เมนู

หลองข้าวสะเมิง วิถีบ้านไทยสไตล์ล้านนา

หลองข้าวสะเมิง

วิถีบ้านไทยสไตล์ล้านนา

ใกล้ถึงวันปีใหม่กันอีกแล้ว เทศกาลแห่งการท่องเที่ยวและหยุดพักผ่อน แม้แต่ ณ เวลานี้ก็เชื่อได้ว่าหลายท่านได้ลาพักร้อนกันไปล่วงหน้า ท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน ซึ่งจะเหมาะกับการท่องเที่ยวปลายปีมากที่สุด ด้วยอุณหภูมิอากาศที่ลดต่ำลงทำให้เกิดความหนาวเย็น นอกจากผู้คนจะชอบอากาศหนาวกันแล้ว เหล่าดอกไม้ ผลไม้บางสายพันธุ์ก็ชื่นชอบช่วงเวลาดั่งกลาวเช่นกัน สำหรับวันนี้ “บ้านไอเดีย” พาไปเยี่ยมชมไร่สตอเบอรี่ พร้อมกับวิถีความเป็นอยู่ของชาวล้านนา กับบ้านหลองข้าวสะเมิงกันครับ

สถานที่ : หลองข้าวสะเมิง รีสอร์ท
แฟนเพจ : www.facebook.com/Lhong-Khao-Samoeng
ติดต่อ : 089-504-8108, 081-920-6111
พิกัด GPS :  18.843945, 98.730822

บ้านหลองข้าวสะเมิง เป็นบ้านหลองข้าวแบบประยุกต์ใหม่ ออกแบบให้เหมาะกับการทำเป็นห้องพักภายในรีสอร์ท ลักษณะการออกแบบบ้านหลองข้าวเป็นแบบยกสูงมีใต้ถุน ก่อสร้างด้วยวัสดุไม้เป็นหลักโดยเสาใช้ไม้กลมทั้งต้น เป็นรากฐานบ้านที่ดูมั่นคง แข็งแรง ต้นเหตุที่ใช้เสาใหญ่เนื่องจากคนสมัยก่อนนำข้าวมาเก็บไว้บนบ้าน เสาใหญ่จึงทำหน้าที่รับน้ำหนัก หลังคาบ้านทรงจั่วให้ชายคาปกคลุมทั้งหลังเพื่อป้องกันฝนสาดและแสงแดด บางบ้านมีกาแลเพื่อบ่งบอกถึงความเป็นล้านนา หากเป็นบ้านสมัยก่อนจะนิยมใช้แผ่นกระเบื้องดินเผา ซึ่งให้ลวดลายที่แลดูปราณีตกว่ากระเบื้องอื่นๆ แต่ยุคปัจจุบันนี้กระเบื้องดินเผาหาซื้อได้ยาก ทางรีสอร์ทจึงเลือกใช้กระเบื้องหางว่าว ซึ่งมีขายทั่วไปในยุคปัจจุบัน

ไร่สตอเบอรี่หน้าห้องพักบริเวณภายในรีสอร์ท ได้มีการจัดแต่งสวนธรรมชาติไว้อย่างงดงาม รวมถึงการจัดสวนเกษตร มีทั้งนาข้าว กระเทียมและไร่สตอเบอรี่ ผู้มาพักสามารถเก็บสตอเบอรี่ได้ด้วยตนเองในไร่ น่าเสียดายช่วงบ้านไอเดียเข้าพักสตอเบอรี่เพิ่งเริ่มออกดอก หากคุณผู้ชมอยากได้บรรยากาศที่มีสตอเบอรี่สดๆให้ทาน แนะนำให้มาในช่วงเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ จะเป็นช่วงที่ผลสตอเบอรี่เต็มไร่

การออกแบบผังรีสอร์ท แบ่งเป็นบ้านหลองข้าว 9 หลัง ทุกหลังจะมองเห็นวิวภูเขาและไร่การเกษตร และเป็นบ้านเรือนไทยล้านนาอีก 6 หลัง เหมาะสำหรับผู้มาเป็นครอบครัว

ภายในห้องออกแบบเน้นการเปิดโล่ง โดยเฉพาะด้านหน้าใช้ประตูบานเฟี้ยม สามารถเปิดรับลม ชมวิวได้ทั้งผนังซึ่งทางรีสอร์ทเอง ได้ออกแบบให้ห้องพักสามารถนอนชมวิวภูเขาหน้ารีสอร์ทได้ทุกห้อง ของตกแต่งจะเน้นงานไม้เป็นหลัก ทั้งโต๊ะทำงาน เตียงนอน โดยในส่วนของที่นอนใช้มุ้งเพื่อป้องกันยุงในยามดึก แต่แปลกดีช่วงที่ทีมงานเข้าพัก แม้จะเปิดประตูทิ้งไว้เพื่อรับอากาศหนาวภายนอก มุ้งก็ไม่ได้ปิดแต่กลับไม่มียุงเลย เป็นบรรยากาศการพักผ่อนแบบชนบทอย่างสมบูรณ์แบบเลยครับ

ห้องน้ำออกแบบเรียบง่าย ผนังขัดมันผสมผสานกับผนังกระเบื้องในโซนอาบน้ำ สามารถเปิดหน้าต่างไม้บานกระทุ้งเพื่อถ่ายเทอากาศได้

สำหรับท่านที่พกงานมาทำ บรรยากาศเช่นนี้ เหมาะอย่างยิ่งกับการเขียนงาน หรือนอนอ่านหนังสือ ด้วยความสงบในวิถีชนบท แวดล้อมไปด้วยวิวธรรมชาติ มีหน้าต่างไม้เป็นเสมือนกรอบภาพ แต่เป็นกรอบภาพเคลื่อนไหวที่แปลเปลี่ยนไปตามช่วงเวลา ส่งผลให้กระตุ้นแรงบันดาลใจที่สร้างสรรค์ได้ดีครับ

วิวจากภายในห้องนอน

พื้นที่ใต้ถุนบ้าน ทางรีสอร์ทได้จัดวางเฟอร์นิเจอร์ไม้ไว้หลังละชุด เหมาะกับการนั่งเล่นหรือนำอาหารมาทาน และบางหลังมีเปลไว้นอนเล่น นอกจากนี้แล้วยังมีมุมนั่งเล่นอื่นๆ ทั้งศาลาไม้ มุมโต๊ะในสวน ให้บรรยากาศบ้านสวนในชนบท

บ้านหลองข้าว มองเห็นวิวทุกหลัง

ลำน้ำผ่านหน้ารีสอร์ท

วิถีชีวิตชาวบ้าน เก็บฟางข้าวหน้ารีสอร์ท

มาเที่ยวสะเมิง สิ่งที่ไม่ควรพลาดคือการเก็บสตอเบอรี่ในไร่ สะเมิงเป็นอำเภอที่ปลูกสตอเบอรี่เยอะที่สุดในเชียงใหม่ มีไร่สตอเบอรี่ให้ได้เที่ยวชมมากมาย ไร่ที่ทางบ้านไอเดียขอแนะนำ เป็นไร่สวนดอยแก้ว เนื่องจากที่นี่จะปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ ปลอดสารพิษ ปลอดสารเคมี เป็นการเกษตรอย่างยั่งยืน เส้นทางมาไร่สวนดอยแก้ว สามารถนำรถมาได้ทุกชนิด ถนนคดโค้งสวยงามรายล้อมไปด้วยวิวภูเขาอันสงบ

บรรยากาศสวนในรีสอร์ท

ภาพ | เนื้อหา : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์ http://credit-n.ru/offers-zaim/sms-finance-express-zaimy-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/microzaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีวิวที่พัก รีสอร์ท


โพสต์ล่าสุด