เมนู

ฟาซาดช่องลมรูกลม เพิ่มมิติทางสายตา เปิดให้บ้านหายใจ

บ้านอินเดียฟาซาดช่องลม

บ้านฟาซาดช่องลมและไม้เลื้อย

หากมองเผิน ๆ เราอาจจะคิดว่าบ้านหลังนี้อยู่ในเวียดนาม เพราะบ้านเวียดนามยุคใหม่ มักจะทำฟาซาดที่มีรูพรุนคล้ายกัน แต่ไซต์นี้เป็นที่ดินในเขตเมืองขนาดพื้นที่หน้ากว้างประมาณ 9 เมตร ลึก 15 เมตร ที่ตั้งอยู่ทางใต้ของบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย รอบที่ดินติดเพื่อนบ้านทั้งสามด้าน มีเพียงด้านหน้าที่เปิดออกสู่ถนน ดังนั้นเพื่อให้มีแสงสว่างและอากาศถ่ายเทเข้ามาในบ้านได้ สถาปนิกจึงเลือกทำเปลือกบ้านด้วยแผ่นเหล็กเจาะรูพรุนที่เปิดปิดเป็นบานหน้าต่างได้ เพื่อให้บ้านรับแสง ระบายอากาศได้ โดยที่ความเป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัยยังคงอยู่

ออกแบบ : ma+rs
ภาพถ่าย : Arjun Krishna Photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดบล็อกช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านฟาซาดช่องลมปลูกไม้เลื้อยบังแดด

สำหรับโจทย์ฟังก์ชันการที่เจ้าของบ้านจัดเตรียมไว้ให้สถาปนิก คือ อยากแบ่งพื้นที่เป็นห้องเช่าที่ชั้นล่าง และเป็นบ้านแบบสามห้องนอนที่ชั้นบน เมื่ออาศัยแนวคิดหลักในการสร้างพื้นที่ส่วนตัวของทุกพื้นที่ ทำให้ทีมงานเลือกทำบันไดทางขึ้นสู่ชั้นสองแยกต่างหากทางด้านข้าง เพื่อให้เจ้าของบ้านเข้าสู่พื้นที่ของตัวเองได้โดยไม่ต้องผ่านชั้นล่างให้คนที่เช่าพักอาศัยรู้สึกอึดอัด

บ้านฟาซาดช่องลม

ฟาซาดที่ออกแบบซ่อนฟังก์ชันบานหน้าต่างอย่างแนบเนียน ทำให้การใช้งานผนังมีความยืดหยุ่นมากขึ้น แผงเหล็กเต็มไปด้วยรูกลมขนาดต่างๆ สร้างพื้นที่รับลมระบายอากาศ ขณะเดียวกันก็ช่วยกรองแสงไปด้วยในตัว บ้านจึงหายใจได้ มีแสงสว่างภายในแบบไม่ร้อน

บันไดและราวกันตกสีขาว

บันไดและราวกันตกสีขาว

ตกแต่งบ้านด้วยงานไม้

จากบันไดคอนกรีตดิบๆ เดินขึ้นมาเปิดประตูเหล็กโปร่งๆ สีขาว นำไปสู่ทางเข้าชั้นบน จะพบกับห้องโถงสูงโปร่งนำไปสู่พื้นที่ส่วนสาธารณะของบ้าน ซึ่งประกอบด้วยห้องนั่งเล่นแบบเปิดโล่ง ห้องรับประทานอาหารและห้องครัวในแปลนแบบ open plan  และห้องนอนสำหรับแขก

บ้าน open plan

ผนังตกแต่งไม้ระแนง เสากลมรับน้ำหนัก

วัสดุหลักที่ใช้ในบ้านเรียบง่าย หาได้ในท้องถิ่น เน้นความเป็นธรรมชาติที่ดูถ่อมตัว แต่ใช้งานได้ยาวนานทั่วทั้งบ้าน โทนสีประกอบด้วยผนังฉาบทาสีขาว เพดานคอนกรีตเปลือย กระเบื้องเคลือบสำหรับพื้น ประตูไม้ และหน้าต่างอลูมิเนียม เพื่อเพิ่มสีสันให้กับบ้านอีกนิดด้วยเฟอร์นิเจอร์สีโทนสีมัสตาร์ดบนเบาะโซฟา และโคมไฟไผ่สานดูอบอุ่น นอกจากนี้ยังมีต้นไม้แทรกอยู่ในทุกบริเวณของบ้านเติมความสดชื่นมีชีวิตชีวา

มุมทานข้าวโถงสูง

บ้านโถงสูง Double space

องศาของแสงเงาที่ลอดผ่านฟาซาดเจาะรู สร้างเอฟเฟกต์แสงที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลาภายในบ้าน โดยเฉพาะตรงผนังคอนกรีตในห้องนั่งเล่น ทำให้บ้านมีลูกเล่นน่าสนุก ส่วนบันไดภายในที่เชื่อมต่อกับโถงสูงกลางบ้าน ทำหน้าที่เชื่อมระหว่างพื้นที่ทั้งหมดไปสู่ชั้นบนที่มีพื้นที่ส่วนตัว  ประกอบด้วยห้องนอนหลัก ห้องนอนเด็ก และเลานจ์สำหรับครอบครัว ที่สามารถเชื่อมต่อสายตาและมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในห้องด้านล่างได้แบบไม่ขาดการติดต่อ โถงสูงยังช่วยให้ความร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกนอกบ้านได้ง่าย บ้านนี้จึงสอดรับกับสภาพภูมิอากาศแบบทรอปิคอลที่ร้อนและชื้นได้ดี

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ลักษณะการทำงานของฟาซาดช่องลม ไม่เพียงแต่เพิ่มความสวยงามและความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้กับอาคารเท่านั้น ยังสามารถนำแสงจากธรรมชาติและลมผ่านช่องว่างเข้าไปสู่พื้นที่ใช้งานในอาคารได้  ช่วยลดความอับ ชื้น ควบคุมการใช้พลังงานภายในอาคาร และเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบ้าน แต่ก็มีข้อควรระวังคือแมลงและฝนอาจจะลอดผ่านช่องว่างเหล่านี้เข้าสู่ตัวบ้าน อาจจะต้องทำระบบผนังชั้นในอีกชั้นเป็นประตูกระจกบานเลื่อน หรือติดมุ่งลวดเพิ่มเพื่อความสบายสูงสุดในการใช้งาน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด