เมนู

บ้านร่วมสมัย อิฐปนเหล็ก สร้างยกสูงไว้หนีน้ำ

สร้างบ้านร่วมสมัย

บ้านร่วมสมัยยกสูง

“ฝนตกหนักน้ำท่วมอีกแล้ว” ประสบการณ์น้ำท่วมบ้านสำหรับใครหลาย ๆ คนคงเป็นยาขม เพราะบางครั้งน้ำก็ไหลบ่ามากระทันหันเสียจนไม่มีเวลาเตรียมตัวยกย้ายข้าวของ หากไม่มีพื้นที่ชั้นบนหรือที่ตั้งบ้านเป็นที่ลุ่มก็เตรียมทำใจกับข้าวของที่จะลอยน้ำเสียหายได้เลย และไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้นที่มีอุทกภัยที่ออสเตรเลียก็มีเช่นกัน อย่างบ้านหลังนี้ที่ตั้งเป็นชุมชนที่มีเส้นทางน้ำไหลผ่าน การออกแบบจึงต้องเผื่อรับมือกับปัญหานี้เอาไว้ด้วย

ออกแบบLineburgwang
ภาพถ่าย : Christopher Frederick Jones
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านร่วมสมัยฟาซาดระแนงเหล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านค่อย ๆ ไต่ระดับหนีน้ำท่วม

บ้านสไตล์ร่วมสมัยหลังนี้อยู่ในภูมิประเทศของที่ราบน้ำท่วมถึง ซึ่งเจ้าของบ้านได้ศึกษาระดับที่สูงที่สุดที่น้ำเคยท่วม จากนั้นจึงทำเนินหน้าบ้านไล่ slope ให้สูงขึ้นจากถนน แล้วทำสเต็ปให้บ้านค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไป ในส่วนของตัวอาคารชันล่างเน้นงานอิฐและคอนกรีตไม่ฉาบเรียบทับ (ในกรณีที่น้ำท่วมถึงจริงๆ ) ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องสีลอกผนังเป็นคราบราดำไม่สวยงาม ส่วนเพดานเป็นคอนกรีตดิบๆ

 

ตกแต่งบ้านด้วยอิฐ

ผนังอิฐสองสี

อิฐโชว์เป็นพระเอกของบ้าน

ภายนอกตัวบ้านตกแต่งด้วยอิฐโชว์เป็นหลัก ทำให้บรรยากาศรอบบ้านดูอบอุ่นเป็นมิตร ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้สีเดียวกันหรือวางแพทเทิร์นรูปแบบเดียวกัน อาจจะใช้คนละสี (หรือทาสีให้ดูต่างกัน) อิฐเก่าผสมอิฐใหม่ อิฐวางสลับหว่าง หรือวางเรียงกับแบบปูกระเบื้องพู้น ก็จะให้ความรู้สึกและมิติทางสายตาที่ต่างกันไป

ห้องน้ำตกแต่งอิฐง่ายๆ

ในบ้านก็ยังคงใช้แผ่นอิฐสีน้ำตาลอมแดงตกแต่งให้ล้อไปกับภาพรวมภายนอก สังเกตที่พื้นและผนัง จะมีวิธีการเรียงแผ่นอิฐต่าง ๆ กัน ซึ่งดูแล้วไม่ได้ให้ความรู้สึกว่าช่างเรียงผิดพลาดหรือไม่เรียบร้อย

ชั้นล่างโล่งเหือนใต้ถุนมี skylight

ทั้งสูงทั้งโปร่งน้ำมาก็ยังชิล

บริเวณพื้นที่ใช้ชีวิตหลัก ๆ ของบ้านจะยกสูงขึ้นจากพื้นเกือบ 1 เมตร เพื่อให้ความมั่นใจว่าตัวบ้านจะไม่ได้รับผลกระทบจากน้ำ ผนังบ้านเป็นบานเฟี้ยมติดกระจกสามารถเปิดออกได้โล่งกว้างจนดูเหมือนไม่มีผนัง สามารถรับแสงและลมได้เต็มที่ ดูเผิน ๆ เหมือนบ้านในไทยที่มีใต้ถุนให้ใช้งานแบบอเนกประสงค์ หากวันไหนน้ำท่วมใหญ่ก็ปล่อยให้ทางน้ำไหลผ่านตัวบ้านได้เต็มที่ และยังมีบ้านชั้นบนที่ใช้งานหลบน้ำได้อีก

ภายในโปร่งโล่งมีช่องแสงเหนือผนัง

ครัวโปร่งโล่ง

พื้นที่ใช้งานสาธารณะมีห้องทานข้าว วางโต๊ะไม้ตัวยาวจุคนได้หลายคน ครัวท็อปหินอ่อนลายสวยแอบหรูเล็กๆ ในส่วนตู้ครัวหน้าบานทำจากเหล็กพับเก๋ ๆ การใช้งานทนทาน เหนือเคาน์เตอร์ครัวเจาะเป็นช่องแสง skylight รับแสงธรรมชาติจากด้านบน เข้ามาช่วยเพิ่มความสว่าง ลดความชื้น และสร้างมิติของแสงเงาที่น่าสนใจ

มุมทานข้าว

ทำที่ว่างโอบล้อมต้นไม้

สระว่ายน้ำ

นอกจากอิฐที่เป็นเหมือนพระเอกของบ้านแล้ว เราจะพบกับวัสดุอื่น ๆ ประกอบกันเช่น หลังคาเมทัลชีท ระแนงเหล็ก ที่บริเวณหน้าบ้าน ซึ่งให้ความรู้สึกเรียบ ทันสมัย ต่างจากอิฐที่นุ่มนวล อบอุ่น ยิ่งมองจากด้านข้างของบ้านจะเห็นความต่างอย่างชัดเจน เป็นการใส่ลูกเล่นความ contrast ของวัสดุที่ทำให้บ้านมีหลายอารมณ์ ในขณะเดียวกันก็ใช้งานได้ดีไปคนละแบบ

โถงบันได

มุมมองจากชั้นลอย

ชั้นบนที่เชื่อมมุมมองกับชั้นล่าง

ชั้นบนมีพื้นที่นั่งเล่นกว้าง ๆ ห้องนอน ที่เต็มไปด้วยช่องแสงโปร่ง ๆ จากมุมพักผ่อนข้างบนจะกำหนดมุมมองให้เห็นพื้นที่ชั้นล่าง และมองเลยออกไปสระว่ายน้ำได้ ด้านข้างก็มีหน้าต่างรับวิวเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะอยู่ต่างมุมก็ยังมองเห็นและปฏิสัมพันธ์กันได้อย่างใกล้ชิด

เบย์วินโดว์

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : อิฐที่ใช้ในบ้านนี้เป็นอิฐแดงก่อโชว์ มีผิวสัมผัสที่เรียบเนียน ทำจากดินเหนียวล้วนหมักกับน้ำแล้วปั่นให้เข้ากันให้ดินเนียนเป็นเนื้อเดียว จากนั้นนำเข้าในเครื่องอัดรีด ขึ้นรูป และปาดหน้าให้เรียบ ก่อนนำไปเผาในเตาแบบถาวรที่สามารถควบคุมอุณภูมิให้คงที่อยู่เสมอ อิฐโชว์จึงมีผิวสัมผัสเรียบเนียน สีสม่ำเสมอกันทั้งก้อน และหนาแน่น แข็งแกร่ง ต่างจากอิฐก่อที่จะให้สีต่างไปตามแหล่งดิน อุณหภูมิที่เผา เป็นต้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด