เมนู

บ้านแนวยาว ภายนอกเรียบง่าย ภายในเล่นระดับ

บ้านชนบทในเกาหลี

บ้านแนวยาวหน้ากระดาน

หากใครติดตามซีรีส์พีเรียดเกาหลี จะคุ้นกับพล็อตเรื่องที่มีการเนรเทศนักโทษการเมืองไปที่เกาะเชจู ซึ่งในอดีตคงเป็นสถานที่ที่ไม่น่าอยู่นักเพราะอยู่ติดทะเลจะมีความชื้นและหนาวเย็น แต่ในปัจจุบันเกาะเชจูเป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ผู้คนนิยมไปกันมาก ด้วยสภาพอากาศที่เย็นและภูมิทัศน์ที่สวยงามคงความเป็นธรรมชาติอยู่มาก สิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของคนท้องถิ่นโบราณคือสถาปัตยกรรม ที่จะใช้ประโยชน์จากวัสดุท้องถิ่นเป็นหลัก อย่างเช่น หินภูเขาไฟ ดิน ไม้ แต่ในยุคใหม่แม้จะมีลักษณะอาคารที่ดูทันสมัยขึ้นก็ยังไม่ลืมแนวคิดในการอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างกลมกลืนครับ

ออกแบบz-lab
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวหน้ากระดาน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวเล็ก ๆ ในสวน

บ้านที่เรียบง่ายใจกลางธรรมชาติ

Soyosorim เป็นบ้านชั้นเดียวรูปทรงเรียงยาวหน้ากระดานผนังก่ออิฐฉาบคอนกรีตพ่นทรายหลังคาจั่วมุงเมทัลชีท ตั้งอยู่ใน Deokcheon-ri, Gujwa-eup เกาะเชจู ประเทศเกาหลี โครงการนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่าง Z-Lab และ  Have Taste ซึ่งได้คุยกันถึงแนวคิดเรื่องการให้คุณค่าของชีวิตและใคร่ครวญว่าบ้านของเราควรจะเป็นอย่างไรต่อไป ข้อสรุปอยู่ที่การอยากเห็นบ้านเป็นพื้นที่ที่ใช้ชีวิตได้ง่าย ๆ ไม่เพียงแต่เป็นที่หลบแดดฝน แต่ยังมอบความผ่อนคลายให้กับดวงตาและโสตประสาท หลังจากที่ต้องเหนื่อยล้าจากสิ่งรบกวนในชีวิตประจำวันในเมืองมานาน

บ้านกลางป่า

บ้านชั้นเดียวหน้ากระดาน

ให้ทางเดินในสวนนำสายตา

การเดินทางเข้าสู่บ้านเริ่มต้นด้วยการผ่านป่าเล็ก ๆ เข้ามา จากนั้นสถาปนิกจึงสร้างความต่อเชื่อมกับธรรมชาติด้วยการจัดสวนขนาดเล็กตรงทางเข้าพื้นที่ครัวที่หันหน้าไปทางสวนกลางแจ้งผ่านหน้าต่างและช่องเปิดขนาดใหญ่ ทำทางเดินปูพื้นด้วยดินสีแดงโรยเป็นแนวคดเคี้ยวเหมือนสายน้ำนำสายตามาถึงโถงทางเข้าตัวบ้าน วางทับด้วยแผ่นหินสี่เหลี่ยมให้เดินง่ายขึ้นโดยที่เท้าไม่สกปรก กำแพงสวนทำจากหินภูเขาไฟที่เต็มไปด้วยรูพรุ่น ให้สัมผัสที่ดูกลมกลืนกับแนวต้นไม้ตามธรรมชาติที่อยู่ล้อมรอบบ้าน

 

บ้านผนังกระจกมองเห็นวิวสวน

จากสวนมีทางเดินนำทางเข้าสู่พื้นที่ส่วนตัว ผ่านประตูกระจกบานใหญ่ที่เชื่อมต่อภาพความสดชื่นของภูมิทัศน์เข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างต่อเนื่อง เหมือนบ้านกับสวนเป็นส่วนเดียวกัน

ม้านั่งทำจากไม้เก่าและก้อนหิน

ม้านั่งทำจากไม้เก่าและก้อนหิน

ทักทายด้วยความอบอุ่นผ่อนคลาย

ต้อนรับการมาเยือนภายในบ้านด้วยผนังที่ตกแต่งกรอบภาพ มีแสงไฟส่องเพิ่มความโดดเด่น เติมความอบอุ่นแบบง่าย ๆ กับม้านั่งยาวที่ทำจากไม้แผ่นใหญ่เก่า ๆ ที่เต็มไปด้วยร่องรอยของเรื่องราว ขาเก้าอี้ด้านหนึ่งเป็นไม้ อีกด้านหนึ่งเป็นก้อนหิน ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเดินเข้ามาในพื้นที่แกลเลอรีขนาดเล็กที่ให้บรรยากาศของบ้านยุคเก่าที่เรานำธรรมชาติมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

ห้องนั่งเล่นพื้นที่ลดระดับ

มุมนั่งเล่นผนังกระจก

การจัดพื้นที่ในบ้านเป็น open plan ในส่วนใช้งานสาธารณะ ซึ่งไม่ได้มีระดับเดียวแต่จะเล่นระดับสูงต่ำให้ดูมีมิติ เป็นการแยกสัดส่วนใช้งานโดยไม่ต้องก่อผนังแบ่งให้ดูทึบ ห้องนั่งเล่นจะอยู่ในระดับต่ำสุดเหมือนเป็นหลุมลงไป จากนั้นค่อย ๆ ยกสเต็ปขึ้นเป็นมุมทานข้าว ครัว และมีทางเล็ก ๆ นำเข้าสู่พื้นที่ส่วนตัวอย่างห้องนอน ผนังด้านข้างของบ้านจะเป็นกระจกสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ทุกโซน ในมุมที่ต่ำลงและสูงขึ้นให้ความรู้สึกและมุมมองที่แตกต่างกัน ในพื้นที่ระดับต่ำจะรู้สึกถึงความชิดใกล้ธรรรมชาติภายนอก แต่ในระดับที่สูงขึ้นจะให้ภาพที่กว้างและไกลออกไป จะเลือกความรู้สึกและบรรยกาศแบบไหนก็ได้ในบ้านหลังเดียว

ภายในบ้านตกแต่งยกระดับ

ความเรียบง่ายของวัสดุ สีโทนอ่อน ๆ และการตกแต่งที่เน้นเฉพาะชิ้นที่จำเป็น ทำให้บ้านดูสบายไม่รกตา มองไปทางไหนก็รู้สึกได้ถึงความผ่อนคลายตรงตามโจทย์ที่ต้องการตั้งแต่แรกอย่างสมบูรณ์

ช่องแสงในซอกอาคาร

ผนังกระจกขนาดใหญ่ข้างเตียง

เชื่อมต่อธรรมชาติได้ในทุกห้อง

ห้องนอนสองห้องอยู่ที่ปลายแต่ละด้านของอาคาร ได้รับการออกแบบให้มีหน้าต่างขนาดใหญ่ด้านข้างเตียง เพื่อรับแสงแรกของวันและยังรับมุมมองของสวนได้ตั้งแต่ลืมตาตื่นไปจนถึงเข้านอน ความสงบเงียบท่ามกลางธรรมชาติแบบนี้ทำให้นอนหลับได้สนิทเต็มตื่นตลอดทั้งคืน

ห้องอาบน้ำผนังกระจก

สถาปนิกเชื่อมต่อห้องหนึ่งกับห้องน้ำ ที่ติดตั้งผนังกระจกใสตรงกับอ่างอาบน้ำ เพื่อให้ผู้เข้าใช้งานเพลิดเพลินกับสวนได้แม้ในเวลาทำธุระส่วนตัว แต่อย่ากลัวว่าห้องจะดูโป๊เกินไปเพราะเหนือวงกบหน้าต่างจะมีม่านม้วนอยู่ หากต้องการปิดเพื่อความเป็นส่วนตัวก็เพียงแค่ดึงม่านลงมาปิดเท่านั้น

บรรยากาศห้องนอนช่วงค่ำ

ตกแต่งไฟในสวน

บรรยากาศของสวนในยามค่ำ ตกแต่งสวนด้วยไฟ Garden light สี Warm ใช้ส่องเฉพาะจุดที่ต้องการเน้นให้เห็นความสวยงามของต้นไม้และเพิ่มความสว่างให้ความปลอดภัยเมื่อต้องการออกมาเดินเล่นช่วงที่แสงของวันหมดลง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเล่นระดับในบ้าน เป็นการแบ่งฟังก์ชันอย่างเป็นสัดส่วน โดยไม่ต้องก่อปิดทึบแบ่งเป็นห้อง ๆ ให้รู้สึกอึดอัด ช่วยเชื่อมต่อพื้นที่ให้ทั้งบ้านดูเป็นบริเวณเดียวกัน ในขณะที่สามารถรับรู้ได้ว่ามีการแยกขอบเขตแต่ละฟังก์ชันออกจากกันสำหรับระยะทางในการเดินขึ้นแต่ละชั้นจะไม่ได้สูงเท่าบันไดบ้านปกติ อาจจะอยู่ที่ 2-5 ขั้น นอกเหนือจากการใช้งานแล้ว บ้านเล่นระดับยังสร้างมิติให้บ้านดูมีลูกเล่นให้ดูสนุกสนานมากขึ้นด้วย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด