ้าน ปล่อยให้บ้านมีสภาพแห้งแล้งไม่น่ามอง สำหรับเนื้อหาชุดนี้ขอแนะนำแนวทางการจัดภูมิทัศน์ ทั้งทางเดินในสวน รั้ว ผนังกำแพงและสวนแนวตั้ง โดยเลือกใช้วัสดุจาก SCG ที่สามารถติดตั้งง่าย ดูแลง่าย มาเป็นผู้ช่วยในการจัดภูมิทัศน์ครับ

สนับสนุนโดย : SCG

หินสี่เหลี่ยม ปูพื้นทางเดิน SCG

กระเบื้องปูพื้น Carpet Stone

ทางเดินในสวน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สนามหญ้าช่วยให้บ้านของเราดูชุ่มฉ่ำ สวยสดชื่น แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลบ้าน สนามหญ้าอาจกลายเป็นภาระอันยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนหญ้าจะเติบโตไวมาก จำเป็นต้องตัดแต่งเดือนละ 2-3 ครั้ง มิเช่นนั้นบ้านของเราจะดูรกร้างอย่างรวดเร็ว แต่ครั้นจะเทพื้นปูนซีเมนต์รอบบ้านก็คงไม่ดีนัก เพราะซีเมนต์มีคุณสมบัติอมความร้อน และยังทำให้ภูมิทัศน์รอบบ้านดูแห้งแล้ง ขาดชีวิตชีวา

แผ่นปูพื้นสวน SCG

Trio Block บล็อกปูพื้นรูปทรงสามเหลี่ยม ช่วยให้บ้านดูทันสมัยมากขึ้น

ปรับเปลี่ยนวัสดุใหม่อย่างเช่น บล็อกปูพื้นจาก SCG ที่ออกแบบมาให้มีความทันสมัย สวยงาม คุณสมบัติของบล็อกปูพื้น นอกจากจะทำให้บ้านสวย พื้นบ้านไม่เปียกแฉะช่วงหน้าฝน ยังมีบล็อกหลายรุ่นที่ออกแบบมาแก้ปัญหาโดยเฉพาะ เช่น บล็อกปลูกหญ้าที่ช่วยลดอุณหภูมิความร้อนรอบบ้านและลดความเฉอะแฉะด้วยความแข็งแรงของก้อนบล็อก

บล็อกปูหญ้า

บล็อกปลูกหญ้า Line Turf และ Square Turf

แผ่นทางเดิน SCG

กระเบื้องปูพื้น Stamp Pave ลาย Zofia

หรือเลือกแผ่นกระเบื้องคอนกรีตปูพื้นสำเร็จรูป ที่ให้เส้นสายสวยงาม ดูกลมกลืนไปกับสวนธรรมชาติ โดยแผ่นคอนกรีตเหล่านี้ สามารถติดตั้งได้ไม่ยาก และหากต้องการเปลี่ยนลายใหม่ก็สามารถรื้อออกได้อย่างสะดวก เหมาะกับการจัดวางสลับกับแนวสวน ในตัวอย่างนี้ทำการโรยหินสีขาว ทำให้เกิดขอบเขตระหว่างทางเดินและสวนอย่างชัดเจน

รั้วสวยอย่างปลอดภัย

รั้ว เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกถึงความปลอดภัย เป็นส่วนตัว ปัจจุบันวัสดุทำรั้วมีให้เลือกหลากหลาย รองรับการตกแต่งทุกสไตล์ เพื่อให้รั้วดูกลมกลืนไปกับดีไซน์ของบ้าน สำหรับภาพตัวอย่างนี้ ใช้วัสดุรั้วสำเร็จรูปรุ่นต่าง ๆ ของ SCG ซึ่งมีข้อดีที่สามารถติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว เนื่องด้วยเป็นคอนกรีตทั้งก้อนจึงให้ความแข็งแรงทนทานสูง วัสดุมีเม็ดสีในตัว จึงไม่ต้องทาสี ไม่ต้องกลัวสีซีดจางครับ

12

รั้วสำเร็จรูป รุ่น Castle Smooth

13

รั้วสำเร็จรูป รุ่น Castle Stone

11

รั้วสำเร็จรูป รุ่น Castle Square

เปลี่ยนผนังว่างให้น่ามอง

ผนังบ้านภายนอก นับเป็นส่วนหนึ่งในการจัดภูมิทัศน์ หากต้องการเพิ่มอารมณ์ของบ้านให้รู้สึกผ่อนคลาย ผู้อ่านอาจเลือกมุมเล็ก ๆ มุมใดมุมหนึ่งของบ้าน ทำการตกแต่งผนังพร้อมกับจัดพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อน การตกแต่งผนังภายนอก นิยมเลือกใช้วัสดุที่มีลวดลายกลมกลืนไปกับสวนธรรมชาติ อาทิ วัสดุอิฐเทียมหรือหินเทียมที่ทำจากคอนกรีต ซึ่งจะให้ความรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย ช่วยสร้างจุดเด่นให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี แต่ควรเลือกตกแต่งเฉพาะจุดเท่านั้นนะครับ เพราะหากตกแต่งผนังทั้งหมด อาจทำให้บ้านรู้สึกอึดอัดได้

หินตกแต่งผนัง

กระเบื้องตกแต่งผนัง รุ่น True Touch Platinum

ตกแต่งผนังสวน

กระเบื้องตกแต่งผนัง รุ่น True Nature Old Brick มีสีขาวและสีอิฐเก่า

สวนแนวตั้ง

การจัดสวนสามารถจัดได้หลายวิธี สำหรับคนที่มีเวลาดูแลบ้านน้อย แนะนำให้เน้นสวนสไตล์โมเดิร์นไว้เป็นหลัก เลือกไม้โชว์ใบที่ต้องการน้ำน้อยและทนแดด เพราะการเลือกสไตล์สวนที่เหมาะกับเจ้าของบ้านจะช่วยลดภาระในการดูแลได้เป็นอย่างดี หรืออาจเลือกใช้พื้นที่เล็ก ๆ บนผนัง ทำการจัดสวนแนวตั้งด้วยอุปกรณ์ Modular Green Hive ชุด DIY ชุดอุปกรณ์ที่ทำให้การจัดสวนแนวตั้งกลายเป็นเรื่องง่าย ข้อดีของอุปกรณ์สวนแนวตั้ง เมื่อมีต้นไม้ต้นใดเหี่ยวเฉาตายไป หรือช่วงไหนรู้สึกเบื่อ ๆ อยากจะจัดใหม่ เพียงแค่ดึงกระถางออกมา และเปลี่ยนต้นไม้พันธุ์ใหม่มาแทนที่ เพียงเท่านี้สวนแนวตั้งของเราก็กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ดูแลง่ายมากเลยใช่ไหมครับ หรือหากอยากได้มุมผักสวนครัวปลูกผักไว้ทานเองก็ได้เช่นกัน

สวนแนวตั้ง SCG

Modular-Green-Hive SCG

ระบบสวนแนวตั้ง รุ่น Modular Green Hive

ทั้ง 4 แนวทางนี้ เป็นตัวอย่างแนวทางที่ทุกบ้านสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้ทันที เมื่อช่วงเวลาของชีวิตมีอย่างจำกัด การตกแต่งบ้านจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องวางแผนให้รอบคอบ เพื่อให้สมาชิกภายในครอบครัว ได้อยู่อาศัยภายในบ้านสวย พร้อมกับการดูแลที่ง่ายไปพร้อม ๆ กัน

สำหรับผู้อ่านท่านใดสนใจวัสดุตกแต่งสวน SCG พิเศษ วันนี้ถึง 31 มกราคม 2560 ทางเอสซีจีจัดโปรโมชั่น make me HAPPY HOME รับส่วนลดสูงสุด 40% และสำหรับผู้ที่ลงทะเบียนภายในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ รับทันที E-Photobook 100 Showcase Landscape และรับสิทธิ์ได้บัตรกำนัลเซ็นทรัลฯ มูลค่าสูงสุด 1,000 บาท (เฉพาะ 100 ท่านแรก)

แคตตาล็อก : www.scgbuildingmaterials.com
ลงทะเบียน : www.scgbuildingmaterials.com
http://credit-n.ru/zaymyi-next.html http://credit-n.ru/debitovaya-karta.html http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด