เมนู

บ้านบล็อกแก้ว โชว์ตัวตนไม่เปิดเปลือย

บ้านบล็อกแก้ว

บ้านผนังบล็อกแก้ว

บล็อกแก้ว เป็นวัสดุบ้าน ๆ ขายตามร้านก่อสร้างทั่วไปที่เราคงคุ้นเคยกันดี ส่วนใหญ่จะใช้ตกแต่งในผนังห้องน้ำที่ต้องการแสงสว่างบ้าง แต่ก็ยังได้ความเป็นส่วนตัว แต่ในยุคหลัง ๆ บล็อกแก้วถูกนำมาใช้ในส่วนอื่นๆ ของบ้านมากขึ้น โดยเฉพาะผนังหน้าบ้านที่จะโชว์ตัวตนใหม่ๆ ในรูปแบบที่แตกต่างออกไป เนื้อหานี้เราจะาไปชม Glass Block House บ้านผนังบล็อกแก้วสูงสองชั้นที่เสร็จสมบูรณ์ในปี 2564 เป็นผลงานง่ายๆ ใช้วัสดุหลักเพียงไม่กี่อย่าง แต่ในรายละเอียดภายในจะแปลกใจกับคุณภาพเชิงพื้นที่มากกว่าขนาดของบ้านจะทำได้

ออกแบบBrad Swartz,Henry Wilson
ภาพถ่ายKatherine Lu
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านผนังบล็อกแก้ว

LANEWAY GLASS HOUSE  ได้รับการออกแบบร่วมกับ Henry Wilson นักออกแบบอุตสาหกรรมที่มีชื่อเสียงของออสเตรเลีย เปลี่ยนอาคารเก่าในตรอกเล็กๆ ให้กลายเป็นบ้านที่สวยงามแปลกตากับความโปร่งแสงของบล็อกแก้ว ภายในรวมห้องสตูดิโอและบ้าน 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำบนพื้นที่ 56 ตร.ม. โดยมีบันไดวนคอนกรีตเป็นแกนกลางของบ้านสูงจากชั้นล่างขึ้นไปจนถึงชั้นบน ซึ่งการเลือกใช้บันไดแบบนี้ก็มีเหตุผล เนื่องจากพื้นที่อาคารค่อนข้างแคบ การใช้บันไดวนที่กินพื้นที่น้อยจะทำให้เหลือี่่างพอสำหรับจอดรถเก็บชั้นล่างได้สบายๆ

บันไดวน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บันไดเวียนคอนกรีตที่ลอยขึ้นผ่านกลางตัวบ้านสามระดับ ล้อมรอบด้วยฟังก์ชันที่แตกต่างไปในแต่ระชั้น ทำให้ตัวบันไดเปรียบเสมือนเป็นกระดูกสันหลังของบ้าน ไม่ใช่เป็นเพียงตัวกลางในการสัญจรระหว่างชั้นเท่านั้น

บ้านผนังบล็อกแก้ว

ผนังบล็อกแก้ว

แวะมาหยุดที่ชั้นนี้ จะเป็นโซนครัวมีโต๊ะทานข้าวชุดใหญ่ เคาน์เตอร์ครัวขนาดกะทัดรัดตกแต่งบานไม้เรียบสวยอยู่ติดผนัง เพื่อให้เหลือพื้นที่ห้องมากขึ้น สามารถรองรับแขกที่มาเยือนได้จำนวนเยอะขึ้น ในส่วนผนังที่เป็นบล็อกแก้วเต็มพื้นที่หนึ่งด้านนั้น ทำให้บ้านสว่างไสวแบบไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงกลางวัน

ครัวตกแต่งไม้โมเดิร์นมินิมอล

ซิงค์อ่างล้างหน้าบานไม้

ห้องนอนผนังบล็อกแก้ว

ในห้องนอนก็ไม่ขนาดผนังบล็อกแก้วเช่นกัน แสงละมุนที่ส่องทะลุผ่านเข้ามาได้บ้างทำให้ห้องดูผ่อนคลาย อบอุ่น ในความน่าอยู่แอบแฝงไปด้วยความทันสมัย ไม่รู้สึกถึงความเชยที่นำวัสดุบ้านๆ มาตกแต่ง อาจจะเป็นเพราะการจับคู่วัสดุได้สีอ่อน ๆ มีผ้าม่านโทนสีใกล้เคียงกับไม้ ให้ความเป็นธรรมชาติและมีสไตล์ แต่ผนังบล็อกแก้วก็มีข้อด้อย คือ ในขณะที่เจ้าของห้องรับรู้ได้ถึงแสงธรรมชาติ มีความเป็นส่วนตัว แต่ผนังด้านนั้นจะไม่สามารถเจาะหรือติดเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งได้

ห้องนั่งเล่นโมเดิร์นมินิมอล

ประตูบานเลื่อนเชื่อมต่อระเบียงบ้านผนังบล็อกแก้ว

ในช่วงค่ำ แสงไฟส่องสว่างที่ทะลุออกมาด้านนอกสร้างบรรยากาศของบ้านที่เปลี่ยนไปจากช่วงกลางวัน มองดูเหมือนโคมไฟ LED ดวงใหญ่ที่ส่างไสวอยู่ใจกลางซอย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บล็อกแก้ว เป็นวัสดุก่อสร้างที่มีคุณสมบัติโปร่งแสง คือ ยอมให้แสงผ่านได้บ้างแต่ไม่ทั้งหมด ซึ่งมีให้เลือกหลายประเภท อาทิ แบบ Transparent ให้แสงสว่างผ่านได้ 75% บล็อกแก้ว Non-Transparent ให้แสงสว่างผ่านได้ 50-70% และบล็อกแก้วสีให้แสงสว่างผ่านได้ 40% อย่างไรก็ตามแม้บล็อกแก้วจะค่อนข้างหนาและมีความเบลอ แต่ยังสามารถเห็นความเคลื่อนไหวภายในได้ลาง ๆ หากต้องการระดับความส่วนตัวสูงควรเลือกบล็อกแก้วที่มีความทึบสูง หรือติดม่านเพิ่มเพื่อช่วยพรางสายตา ข้อควรระวัง คือ ห้ามใช้บล็อกแก้วเป็นผนังรับน้ำหนัก เพราะบล็อกแก้วไม่ได้แข็งแรงพอในการรับน้ำหนักของตัวบ้าน และไม่ควร เจาะ ตัด หากต้องการทำช่องแสงต้องคำนวณพื้นที่ว่างให้พอดีกับขนาดของบล็อก

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด