เมนู

บ้านคอนกรีตโมเดิร์น จัดสวนภายในสไตล์ทรอปิคอล

แบบบ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านและสวนสไตล์ทรอปิคอล

ความลื่นไหลของอารมณ์หรือความรู้สึก ช่วยให้สิ่งที่เราได้สัมผัสผ่านตา หู จมูกและจิตวิญญาณ มีความสมูทไม่ติดขัด ไม่ก่อให้เกิดข้อขัดแย้งหรือความแตกต่างขึ้นในใจ เป็นความเรียบง่าย เบาสบาย แม้ไม่ได้หวือหวา แต่ก็สามารถอยู่กับสิ่งนั้น ๆ ได้นานโดยไม่มีเบื่อ สถาปนิกมักสร้างอารมณ์เช่นนี้ขึ้นกับบ้านและสวน พยายามให้ทั้งสองอย่างสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้การอยู่อาศัยมีความกลมกล่อมและละไมละมุนมากที่สุด

ออกแบบAmado Cattaneo
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ผนังระแนงไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตกับสวนทรอปิคอล

บ้านสองชั้นหลังใหญ่ พื้นที่ใช้สอยโดยรวมมากถึง 580 ตารางเมตร แต่ด้วยการดีไซน์ให้มีรูปทรงที่เรียงง่าย มีเส้นสายที่ตรงไปตรงมา และมีขนาดความสูงที่พอเหมาะพอดี รวมถึงการเลือกใช้วัสดุที่เป็นสัจจะอย่างงานคอนกรีต งานเหล็กและงานไม้ มาแต่งองค์ทรงเครื่องเข้าด้วยกัน ทำให้ความใหญ่โตดูไม่เทอะทะ ไม่แข็งและไม่เบ่งจนเกินงาม

ไม่มีรั้วหน้าบ้าน ใช้วิธียกระดับพื้นดินให้สูงกว่าระดับถนนด้านหน้า วิธีนี้นอกจากจะทำให้บ้านหลังใหญ่แลดูเป็นมิตรแล้ว ยังช่วยแยกสัดส่วนระหว่างบ้านกับพื้นที่สาธารณะของชุมชนได้อย่างชัดเจน โดยไม่ต้องลงทุนก่อสร้างรั้วหรือกำแพง

บันไดโครงสร้างเหล็ก

โรงจอดรถออกแบบอยู่รวมกับตัวบ้าน ยื่นหลังคาออกมาประมาณ 5 -6 เมตร พอดีกับขนาดความยาวของรถ ประตูหน้าบ้านใช้เป็นประตูไม้บานใหญ่และทึบ ใกล้ ๆ เป็นผนังกระจกใสที่มีระแนงไม้ตีตามแนวตั้ง เว้นระยะห่างให้แสงธรรมชาติส่องเข้าได้ เส้นสายและสีสันของไม้ จึงทำให้กระจกโปร่ง ๆ รู้สึกแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น เหมาะกับบ้านที่ไม่มีรั้วกำแพงด้านหน้าสวนสไตล์ทรอปิคอล

ผนังกระจกตรงบันได

เมื่อเปิดประตูเข้าสู่พื้นที่ภายใน จะพบกับบันไดโครงสร้างเหล็กที่พร้อมเชื้อเชิญให้ขึ้นไปพักผ่อนยังชั้นบน ซึ่งขณะที่เดินขึ้นสู่บันไดจะยังรู้สึกเหมือนกำลังอยู่ในพื้นที่ภายนอกบ้าน เนื่องด้วยทางเดินถูกขนาบข้างด้วยผนังกระจกใส ที่รับได้ทั้งแสงและวิวที่แสนสดชื่น

สวนในบ้าน

สถาปนิกไม่ต้องการให้พื้นที่ชั้นบนถูกแบ่งแยกจากสวนสีเขียวน้อยกว่าพื้นที่ชั้นล่าง จึงทำการยกสวนมาไว้ภายในบ้านด้วย ทำการเปิดช่องแสงบนหลังคา และกั้นขอบเขตระหว่างสวนกับภายในด้วยผนังกระจกรอบทิศทาง ส่วนการปลูกนั้นเรียบง่าย ใช้ไม้ประดับปลูกไว้กระถางคอนกรีตรูปทรงเรขาคณิตใหญ่บ้าง เล็กบ้าง เลือกต้นไม้ที่ให้สีเขียวขจีและมีฟอร์มที่สวย เมื่อมองออกไปจึงสัมผัสได้ถึงความรื่นรมย์อยู่เสมอ

หลังคาโปร่งแสง

เจาะช่องหลังคาและปิดทึบด้วยกระจกนิรภัย รอบด้านใช้หินตกแต่งก้อนใหญ่หลากหลายสี เพื่อเสริมสร้างบรรยากาศและให้ง่ายต่อการดูแลในระยะยาว พื้นที่ส่วนนี้จำเป็นต้องมีการคำนวณโครงสร้างมาเป็นอย่างดี ให้รองรับกับการจัดสวนได้อย่างไม่กระทบกับส่วนอื่น ๆ และไม่เกินการรั่วซึมในอนาคต

สร้างบ้านคอนกรีต

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ห้องเก็บอุปกรณ์สวน ไม่จำเป็นต้องไปซ่อนไว้หลังบ้านหรือที่ลับตา สามารถออกแบบไว้ตรงโรงจอดรถได้เช่นเดียวกัน โดยบิลท์อินให้มีขนาดที่เหมาะสม เว้นพื้นที่ภายในให้สามารถเก็บเครื่องมือเครื่องใช้ได้อย่างเหมาะสม และทำหน้าบานปึดทึบเพื่อลดทอนความไม่เป็นระเบียบ 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด