เมนู

จัดแสงไฟให้สวน สว่างอย่างมีเสน่ห์ในยามค่ำคืน

ตกแต่งไฟในสวน

สร้างมิติที่แตกต่างให้สวนด้วยแสงไฟ

ใครบ้าง.. ที่จะไม่ชื่นชอบการนั่งดื่มด่ำกับบรรยากาศสบาย ๆ ในสวน สำหรับคนที่รักสวนเป็นชีวิตจิตใจ แต่ติดที่ว่าพอความมืดเริ่มมาเยือนก็ต้องรีบเข้าไปอยู่ในบ้านทำให้ใช้พื้นที่สวนได้ไม่เต็มที่ การติดไฟส่องสว่างในสวนจะช่วยลดข้อจำกัดในส่วนนี้ได้มากทีเดียวค่ะ การติดตั้งไฟตามทางเดินและต้นไม้ในสวนนอกจากจะเพิ่มความสว่างและความปลอดภัยให้กับบริเวณบ้านมากขึ้นแล้ว แสงและสียังช่วยสร้างมิติที่แปลกตาและอารมณ์ที่แตกต่างให้กับสวนด้วย “บ้านไอเดีย” จึงนำไอเดียและเทคนิคการจัดแสงสีในสวนมาฝากกันให้ Garden lovers ทุกท่านได้ใช้เวลาในสวนได้ถึงค่ำค่ะ

ภาพจากHouzz
เนื้อหาบ้านไอเดีย

การจัดไฟในสวน

สําหรับการจัดแต่งไฟในสวนจะเป็นมีหลักการง่าย ๆ คือ ติดไฟส่องสว่างในพื้นที่กว้าง ๆ สำหรับการใช้งาน เช่น ไฟ uplight ตามแนวกำแพง และไฟส่องสว่างเป็นจุด ๆ ที่ต้องการเน้นความสวยงามและช่วยสร้างบรรยากาศอย่าง โคมไฟทางเดิน (Bollard Light) ไฟส่องต้นไม้ ไปจนถึงโคมไฟใต้น้ำ (ซึ่งอันที่จริงก็สามารถทำหน้าที่ได้ทั้งสองอย่างควบคู่กันในไฟแบบเดียว) ไฟส่องสว่างในสวนเลือกติดได้หลายตำแหน่งซึ่งต้องพิจารณาความกว้างของสวน ลักษณะการจัดวางองค์ประกอบและความชอบประกอบด้วย แต่ตำแหน่งหลัก ๆ ที่ควรเลือกติด มี 3 จุด คือ

  • ทางเท้า ขั้นบันได
  • ผนังหรือกำแพงบ้าน
  • ต้นไม้ พุ่มไม้

ไฟส่องสว่างตามทางเดินและต้นไม้ในสวนสวย

โคมไฟส่องทางเท้า (Foot light, Pathway Light) ช่วยเพิ่มความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ทางเดินในสวน มีให้เลือก 3 แบบใหญ่ ๆ คือ 1. แบบฝังติดไว้บริเวณลูกตั้งของบันได หรือฝังบนทางเท้าเลย (Inground) หรือ 2. เสาไฟแบบเตี้ย (Bollard) ที่จะติดตั้งขนานไปกับทางเดินเป็นระยะ และ 3. แบบเสาสูงที่จะให้แสงกระจายในวงกว้าง

โคมไฟส่องทางเท้าและต้นไม้ในสวน

เสาไฟ ฺBollard

Bollard ไฟส่องสว่างแบบเตี้ย

โคมไฟสูงในสวน

หลอดไฟแบบฝังพื้น

เพิ่มมิติให้บ้านด้วยไฟส่องขั้นบันไดและต้นไม้

โคมไฟส่องผนัง หรือกำแพงรั้วบอกขอบเขตของแสงและให้ความสว่างในวงกว้างช่วยเพิ่มมิติของแสงและเงาที่ตกกระทบ สามารถเลือกใช้เป็นแบบฝังติดผนัง แบบสปอตไลท์ หรือเป็นโคมไฟกิ่งที่ให้ความสว่างระดับสายตามีทั้งชนิดที่สาดแสงขึ้นด้านบนและลงด้านล่างซึ่งจะช่วยลดแสงที่จัดจ้าให้ผนังดูนุ่มนวลขึ้น

ไฟส่องผนัง

ไฟส่องผนังในสวน

Garden light แสงไฟส่องให้สวนสวย

ไฟส่องต้นไม้ (Uplight) โคมไฟประเภทนี้เป็นโคมสปอตไลต์ ที่ให้ความสว่างเป็นลำแสงที่พุ่งตรงขึ้นไปนิยมติดตั้งไว้บริเวณโคนต้นแต่จะนำไปประยุกต์ใช้ในแนวทางอื่น ๆ เช่นการติดตรงกำแพงหรือส่องหันหน้าเข้าหาพุ่มไม้หรือมุมใดมุมหนึ่งที่เราชอบก็ได้ค่ะ

ติดโคมไฟเพิ่มความสว่างให้สนามหญ้า

จัดไฟให้สวนสว่างสดใส

แสงไฟส่องให้สวนดูบรรยากาศนุ่มนวล

เพิ่มบรรยากาศดี ๆ ให้สวนด้วยการจัดไฟ

ไฟส่องต้นไม้ uplight

อันดับสุดท้ายเรามีไว้เพื่อเป็นทางเลือกในการจัดไฟในสวนสำหรับคนที่มีพื้นที่จัดบ่อปลา สระน้ำ ลองติดโคมไฟดาวน์ไลท์กันน้ำที่จะช่วยส่องสะท้อนให้น้ำดูมีความเคลื่อนไหว แค่นี้สวนที่บ้านก็จะเป็นสถานที่ที่ผู้อ่านอยู่ได้อย่างมีความสุขตั้งแต่เช้าจนถึงยามค่ำคืนเลยค่ะ

โคมไฟใต้น้ำ Flood light

โคมไฟใต้น้ำ

ติดไฟบริเวณทางเดินและน้ำพุหน้าบ้าน http://credit-n.ru/forex.html http://www.tb-credit.ru/microzaimy.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด