เมนู

ชีวิตช้า ๆ แอ่วกาดต่อนยอน & ฉำฉา ณ ชุมชนโหล่งฮิมคาว

ฉำฉา กาดตอนยอน โหล่งฮิมคาว

ชุมชนโหล่งฮิมคาว

วัฒนธรรมล้านนา กับการใช้ชีวิตแบบ Slow Life

เมื่อประมาณ 3-5 ปีก่อน วิถีการใช้ชีวิตแบบช้า ๆ หรือที่นิยามกันว่า “Slow Life” กลายเป็นวิถีที่ได้รับความนิยมสูงมาก ส่งผลให้ผู้คนรุ่นใหม่ ต้องการผันตนเองออกจากกระแสสังคมเมือง ที่ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ ออกมาใช้ชีวิตในรูปแบบที่ตนต้องการ แต่การใช้ชีวิตแบบ Slow Life อาจกลายเป็นคำถามในใจใครหลายคน ว่าจะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้จริงหรือไม่ ในเนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” พาไปรู้จักกับชุมชนโหล่งฮิมคาว ชุมชนที่มีการใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย พอเพียง ด้วยสโลแกนที่ว่า “เรากินช้า ๆ เดินช้า ๆ ซื้อขายช้า ๆ อู้จ๋าม่วน ๆ” พร้อมกับได้เก็บภาพบรรยากาศกาดต่อนยอนและ ฉำฉา Market มาฝากครับ

ภาพ | เขียน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

บ้านเรือนไทย ชุมชนโหล่งฮิมคาว เชียงใหม่

ผู้เขียนรู้จักกาดต่อนยอนและชุมชนโหล่งฮิมคาวจากเพจ “ฉำฉา” ฉำฉา Market เป็นกาดเล็ก ๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ เน้นขายเสื้อผ้าที่ผลิตจากผู้คนในท้องถิ่น ผ้าฝ้าย ผ้ามัดย้อม และได้ทราบว่าตลาดฉำฉา ยังเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนโหล่งฮิมคาว การไปเที่ยวกาดต่อนยอนครั้งนี้ จึงเสมือนได้ไปแหล่งท่องเที่ยวถึง 3 แห่งพร้อมกัน นั่นคือ ชุมชนโหล่งฮิมคาว ตลาดฉำฉา และกาดต่อยอน แต่จุดที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือการได้รู้จักชุมชนโหล่งฮิมคาว ซึ่งเป็นแกนกลางของแหล่งท่องเที่ยวทั้ง 3 แห่งนี้ครับ

รู้จักกับชุมชนโหล่งฮิมคาว

ชุมชนโหล่งฮิมคาว ตั้งอยู่ที่บ้านมอญ สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เป็นชุมชนที่อยู่อย่างเรียบง่ายหลังวัดสีมาราม ติดกับริมแม่น้ำคาวโหล่งฮิมคาวเป็นภาษาพื้นเมือง คำว่าโหล่ง แปลว่า ย่าน ส่วนฮิมคาว คือ ริมแม่น้ำคาว ความหมายคือชุมชนย่านริมแม่น้ำคาวนั่นเองครับ ผู้คนในชุมชนมีสโลแกนในการใช้ชีวิต คือ “เรากินช้า ๆ เดินช้า ๆ ซื้อขายช้า ๆ อู้จ๋าม่วน ๆ” (หากใครเคยไปตลาดบ่อสร้างแหล่งหัตถกรรมทำร่มและเครื่องเงิน ชุมชนโหล่งฮิมคาวจะไปเส้นทางเดียวกันครับ แต่ถึงก่อนบ่อสร้างประมาณ 5 กิโลเมตร)

โหล่งฮิมคาวมีชื่อเสียงเรื่องการผลิตผ้าฝ้าย ได้มาตรฐานรางวัลชนะเลิศ GI การออกแบบเสื้อผ้าจะมุ่งเน้นการผสมผสานระหว่างแฟชั่นล้านนาเดิม ประยุกต์ให้เหมาะสมกับแฟชั่นของคนรุ่นใหม่ ภายในชุมชนแบ่งเป็นบ้านไม้เรือนไทยหลังเล็ก ๆ โดยบ้านเหล่านี้เป็นเสมือน Home Office มีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านเสื้อผ้าพื้นเมือง โดยแต่ละบ้านจะเปิดบ้านเพื่อจำหน่ายสินค้าของตนเอง และมีกิจกรรมเวิร์คช้อปทุกวัน (ปิดวันพุธ)

ร้านขายเสื้อผ้า ย้อมคราม เชียงใหม่

บ้านเรือนไทย ล้านนา ชุมชนโหล่งฮิมคาว เชียงใหม่

สวนฝ้าย คราม

สวนต้นฝ้ายและต้นคราม วัตถุดิบในการผลิตเสื้อผ้า

ต้นคราม ย้อมเสื้อผ้า

ต้นคราม สำหรับย้อมผ้าสีฟ้า น้ำเงินคราม

ต้นฝ้าย ทำเสื้อผ้า

ต้นฝ้าย วัตถุดิบในการทำผ้าฝ้าย

ฝ้ายสำหรับทำเสื้อผ้า

การทำผ้าฝ้าย ย้อมคราม

อุปกรณ์สำหรับทำเสื้อผ้า

กาดต่อนยอน

สำหรับกาดต่อนยอน (กาด ภาษาเหนือ แปลว่า ตลาด) อาจเรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมประจำปีของชุมชนโหล่งฮิมคาว นอกจากร้านค้าที่อยู่ในชุมชนแล้ว ยังมีร้านค้าจากชุมชนอื่น ๆ ที่มุ่งเน้นงานหัตถรรมทำมือ ผลิตสินค้าและจำหน่ายด้วยตนเอง โดยงานจะจัดขึ้นในช่วงเทศกาลยี่เป็งหรือวันลอยกระทง ซึ่งช่วงดังกล่าวภาคเหนือมีอากาศหนาว บรรยากาศการเดินจึงเพลิดเพลินใจไม่น้อยครับ แต่น่าเสียดายในวันที่ทีมงานบ้านไอเดียได้ไปเยี่ยมชมเป็นเย็นวันสุดท้ายของงาน ใครต้องการมากาดต่อนยอน จึงต้องรออีกครั้งปีหน้าเลยครับ

กาดต่อนยอน ปี 62

บรรยากาศภายในกาดต่อนยอน กาดประจำปีของชาวโหล่งฮิมคาว

กาดต่อนยอน สันกำแพง

กาดต่อนยอน สันกำแพง

เสื้อยืด เชียงใหม่

กาดต่อนยอน เชียงใหม่

กาดต่อนยอน โหล่งฮิมคาว เชียงใหม่

กาดต่อนยอน โหล่งฮิมคาว เชียงใหม่

ฉำฉา Market

สำหรับท่านที่ต้องการเที่ยวชมชุมชนโหล่งฮิมคาว แม้จะพลาดช้อปสินค้าในกาดต่อนยอน แต่ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะทุก ๆ วันเสาร์และวันอาทิตย์ ภายในชุมชนมี ฉำฉา Market ตลาดเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ใต้ต้นจามจุรีหรือชื่อท้องถิ่น “ต้นฉำฉา” ต้นไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงาไปทั่วทั้งตลาด โดยตลาดดังกล่าวจะเปิดเฉพาะช่วงกลางวัน หลังจากพระอาทิตย์ใกล้ตกดิน แม่ค้าก็จะทยอยเก็บร้าน สินค้าส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้าจากผ้าฝ้าย ผ้าย้อมคราม งานหัตถกรรม และขนมขบเคี้ยวทานเล่น หรือหากใครหิวมีร้านพิซซ่าบนรถบัสในรูปแบบ Homemade ให้ทานกันด้วยครับ

ตลาดฉำฉา เชียงใหม่

ของกิน ฉำฉา Market เชียงใหม่

ร้านพิซซ่า Homemade เชียงใหม่

ฉำฉา Market เชียงใหม่

เสื้อผ้าล้านนา สมัยใหม่

ฉำฉา Market มีอะไรบ้าง

ฉำฉา Market มีวันไหน

ร้านกาแฟในตลาดฉ่ำฉ่า

นับเป็นอีกหนึ่งชุมชนที่ไปแล้วรู้สึกอิ่มเอิบใจ ที่ได้เห็นพลังของคนรุ่นใหม่ที่มีความกล้า พาตนเองไปใช้ชีวิตในรูปแบบที่ตนต้องการ แต่การใช้ชีวิต Slow Life เพียงลำพัง อาจขาดเครือข่ายที่ช่วยสนับสนุน การรวมตัวกันเป็นชุมชน เพื่อได้แบ่งปัน ช่วยกันให้ผลผลิตจากแบรนด์เล็ก ๆ กลายเป็นชุมชนขนาดย่อม ๆ ช่วยกันสร้างชื่อเสียงให้ผู้คนรู้จัก ให้นักท่องเที่ยวได้ไปเยี่ยมชม นับเป็นแนวทางที่สามารถใช้ชีวิตในแบบฉบับที่ตนต้องการ พร้อมกับได้ทำในสิ่งที่ตนรัก และมีรายได้ในการใช้ชีวิตไปพร้อม ๆ กัน อยู่ได้ด้วยตัวชุมชนเอง ผู้อ่านท่านใดมีโอกาสมาเชียงใหม่ พลาดไม่ได้ที่จะมาเยี่ยมชมชุมชนโหล่งฮิมคาวครับ

ชมภาพชัดแบบ HD

http://credit-n.ru/offers-zaim/srochnodengi-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/our-company.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด เฟอร์นิเจอร์ แต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด