เมนู

Slow Life กับสวนสไตล์ ZEN ในบ้านมีชั้นลอย

แต่งบ้านสไตล์ Zen

ตกแต่งสไตล์มินิมอลผ่อนคลายอบอุ่น

สำหรับบางคน “บ้าน” จะถูกคาดหวังให้เป็นพื้นที่ที่ได้พักอยู่กับตัวเองแบบไม่ต้องเร่งรีบ สามารถใช้ชีวิตแบบช้าๆ ที่จะช่วยยกระดับความสงบสุขที่หาได้จากภายใน ซึ่งเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีตัวอย่างการตกแต่งห้องชุดที่มีชั้นลอยชื่อ ‘(IN) Terno’ หมายถึง ความอ่อนโยน ความเสน่หา และความละเอียดอ่อน ที่ให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสกับอารมณ์และความรู้สึกหลากหลายรูปแบบ ซึ่งสถาปนิกออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับนิทรรศการ CASACOR SP 2023 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 พฤษภาคม ถึง 6 สิงหาคม ที่ Conjunto Nacional – Avenida Paulista, 2073

ออกแบบ Ticiane Lima Arquitetura & Interiores
ภาพถ่าย Denilson Machado
เนื้อหาบ้านไอเดีย

อพาร์ทเมนต์มีห้องนอนบนชั้นลอย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ประตูไม้ทึบและไม้ลายตาราง

สถาปัตยกรรมชิ้นเอกนี้อยู่ในใจกลาง Consolação ประเทศบราซิล สร้างสรรค์โดย Ticiane Lima Arquitetura & Interiores ที่เปี่ยมด้วยวิสัยทัศน์ ผลงานในพื้นที่ 147 ตร.ม.นี้ ทำหน้าที่เป็นที่หลบภัยอันเงียบสงบจากชีวิตในเมืองที่พลุกพล่านภายนอก เชิญชวนให้เข้ามาสัมผัสความเงียบสงบผ่านพื้นที่ที่เรียบง่ายที่ทางเข้าห้องใต้หลังคา พื้นปูด้วยกระเบื้องดินเผาสีน้ำตาลแดง ผนังสี Earth Tone เข้ากันกับพื้นและประตูไม้สีน้ำตาลเข้ม มีแผงโค้งที่ทำจากไม้มุซาราบี ที่ผสมผสานความเป็นส่วนตัวเข้ากับแสงที่เข้ามาได้ดี โครงสร้างแบบเจาะรูยังทำให้เกิดเอฟเฟกต์ที่มีเสน่ห์ของเงาและแสง

ประตูทางเข้าไม้และระแนงลายตาราง

อพาร์ทเมนท์โถงสูงมีชั้นลอย

ภายในเป็นห้องชุดที่มีเพดานสูง จึงสามารถแบ่งเป็นชั้นลอยแยกห้องนอนและห้องน้ำขึ้นไปอยู่ชั้นบนอย่างเป็นส่วนตัว ส่วนฟังก์ชันห้องนั่งเล่น ห้องครัว และสวนอยู่ข้างล่าง ทั้งสองชั้นเชื่อมต่อผ่านบันไดวนตกแต่งไม้และหิน ทุกตารางเมตรได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันเพื่อสะท้อนปรัชญาในการออกแบบ ทั้งการเลือกวัสดุ โทนสี รายละเอียดของตกแต่ง ที่เชื่อมโยงตัวเองเข้ากับธรรมชาติและความเงียบสงบ

จัดสวนสไตล์ ZEN ในอพาร์ทเมนท์

เมื่อเข้ามาแล้วเหมือนกำลังได้ยินเสียงเพลงชื่อ “Silencia” ผลของนักร้องและนักดนตรีชาวบราซิล Ceumar Coelho ซึ่งมีตอนหนึ่งกล่าวว่า “ความเงียบนี้บอกอะไร ฉันอยู่คนเดียว ฉันเงียบ เพื่อทำความเข้าใจ… ความเงียบนี้บอกอะไร…”  เพียงเพียงแค่ท่อนเดียวก็สร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกพื้นที่ในบ้าน

ตู้วางทีวีไม้

พื้นที่ทางสังคมของบ้านเปิดออกด้วยเพดานสูงสองเท่า ซึ่งมีวัสดุประเภทต่างๆ โต้ตอบกัน ไม่ว่าจะเป็นคอนกรีต ไม้ หนัง ห้องนี้ซึ่งมีเฟอร์นิเจอร์ลอยตัววที่เป็นเอกลักษณ์ สื่อสารกับสิ่งแวดล้อมได้อย่างสมบูรณ์แบบ และตู้บิลท์อินบานไม้สีเข้มอยู่ฝั่งตรงกันข้ามเป็นตู้วางของและเคาน์เตอร์ครัว ตู้วางทีวีมีฐานที่เป็นโลหะให้ความรู้สึกว่าเฟอร์นิเจอร์ไม้อันงดงามลอยอยู่บนผนัง

เคาน์เตอร์ครัวสไตล์มินิมอล

ส่วนเคาน์เตอร์ครัวแม้จะมีความยาวมากกว่า 6 เมตรโอบล้อมเสาก็ไม่รู้สึกว่าเทอะทะ เป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบของการออกแบบแบบน้อยๆ ที่สามารถเปลี่ยนสภาพแวดล้อมในการอยู่อาศัยได้อย่างน่าทึ่ง

ครัวและโต๊ะทานข้าวสไตล์มินิมอล

กระถางปลูกต้นไม้ในอาคาร

นักออกแบบเน้นย้ำถึงความงามแบบมินิมอลของโปรเจ็กต์นี้ ด้วยความโดดเด่นด้วยเส้นสายที่สะอาดตา แสงธรรมชาติ และชุดสีที่กลมกลืนกัน โดยไม่ลืมที่จะใส่สวนลงไปให้เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ใช้ชีวิต ออกแบบเป็นลานทรายสไตล์สวน ZEN มีคราดสำหรับสร้างลวดลายคลื่น หินขนาดใหญ่ และกระถางปลูกต้นไม้ฟอร์มสวย สร้างฉากการพักผ่อนเสมือนอยู่กลางแจ้ง ที่ทำให้รู้สึกสงบในจิตวิญญาณ ก่อเกิดสมาธิช่วยให้ตัดขาดจากความเร่งรีบในแต่ละวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ห้องนอนบนชั้นลอยโชว์โครงสร้างเพดานคอนกรีต

ห้องนอนโชว์โครงสร้างเพดานคอนกรีต

บนชั้นลอยเป็นห้องนอนแบบเปิดเชื่อมต่อห้องน้ำ โดดเด่นด้วยโครงสร้างคานคอนกรีตบนเพดานที่เปิดเปลือยดิบๆ และงานไม้บิลท์ตู้ลิ้นชักเหนือหัวเตียงที่มีมุมโค้งที่ออกแบบอย่างพิถีพิถัน ในขณะที่ออกแบบม้านั่งทอดยาวเป็นพื้นที่กันตกไปในตัว สามารถใช้งานได้หลากหลายและยังสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้น ช่วยให้มองเห็นสวนด้านล่างได้ชัดเจน ส่วนของห้องน้ำเน้นการใช้งานสะดวกสบายเป็นหลัก และยังคงคอนเซ็ปมินิมอลตกแต่งด้วยวัสดุสีกลางๆ ของใช้มีเท่าที่จำเป็น แยกโซนแห้งโซนเปียกออกจากกันก็พร้อมสำหรับเข้าใช้งานได้แล้ว

ห้องน้ำมินิมอลสีเทาคอนกรีต

อพาร์ทเมนท์มีชั้นลอย

บันไดวนลายไม้ดีไซน์เก๋

อีก 2 องค์ประกอบที่ทำให้บ้านมีบรรยากาศชวนสะดุดตามากขึ้น คือ การออกแบบแสงและมูซาราบี (Muxarabi) เป็นโครงไม้ขัดแตะแบบช่องตารางเล็ก ๆ ซึ่งทำหน้าที่เป็นฉากบังตาแบ่งระหว่างห้องแบบหลวมๆ ให้แสงส่องผ่านได้ ซึ่งเป็นเทรนด์ที่ปรากฏในโครงการสถาปัตยกรรมใหม่ๆ จากบราซิลมากขึ้นเรื่อยๆ ในบ้านนี้ใช้มูซาราบีตั้งแต่ผนังด้านหน้า ผนังโค้งโอบบันไดวน บนเพดานที่ติดตั้งไฟ LED แสง warm white ระบบอัตโนมัติที่หรี่แสงได้ จึงเป็นการระบายความร้อน และยังเพิ่มมิติของแสงเงาตกกระทบ สร้างบรรยากาศที่แตกต่างจากช่วงกลางวันอย่างเห็นได้ชัด

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด