เมนู

บ้านคอนกรีตคมเท่ เข้มแกร่งทนไอทะเล

สร้างบ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีตที่คู่กับไม้ลงตัว

สถาปัตยกรรมที่ดีต้องมอบคุณภาพชีวิตที่ดีให้ผู้อยู่อาศัย ซึ่งการบรรลุเป้าหมายไม่ใช่ความสวยเท่านั้น แต่ต้องคำนึงถึงลักษณะทางภูมิศาตร์และภูมิอากาศด้วย อย่างบริเวณชายฝั่งทะเลของประเทศออสเตรเลียมักต้องต่อสู้กับลมพายุไซโคลนและพายุฝนฟ้าคะนอง รวมถึงแสงแดดที่รุนแรง ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมเหล่านี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เป็นตัวกำหนดว่าสถาปัตยกรรมจะต้องตอบโจทย์อย่างไรให้เหมาะสม ทั้งดีไซน์และการเลือกใช้วัสดุ เพื่อให้บ้านปกป้องคนที่ใช้ชีวิตอยู่ภายในได้ยาวนาน

ออกแบบBE Architecture
ภาพถ่ายAndy Macpherson
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตประตูไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านพักตากอากาศคอนกรีตเท่ๆ

The Mermaid Beach Residence ในโกลด์โคสต์ รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย มีโจทย์ที่สถาปนิกต้องทำการบ้าน คือ การให้ความเป็นส่วนตัวสำหรับผู้อยู่อาศัยและการป้องกันจากสภาพอากาศที่แปรปรวนบ่อยครั้ง ในเวลาเดียวกันลูกค้าก็ยังต้องการบ้านที่เปิดโล่งและผ่อนคลายกับภูมิทัศน์ชายหาด แต่ละข้อที่รับมาค่อนข้างย้อนแย้งกันพอสมควร แต่ทีมงานก็ตกผลึกทางความคิดออกมาเป็นอาคารที่ใช้คอนกรีตเป็นวัสดุก่อสร้างหลักให้บ้านมีความแข็งแกร่งและทนต่อสภาพอากาศสามารถปกป้องพื้นที่ภายในได้ดี นอกจากนี้ก็มีองค์ประกอบของไม้และระแนงไม้ที่เป็นเปลือกหน้าและหลังของอาคาร สามารถเปิด-ปิดเลือกระดับความเป็นส่วนตัวจากทางสัญจรของบ้านสู่ชายหาด เป็นบทสนทนาระหว่างสถาปัตยกรรมและความต้องการของมนุษย์ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

ฟาซาดไม้ระแนง

ด้านหน้าปิดส่วนตัว ด้านหลังฟาซาดไม้เปิดกว้าง

ผนังคอนกรีตมีบางส่วนที่เน้นความแตกต่างของพื้นผิวที่เรียบและหยาบ บางส่วนเรียบ ๆ โชว์กริดไลน์และร่องรอยรูน็อต แต่บางจุดจะใช้เทคนิคที่เรียกว่า ‘scabbling’ เป็นการสร้างลายด้วยมือโดยใช้สว่านเจาะกระแทกแรงดันสูง ทำให้เกิดมิติแม้จะเป็นวัสดุดิบ ๆ ส่วนหน้าบ้านจะดูปิดเพราะติดกับถนนที่คนค่อนข้างพลุกพล่าน แต่ด้านหลังจะเป็นผนังกระจกและฟาซาดที่เป็นบานเฟี้ยมไม้ระแนง ที่เปิดออกเป็นอิสระมากกว่าด้านหน้า

ห้องนั่งเล่น ทานข้าว และอ่านหนังสือ

ตู้หนังสือเต็มผนัง

ภายนอกที่โดดเด่นด้วยคุณสมบัติของคอนกรีตที่ดูแข็งกระด้างทั้งบ้าน ถูกลดทอนความดิบให้ดูอบอุ่นขึ้น ด้วยไม้และเฟอร์นิเจอร์ไม้ธรรมชาติ สิ่งเหล่านี้สะท้อนถึงการออกแบบสแกนดิเนเวียนแบบมินิมอลลิสต์ ผนังใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ให้พื้นที่ภายในโล่งโปร่ง ตกแต่งอย่างเรียบง่าย ทำให้ความรู้สึกในการอยู่อาศัยเบาสบายมากขึ้น

ตู้หนังสือ

ส่วนพื้นที่ใช้งานสาธารณะอยู่ชั้นเดียวกันมีทั้งมุมอ่านหนังสือ ที่มีตู้หนังสือเต็มพื้นที่ผนังแสดงให้เห็นว่าเจ้าของบ้านเป็นหนอนหนังสือที่ชอบใช้เวลาท่องโลกหนังสือ มีห้องครัว มุมทานข้าว ทำให้สมาชิกในบ้านสามารถใช้เวลาด้วยกันได้หลายกิจกรรมพร้อม ๆ กัน

ครัวโมเดิร์น

ครัวโมเดิร์นมีเคาน์เตอร์นั่งทานข้าว

ห้องครัวที่เต็มไปด้วยแสงอ่อนๆ วิวสวยๆ

เคาน์เตอร์ครัวขนาดใหญ่ส่วนตัวกรุทับด้วยไม้สีอ่อน ๆ ท็อปเป็นหินอ่อนสีเทา เข้าชุดกับไอส์แลนด์ตัวใหญ่ที่ใช้วัสดุแบบเดียวกัน ดีไซน์ดูทันสมัยแต่อบอุ่นและมีขนาดใหญ่พอที่จะให้เด็ก ๆ นั่งทานข้าว ทานขนม หรือจะทำการบ้านก็ได้ ผนังบ้านและหลังครัวเป็นกระจกที่มีฟาซาดหรือเปลือกบ้านอีกชั้น ช่วยกั้นกรองแสงทั้งสองด้านไม่ให้เข้ามาสร้างความร้อนจนเกินความจำเป็น

บันไดไม้ผนังคอนกรีต

ช่องแสง skylight บนหลังคา

บันไดทางขึ้นเป็นบันไดวนกรุทับหน้าบันไดด้วยไม้ตัดกับผนังด้านข้างที่แวดล้อมด้วยคอนกรีตทั้งซ้ายและขวา เหนือโถงบันไดมีความสว่างจากธรรมชาติผ่าน Skylight ที่อยู่บนหลังคา ทำให้ยามเดินขึ้นไม่รู้สึกเวิ้งว้างเกินไป

โถงทางเดินในบ้าน

เบย์วินโดว์บนชั้นสอง

ในบ้านจะมีการสื่อสารกันระหว่างวัสดุที่มีความตัดกันของความแข็ง ความอ่อน ความทึบ ความโปร่ง ภาษาทางสถาปัตยกรรมที่นำเสนอความเรียบง่ายถ่อมตัวปนกับความโดดเด่น ยังไม่รวมการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายในกับพื้นที่ภายนอกที่ออกแบบมาให้อยู่ในจังหวะพอดี ให้ทุกคนในบ้านใช้งานร่วมกันได้อย่างสบายใจ

คอร์ทในบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่อยู่ริมทะเล จะพิเศษกว่าบ้านในจุดอื่น ๆ เพราะวัสดุที่ใช้ต้องสามารถทนต่อการกัดกร่อนจากคลอไรด์และซัลเฟตจากดินเค็ม และต้องมีความทนทานแข็งแรงต้านทานแรงลมซึ่งค่อนข้างแรง อาทิ คอนกรีตที่พัฒนาขึ้นพิเศษสำหรับงานชายฝั่งทะเลโดยเฉพาะ เพื่อให้บ้านรับมือกับน้ำทะเลกัดเซาะได้ดี 

ห้องน้ำคอนกรีต

การเชื่อมต่อที่ชัดเจนระหว่างสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติและอาคาร ไม่ว่าจะเป็นห้องใช้งานส่วนรวม ห้องนอน หรือห้องน้ำที่เปิดให้วิวน้ำทะเลที่อยู่ห่างจากชายฝั่งทะเลเพียงไม่กี่ก้าวให้ทะลักเข้ามาในลานภายในหน้าต่างบานใหญ่  ระเบียงชั้นหนึ่งสามารถมองเห็นแนวชายฝั่งของหาดเมอร์เมดที่กว้างขวาง เป็นบ้านพักตากอากาศสำหรับครอบครัวที่ผ่อนคลายและเปิดรับแสงแดดที่เปิดออกสู่ชายหาดได้โดยตรง

แปลนบ้าน

http://www.tb-credit.ru/dengi-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด