เมนู

บ้านของคนรักสีขาวและเส้นโค้งมุมมน

บ้านเวียดนาม

บ้านหน้าแคบลึกที่ดูกว้างและโปร่งสว่าง

“ชอบสีขาวและส่วนโค้ง” ไม่น่าเชื่อว่าโจทย์ของบ้านเพียงแค่นี้จะสร้างแรงบันดาลใจสำหรับทีมออกแบบ ให้สร้างสรรค์บ้านตึกหลายชั้นให้ออกมาเป็นรูปเป็นร่างได้  จากการพูดคุยกันตอนตี 2 ของทีมออกแบบและเจ้าของบ้าน ได้สร้างบ้านที่ใกล้เคียงกับความคาดหวังมากที่สุด เป็นอาคารสูงสีขาวดูเรียบๆ  แต่แค่นี้ก็เพียงพอที่จะสร้างความประทับใจไม่รู้ลืมให้กับผู้ที่ผ่านไปมาในละแวกนั้น ในระหว่างวันบ้านเหมือนกับจะละลายหายไปในแสงอาทิตย์ แต่ในเวลากลางคืนกลับส่องแสงสีอบอุ่น

ออกแบบ : H.a
ภาพถ่าย : Quang Dam
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านตึกแถวโมเดิร์นโปร่งสว่าง

บ้านบนพื้นที่ 5×18 พื้นที่ประมาณ 180 ตารางเมตรในไซง่อน ประเทศเวียดนามหลังนี้ เป็นบ้านของสมาชิก 4 คน ซึ่งประกอบด้วยคู่รักหนุ่มสาวที่เพิ่งกลับจากเรียนที่ต่างประเทศและอาศัยอยู่กับพ่อแม่ของพวกเขา ทั้งคู่อยากมีบ้านที่มีลักษณะเฉพาะของตัวเอง แสดงออกถึงบุคลิกและความคิดใหม่เกี่ยวกับพื้นที่ ไลฟ์สไตล์ที่สบายได้ในพื้นที่แบบบ้านแถวหน้าแคบลึกผนังติด ๆ กับเพื่อนบ้าน

มุมนั่งเล่น ครัว และโต๊ะทานข้าว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ชั้นลอยในบ้านเล่นระดับ

หากใครที่เคยอยู่อาศัยในตึกแถวจะรู้ดีว่า ด้วยผนังที่ติดกับบ้านอื่นทั้งสองด้าน (ยกเว้นแปลงหัวมุม) ทำให้เหลือพื้นที่รับแสงได้จากด้านหน้าและด้านหลังเท่านั้น ระหว่างชั้นก็ยังมีพื้นเพดานเทปิดแยกสัดส่วนชัดเจน มีเพียงโถงบันไดที่เป็นจุดโล่งที่สุด ทำให้ภายในมีความมืดและอับ อากาศไม่ถ่ายเทเท่าที่ควร ภายในบ้านหลังนี้จึงพยายามขจัดข้อจำกัดเรื่องนี้ก่อน โดยการเจาะเพดานบ้านให้เป็นโถงสูง ใส่หน้าต่างขนาดใหญ่กินพื้นที่หลายเมตร และมีสกายไลท์รับแสงจากด้านบน

มุมนั่งเล่นบนชานพักระหว่างบันได

มุมมองจากชั้น 3 ลงมาสู่ห้องส่วนกลาง จะเห็นความสูงโปร่ง เส้นโค้ง และสีสันของไม้ โซฟาสีส้มอิฐที่อยู่ท่ามกลางบริบทสีขาวได้อย่างชัดเจน เส้นโค้งที่ผสมผสานกับวัสดุหลักเป็นหินขัดและเอฟเฟกต์แสงจากหน้าต่างบานใหญ่ ช่วยสร้างพื้นที่ใช้สอยที่นุ่มนวลและโปร่งสบาย แต่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเอง (แม้ความสูงที่มากเกิน 2 ชั้นจะทำให้คนกลัวความสูงหวิว ๆ สักหน่อย) เนื่องจากเชื่อมต่อกับสมาชิกทุกคนในครอบครัวผ่านโถงสูงได้หมดตั้งแต่ชั้นบนถึงชั้นล่าง

หน้าต่างประตูโค้งมุมมน

สองด้านของบ้านติดตั้งบันไดแบบหักกลับสลับกันด้านซ้ายขวาในแต่ละชั้น ทำให้เกิดเป็นบ้านแบบเล่นระดับสามารถสร้างชานพักใหญ่ ๆ ระหว่างชั้นบันไดให้กลายเป็นชั้นลอย แล้ววางฟังก์ชันใช้งานห้องนั่งเล่นพักผ่อนดูทีวีหรือจุดชมวิวลงไป

หน้าต่างและเพดานโค้งๆ

บ้านหน้าแคบลึกโถงสูง

การเรียงฟังก์ชันใช้งานจะเริ่มจากส่วนที่เป็นพื้นที่สาธารณะ มีความเคลื่อนไหวมากที่สุดอยู่ที่ชั้นล่าง ประกอบด้วยครัว ห้องทานข้าว และห้องนั่งเล่นที่เปิดทะลุถึงกันได้หมด ไม่มีส่วนแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อย ทำให้บ้านมีพื้นที่เปิดไหลลื่นในแนวนอน ประกอบกับประตูบ้านที่เปิดออกได้กว้างจนสุดทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ช่วยลดความรู้สึกคับแคบของอาคารที่กว้างเพียง 5 เมตรได้อย่างดี ส่วนอื่นๆ ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้น อย่างเช่น ห้องดูทีวี ห้องนอน จะกระจายตัวอยู่ตามชั้นด้านบน เพื่อให้พักผ่อนได้แบบสงบๆ

วงกบประตูมุมมน

วงกบประตูหน้าต่างที่ถูกลบมุมออก กลายเป็นช่องเปิดมุมมนที่หาได้ยากในบ้านทั่วไป และแน่นอนว่าช่างต้องมีฝีมือในการฉาบตกแต่ง รวมถึงวงกบและประตูไม้ก็ไม่ง่ายเช่นเดียวกัน ถ้าไม่เนี๊ยบงานนี้ก็จะไม่สวยงามแน่นอน

ห้องนอน

สวนเล็ก ๆ บนดาดฟ้า

ความสุขสุดฟินกับบรรยากาศกลางแจ้งในห้องน้ำที่มีสวนเล็กๆ จัดอยู่ด้วย ทำให้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในการใช้ชีวิตบนตึกที่ไม่เหมือนใคร แสดงให้เห็นความใส่ใจในความสำคัญของการมีธรรมชาติอยู่ใกล้ตัว โดยแทรกอยู่ตามมุมบ้าน ห้องต่างๆ และบนดาดฟ้า เพิ่มชีวิตชีวาให้บ้านไม่ให้แข็งกระด้างเกินไป

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านหลายชั้นเนื้อที่แคบและลึก เหมาะจะจัดแปลนภายในแบบเล่นระดับ (Split Level) ที่มีลักษณะพื้นที่ใช้สอยภายในลดหลั่นกัน จากการเทพื้นให้มีการเหลื่อมของพื้นที่ ซึ่งจะช่วยแบ่งฟังก์ชันอย่างเป็นสัดส่วนโดยไม่มีพื้นเพดานหรือผนังปิดทึบจึงไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด สร้างพื้นที่ว่างใจกลางอาคารให้แสงและอากาศไหลเวียนภายใน ลดข้อจำกัดของบ้านหน้าแคบได้ดี นอกจากในเรื่องการใช้งานแล้ว บ้านเล่นระดับยังทำให้บ้านมีมิติของพื้นที่ใช้งาน ดูน่าสนใจกว่าการวางระดับพื้นในระนาบเดียวกัน และมีความรู้สึกต่อเนื่องมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นได้มากกว่า

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด