เมนู

บ้านหันทิศตะวันตก ซ่อนคอร์ทไว้ภายใน

บ้านซ่อนคอร์ท

บ้านโมเดิร์นฟาซาดไม้

การสร้างบ้านหนึ่งหลัง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องอยู่สบาย และการที่จะอยู่อาศัยในบ้านได้อย่างสบาย ไม่ร้อน ไม่หนาว จนเกินไปนี้ ขั้นตอนที่สำคัญมาก ๆ เริ่มต้นมาจากการสำรวจทิศทางของบ้าน ว่าบ้านหันหน้าไปทิศไหน การเดินทางของแสงแดดทั้งวัน และกระแสลมที่พาดผ่านบริเวณที่ดิน ซึ่งเจ้าของบ้านหลาย ๆ คนละเลยตรงจุดนี้ ทำให้บางจุดที่ควรเปิดกลับปิด แต่บางส่วนที่ควรปิดกลับเปิด สำหรับบ้านที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตก จะมีปัญหาเรื่องความรุนแรงของแสงที่สาดส่องตลอดทั้งวัน สถาปนิกจึงต้องเตรียมพร้อมรับมือซึ่งบ้านนี้เป็นหนึ่งตัวอย่างที่ดี

ออกแบบrakta studio
ภาพถ่ายKIE
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นมีฟาซาดกรองแสง

ใส่เปลือกลดร้อนในทิศตะวันตก

บ้านสองชั้นดีไซน์เรียบ ๆ ไม่หวือหวาหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอย 550 ตารางเมตร สิ่งที่เป็นข้อจำกัดหนึ่งคือ หันหน้าไปทางทิศตะวันตก สถาปนิกจึงออกแบบให้มีฟาซาดโปร่งเป็นเสมือนฉากกั้นกรองแสง ในบริเวณผนังที่ได้รับผลกระทบจากแสง ช่วยปกป้องบ้านจากความร้อนโดยไม่บดบังมุมมอง หน้ากากบ้านที่ทำจากไม้ช่วยให้ห้องนอนชั้นบนมีความเป็นส่วนตัวสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมาบนถนน และยังสร้างมิติของแสงเงาที่สวยงามเมื่อแสงผ่านหน้าต่างเข้าไปข้างใน

โถงทางเดินเข้าสู่ตัวบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


คอร์ทกลางบ้าน

ในบริเวณชั้นล่างถัดจากประตูบ้าน จะต้อนรับด้วยชานไม้ที่มีหลังคาคลุมนำสายตาเข้าสู่ตัวบ้าน ทางเดินที่เป็นเหมือนสะพานไม้นี้จะแยกลานออกเป็นสองส่วน ด้านหนึ่งไปยังพื้นที่นั่งเล่นและรับประทานอาหารหลัก รวมพื้นที่ภายในมีสวนและสนามหญ้า 3 แห่งที่แยกจากกันโดยมีรูปแบบที่แตกต่าง ระหว่างทางที่เดินไปจะผ่านสวนที่โรยกรวด ต้นไม้สูง และช่วงว่างที่เปิดออกสู่ท้องฟ้าให้ความรู้สึกสดชื่นใกล้ชิดธรรมชาติ ก่อนเข้าสู่อาคารผ่านประตูกระจกขนาดใหญ่

open space พื้นที่เปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้า

เนื่องจากตัวบ้านตั้งอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ค่อนข้างหนาแน่น มีถนนสาธารณะวิ่งอยู่ด้านข้าง ความเป็นส่วนตัวของพื้นที่ใช้ชีวิตจึงเป็นปัญหาสำคัญ สถาปนิกจึงขยับพื้นที่มาสร้างขึ้นกลางบ้านและด้านหลังของบ้าน เพื่อให้โซนใช้งานส่วนตัวแบบเปิดโล่งห่างจากสายตาบุคคลภายนอก ซึ่งวิธีการแบบนี้จะสร้างลำดับเชิงพื้นที่ที่เป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้การจัดคอร์ทหลายจุดยังให้แสงสว่างและเป็นจุดดักลมดึงอากาศภายนอกให้ไหลเข้า ทำให้บ้านมีอากาศถ่ายเทสะดวกซึ่งเหมาะสำหรับสภาพอากาศร้อนชื้น

สวนกรวดเล็ก ๆ ข้างบ้าน

ในจุดที่บ้านควรเปิด สถาปนิกจะใช้การติดตั้งประตูกระจกบานสไลด์ขนาดใหญ่ เพื่อให้การเปิดผนังออกรับลมและแสงทำได้ดีขึ้น รวมไปถึงการเปิดมุมมองออกไปภายนอกได้อย่างอิสระ ไม่ถูกผนังทึบ ๆ บดบังวิสัยทัศน์

โปรยกรวดข้าง ๆ อาคาร

ระเบียง

สถาปนนิกออกแบบให้พื้นที่ใช้งานลหัก ๆ สามารถมองเห็นและเชื่อมต่อสวนได้ง่าย ๆ อาทิ คอร์ทที่ต่อเชื่อมกับระเบียงกึ่งกลางแจ้งที่ปกคลุมด้วยหลังคากระจก ซึ่งปลูกไม้เลื้อยเอาไว้ช่วยเพิ่มความสดชื่นลดร้อน นอกจากนั้นยังมีระเบียงกึ่งกลางแจ้งและห้องนอนสำหรับแขกที่เป็นจุดที่ดีเยี่ยมในการชมวิวสวนสวย ชั้นล่างจัดเตรียมพื้นที่สาธารณะ เช่น ห้องนั่งเล่น พื้นที่รับประทานอาหาร ห้องครัว และห้องนอนแขก ที่เปิดประตูปุ๊บเจอสวนปั๊บ  ในขณะที่ห้องนอนใหญ่เต็มพื้นที่ชั้นบนสุดและยังมีสวนบนดาดฟ้าเพื่อชมทิวทัศน์ของพื้นที่ใกล้เคียงด้วย

บ้านหันหน้าไปทิศตะวันตก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  หลาย ๆ จุดของบ้านไม่ว่าจะเป็นชั้นบนหรือชั้นล่าง จะสังเกตเห็นว่ามีหินคลุกหรือกรวดโรยอยู่ ด้วยจุดประสงค์ต่าง ๆ กัน ประการ อาทิ 1. การเพิ่มสัมผัสที่เป็นธรรมชาติ เติมเสน่ห์ให้สวน 2. ใช้ซับความแรงของฝน ป้องกันดินและน้ำกระเด็นตรงตำแหน่งของชายคาบ้านที่ตกลงบนพื้น 3.ใช้บดบังสิ่งที่ไม่น่ามอง เช่น โรยปิดบริเวณรางหรือตะแกรงระบายน้ำ 4. ช่วยแก้ปัญหาเรื่องแสงที่ส่องกระทบพื้นผิววัสดุ (โดยเฉพาะพื้นสีขาว) ทำให้สบายตาขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด