เมนู

Fish ‘n’ Fresh สวนสวยมีชีวิต ด้วยบ่อปลาขนาดเล็ก

ออกแบบบ่อเลี้ยงปลา

บ่อปลาขนาดเล็ก

ไอเดียบ่อปลาสวย  ในบ้านพื้นที่น้อย

บ่อปลาในบ้าน   เป็นความฝันของหลาย ๆ คนที่ชื่นชอบในความมีชีวิตชีวาของน้ำและปลา บ่อปลานั้นนอกจากจะสร้างมุมสวยงามให้กับบ้านแล้วยังเติมบรรยากาศที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติให้รอบ ๆ บ้านสดชื่นได้ดีด้วย แต่บางทีความฝันก็อาจจะไม่ได้มาถึงง่าย ๆ อาจจะด้วยข้อจำกัดด้านพื้นที่และงบประมาณ วันนี้ “บ้านไอเดีย” จึงนำเสนอแนวทางในการทำบ่อเลี้ยงปลาหลากสไตล์จากหลายประเทศมาให้ลองเลือกดูว่าแบบไหนที่เหมาะกับสไตล์ของบ้านและพอจัดการกับงบประมาณได้ง่าย ตามมาดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ่อปลาทรงกลม

ที่มา : Houzz

เริ่มแนะนำกันกับท่านที่ชื่นชอบความคลาสสิค ลองดูตัวอย่างบ่อทรงกลมขนาดเล็กน่ารักแบบนี้ค่ะ  บ่อปลานี้ต้องขุดลึกลงไปให้ปากบ่ออยู่ในระดับเดียวกับพื้นดินแล้วตกแต่งด้วยหินหรืออิฐเก่า ๆ โดยรอบ มีน้ำพุตรงกลางเพื่อให้ความรู้สึกชุ่มชื้นยิ่งขึ้น เป็นความเรียบง่ายในสไตล์ที่ช่วยเติมพลังความสดชื่นให้กับสวนได้มากมาย

บ่อปลาทรงคลาสสิค

อีกหนึ่งความคลาสสิคของบ่อปลาสีน้ำตาลอิฐให้ความรู้สึกอบอุ่นในสวนที่เต็มไปด้วยดอกไม้หลากสี

ไอเดียบ่อปลาในสวน

ที่มา : Houzz

พื้นที่ริมกำแพงบ้าน ไม่ว่าจะด้านหน้า ด้านข้างหรือด้านหลัง อย่าปล่อยให้รกร้างเปล่าประโยชน์ ลองประยุกต์เป็นบ่อปลาเล็ก อาจจะเป็นบ่อที่เลียนแบบธรรมชาติ เป็นแอ่งน้ำทรงกลมหรือเป็นบ่อแบบโมเดิร์นสีเหลี่ยมผืนผ้าตามแนวลึกของกำแพงก็สวยงาม ดูมีสไตล์ไม่แพ้กันเลยค่ะ

ทางเดินในสระน้ำ

ที่มา : Houzz

ใครที่ชื่นชอบการเลี้ยงปลาทองทั้งพันธ์ุหัวสิงห์ หัววุ้น แล้วไม่อยากจะเลี้ยงในตู้ ลองเข้ามาดูไอเดียบ่อหินสไตล์ธรรมชาติที่ปลาน่าจะชอบ ลองเติมรายละเอียดอื่น ๆ เข้าไปในบ่ออีกนิดอย่างการวางสะพานเล็ก ๆ พาดเป็นทางเดิน ใส่หินต่างสี หรือทำน้ำตกก็ทำให้บ่อปลาเล็ก ๆ เก๋ขึ้นได้อีก

บ่อปลา side view ขนาดเล็ก

ที่มา :fashionretailnews.com

อีกหนึ่งไอเดียสำหรับคนชอบปลาและอยากจะมองเห็นปลาได้ชัดในทุกมุม ไม่ต้องทำบ่อปลาใหญ่ ๆ เราก็มีความสุขแบบเล็ก ๆ ได้ด้วยการทำบ่อปลาติดกระจกแบบ side view ขนาดจิ๋ว

สระเลี้ยงปลาหน้าบ้านสไตล์ Minimal

ที่มา :rumahm.com

บ่อเลี้ยงปลาเรียบง่ายสไตล์ Modern

สำหรับผู้อ่านที่อาศัยอยู่ในทาวน์เฮาส์ที่มีพื้นที่สำหรับทำสวนไม่มาก ก็สามารถใส่สวนน้ำเล็ก ๆ ให้เหมาะกับขนาดของพื้นที่ที่มีอยู่ได้ ด้วยไอเดียสวนแบบ modern minimal เพียงก่อบ่อเป็นรูปร่างสี่เหลี่ยมแสนธรรมดา เพิ่มความพิเศษด้วยการทำแท่นสูงขึ้นมาทำเป็นน้ำตก หรือจะใส่ท่อน้ำโปร่งแสงแล้วปล่อยให้น้ำตกรินเข้าบ่อปลาของเราก็เป็นไอเดียที่ช่วยประหยัดพื้นที่ไปได้มากจริง ๆ ค่ะ

บ่อเลี้ยงปลาคอนกรีตขนาดเล็ก

บ่อปลาโมเดิร์น

ที่มา : Houzz

แต่ถ้าบ้านไหนมีพื้นที่มากขึ้นอีกนิด  ลองพิจารณาบ่อเลี้ยงปลาสไตล์โมเดิร์นขนาดใหญ่ขึ้นอีกหน่อย บ่อปลาสไตล์นี้มีจุดเด่นตรงที่มักจะทำทางเดินไม้สีน้ำตาลเข้มพาดผ่านบ่อคอนกรีต และถึงแม้ทางเดินข้ามผ่านบ่อน้ำจะไม่ได้ยาวมากนัก แต่ก็สร้างความเพลิดเพลินใจเวลากลับถึงบ้านได้ดีเลยทีเดียว

บ่อปลา Modern Style

pond-ideas-13

ที่มา : Houzz

ออกแบบบ่อเลี้ยงปลา

ที่มา : Houzz 

ไอเดียบ่อเลี้ยงปลาที่หยิบยกมาให้ได้ชมกัน เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น ข้อสำคัญในการออกแบบคือการคำนึงถึงลักษณะของพื้นที่ที่มีอยู่ และความลงตัวที่เหมาะสมกับตัวบ้าน เพื่อเติมบรรยากาศของการพักผ่อนให้ผ่อนคลายได้อย่างสบายตา กลมกลืนและไม่ขัดแย้ง ทำให้บ้านหลังเดิมมีชีวิตชีวามากขึ้นกว่าเก่า ผู้อยู่อาศัยได้รับความสุขทั้งทางกายและใจ ภายในพื้นที่ใกล้ ๆ ตัว โดยไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลเลย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด