เมนู

บ้านหนีน้ำ หนีลม ใต้ถุนโล่ง ไม่หวั่นเมื่อเกิดพายุ

บ้านมีใต้ถุน หนีน้ำท่วม

บ้านสองชั้นใต้ถุนสูง อยู่ได้แบบไม่กลัวพายุ

เมื่อปี 2005 (พ.ศ. 2548) ใครที่พอจะจำภาพข่าวจากเหตุการณ์พายุเฮอร์ริเคนแคทรีนาพัดถล่มเมืองมิสซิสซิปปี้ คงจะเห็นความเสียหายของบ้านเรือนที่เต็มไปด้วยซากปรักหักพังและชุ่มด้วยน้ำ บ้านบางหลังเหลือเพียงฐานบันไดไว้เป็นอนุสรณ์ แน่นอนว่าน้ำตาและความสิ้นหวังย่อมนองเต็มพื้นที่นี้ เพราะกว่าจะได้บ้านมาหนึ่งหลังไม่ใช่เรื่องง่าย บางทีก็ต้องทำงานหนักมาทั้งชีวิตเพื่อสร้างบ้าน บางคนถึงกับต้องหนีออกจากความทรงจำอันเลวร้ายไปอยู่ที่อื่น แต่กับบางครอบครัวแม้จะไม่เหลืออะไรเลย แต่ก็ทิ้งที่นี่ไปไม่ได้อย่างครอบครัว Parsons จนเรื่องราวนี้ได้รับความสนใจจาก FYI Network ได้ทำการติดต่อเพื่อเข้าช่วยเหลือในการสร้างบ้านในรายการ “Tiny House Nation”  เราไปชมบ้านที่สร้างใหม่ที่สร้างจากพลังใจที่เข้มแข็งนี้ด้วยกันนะครับ

ออกแบบpyesbeachhouse
เนื้อหา บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นใต้ถุนสูง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

10 กว่าปีผ่านไปอย่างรวดเร็ว พื้นที่นี้เต็มไปด้วยความรกร้างว่างเปล่าจนดูไม่ออกว่าที่นี่เคยมีบ้านตั้งอยู่ ขั้นแรกของการก่อสร้างจึงต้องถางวัชพืชที่ขึ้นอยู่ให้หมด แล้วค่อยลงมือสร้างบ้านขนาด 53 ตร.ม. เป็นบ้านสองชั้นใต้ถุนสูง เริ่มจากปรับหน้าดิน ทำฐานรากและเจาะเสาเข็ม ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจว่าโครงบ้านจะยังอยู่ได้เมื่อต้องเจอพายุ ต่างจากบ้านทั่วไปของอเมริกาที่บ้าน 90 % โครงสร้างทำด้วยไม้เป็นหลักปิดด้วยผนังเบาแต่มักไม่มีการเจาะเสาเข็ม บ้านเปิดโล่งมีใต้ถุนชั้นล่างเพื่อไม่ให้ต้านแรงน้ำและยังใช้ประโยชน์จากพื้นที่ว่างได้

บ้านสองชั้นใต้ถุนสูง

บ้านแบบเปิดโล่ง (open floor plan) ในชั้นล่าง และกระจกรอบตัวบ้านช่วยรับแสงธรรมชาติให้กระจายตัวไปทั่วบริเวณบ้าน การจัดแปลนบ้านแบบนี้ดูเรียบๆ ก็จริงแต่สามารถทนต่อแรงลมได้สูงถึง 160 ไมล์ต่อชั่วโมง

มุมนั่งเล่นกลางแจ้งหน้าบ้าน

พื้นที่กลางแจ้งและสวนเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเติมความสดชื่นให้กับบ้าน  ที่นี่จัดมุมนั่งเล่นวางเก้าอี้สบายๆ เอาไว้ให้ทานอาหารผิงไฟ อาบแสงแดดพร้อมจิบกาแฟยามเช้า บรรยากาศที่ดีช่วยเยียวยาจิตใจไดเป็นอย่างดี

มุมนั่งเล่นใต้ถุนบ้าน

ห้องนั่งเล่นบริเวณใต้ถุน

ใต้ถุนบ้านเทปูนยกระดับขึ้นจากพื้นบ้าน จัดเป็นมุมทานข้าวในร่มที่สามารถรับความสดชื่นจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวได้ง่าย ๆ ไม่ได้วางเฟอร์นิเจอร์มากชิ้นจนเต็มพื้นที่เพื่อให้ง่ายต่อการขนย้าย

ห้องนอน

ห้องนอนแวดล้อมด้วยหน้าต่าง

บนชั้นสองของบ้านเป็นครัว ห้องนอน และห้องนั่งเล่น ประตูห้องนอนติดบานเลื่อนสไตล์โรงนา ด้วยรูปลักษณ์ที่ให้ความรู้สึกคลาสสิคปนอบอุ่นแต่ใช้งานง่าย ทำให้บานประตูกลายเป็นเป็นหนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจของบ้าน ห้องนอนอยู่ฝั่งด้านทิศเหนือ สถาปนิกทำเพดานห้องให้สูงถึง 19 ฟุต (ประมาณ 5.8 เมตร) เพื่อให้ความรู้สึกที่เปิดโล่งและเต็มไปด้วยการเชื้อเชิญให้พักผ่อน รอบ ๆ ห้องเต็มไปด้วยหน้าต่าง ทำให้ระบายอากาศได้ดี การตื่นนอนทุกเช้าจะเต็มไปด้วยแสงจากธรรมชาติ เสียงนกร้องและวิวทิวทัศน์รอบ ๆ ที่แสนสดชื่น

ตกแต่งห้องครัว

มุมครัว

ครัวเล็ก ๆ ใช้พื้นที่ไม่มากดูทันสมันปนผ่อนคลาย ด้วยการใช้สีดำเป็นสีหลักตัดอารมณ์โมเดิร์นด้วยงานไม้ที่เคาน์เตอร์เตรียมอาหารและพื้นบ้าน blacksplash ปูกระเบื้องสีขาวเป็นคลื่นแนวชายหาด เข้ากับของแต่งบ้านสีสันสด ๆ ที่ช่วยเพิ่มความสนุกสนานให้ครัว ชั้นวางแบบเปิดสำหรับการจัดเก็บของโดยไม่ต้องปิดทำให้เกิดพื้นที่ว่างเหนือศีรษะ ไม่ทำให้รู้สึกว่าบ้านทึบ ไฟส่องสว่างแบบฝังและแบบแขวนทำให้เราสามารถควบคุมแสงในยามค่ำคืนเพื่อปรับให้เข้ากับอารมณ์ในแต่ละวันได้

ห้องนั่งเล่นบนชั้นสอง

ห้องนั่งเล่นขนาดเล็กโอบล้อมไปด้วยหน้าต่างขนาดต่าง ๆ ขณะที่นั่งอยู่บนโซฟายาวก็ยังสามารถเชื่อมต่อกับภายนอกได้ผ่านกระจกใส ๆ

ห้องนั่งเล่นต่อเนื่องกับระเบียงชั้นสอง

จากห้องนอนเดินออกมาจะเป็นระเบียง ที่เชื่อมต่อให้เห็นวิวตอนใต้ของทะเลได้ คั่นวิสัยทัศน์ทะเลด้วยแนวต้นสนและต้น Oaks ที่จะทำหน้าที่เป็นปราการช่วยปกป้องตัวบ้านและสร้างความเป็นส่วนตัว

ห้องน้ำ

บ้านหลังใหม่สร้างความประทับใจให้กับครอบครัวที่รอคอยบ้านใหม่มาตลอดสิบกว่าปี เป็นบ้านเล็ก ๆ อัดเต็มไปด้วยความอบอุ่น มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบถ้วนและสร้างความมั่นใจในการดำเนินชีวิตต่อไปแบบไม่ต้องกลัวพายุ พร้อมสำหรับการสร้างความทรงจำใหม่ ๆ ที่สดใสกว่าเดิม

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด