เมนู

บ้านชั้นเดียว กระจายพื้นที่ความสุข เรียงตัวตามแนวที่ดิน

แบบบ้านหน้ากว้าง

บ้านชั้นเดียวเปิดมุมมองออกสู่ธรรมชาติ

เราสามารถสร้างบ้านที่รู้สึกถึงความแพง หรู ดูดี แต่ประหยัดได้หากเลือกวัสดุที่ไม่แพง แล้วนำมาประยุกต์ใช้ด้วยการออกแบบที่ดี ตัวอย่างบ้านนี้ที่ตั้งอยู่ที่ torre en conill ย่านที่ร่ำรวยมากในวาเลนเซียประเทศสเปน มีโครงการบ้านชื่อ JA House ผลงานของPLAYstudio ที่พิสูจน์ให้เห็นว่าการออกแบบที่นำเสนอ ‘ความหรูหรา’ แบบต้นทุนต่ำ ทำได้จริง ด้วยกลุ่มอาคารชั้นเดียวโครงสร้างทางเรขาคณิตที่ห่อหุ้มด้วยสีขาว เพื่อผสมผสานสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมกับความร่วมสมัยไปพร้อม ๆ กัน

ออกแบบPlay Homes Architecture
ภาพถ่ายJosé Hevia
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น

ภาพที่แปลกตาของบ้านชั้นเดียวทรงลูกบาศก์และผนังสีขาว หรือหลังคาลาดเอียงต่อกันยาวกระจายตัวไปตามพื้นที่นี้ เป็นการล้อรูปแบบบุคลิกและเอกลักษณ์เฉพาะในท้องถิ่นที่มีการจัดโครงสร้างทางการเกษตรของ “Huerta de Valencia” ให้กลายเป็นสถาปัตยกรรมร่วมสมัยของวาเลนเซีย สร้างความแตกต่างของการก่อสร้างใหม่นี้อย่างมีสุนทรียะในสภาพแวดล้อมของสีเขียวที่โดดเด่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นหลายอาคารเชื่อมต่อกัน

หากมองจากด้านหน้าจะไม่เห็นว่า บ้านนี้คล้ายกับอาคารในย่านการเกษตรแถบนี้ตรงไหน แต่ถ้าหันไปดูด้านหลังจะพบว่าการจัดแปลนอาคาร หลังคาที่ไม่หลายรูปแบบต่อเนื่องกันไป สะท้อนภาพกลุ่มก้อนของอาคารใน Huerta de Valencia อย่างไร

อาคารเก่าที่พบได้ในท้องถิ่น

ต้นแบบที่เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านนี้มาจากอาคารในย่านเกษตรกรรมที่พบได้ทั่วไปในท้องถิ่น นำมาประยุกต์ ลดทอนจนได้ออกมาเป็นบ้านโมเดิร์นที่ชวนสะดุดตา

สระว่ายน้ำ

หลังคาระแนงพรางแสง

ผนังกระจกสูงมองเห็นวิวท้องฟ้า

แต่ละห้องที่กระจายตัวอยู่มีรูปแบบและและฟังก์ชันภายในของตัวเอง ด้วยแนวคิดเรื่องการแยกตัวและความเป็นส่วนตัว โดยใช้ตัวอาคารเป็นตัวกำหนด ทำให้บางส่วนถูกอีกด้านของอาคารบัง ด้านหลังปิดค่อนข้างทึบหันหลังให้เพื่อนบ้าน ในขณะที่ด้านหน้าที่ไม่ต้องการอุปสรรคบดบังเปลี่ยนมาใช้วัสดุกระจกเป็นบริเวณกว้าง บางช่วงอาคารกระจกสูงจากพื้นถึงเพดาน เพิ่มความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับภูมิทัศน์สีเขียวและสระว่ายน้ำที่อยู่ด้านหน้าได้เป็นอย่างดี

ครัวโทนสีขาวเทาดำ

ความรู้สึกหรูหราอาจไม่ได้มาจากของตกแต่งที่แวววาวด้วยคริสตัลราคาแพง หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นละเป็นแสนเป็นล้าน แต่อาจจะแสดงในรูปแบบของการเลือกใช้ชุดสีในบ้าน เช่นโทนสีขาว เทา ดำ ที่ให้ความรู้สึกคลาสสิคไร้กาลเวลา หรือการสร้างจุดเด่นให้บ้านอย่างคานคอนกรีตที่ทำเป็นระแนงขนาดใหญ่คลุมพื้นที่กลางแจ้งนั่งอาบแดดข้างสระน้ำ ก็เติมความรู้สึกแกรนด์ให้บ้านได้เช่นกัน

แต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

กระจกใต้หลังคาเปิดมุมมองสู่ท้องฟ้า

ช่องแสงที่สูงจากพื้นถึงเพดานในหลายๆ จุดของบ้าน เพิ่มประสิทธิภาพในการรับแสงแดดธรรมชาติ ช่วยให้บ้านสว่างอย่างมีชีวิตชีวาในช่วงกลางวัน

ติดไฟซ่อนตรงมุมผนังบ้าน

ติดไฟซ่อนตรงจั่วบ้าน

ในช่วงกลางคืนความหรูหราได้มาจากแสงประดิษฐ์ ทีมาในหลายรูปแบบทั้งแบบ direct light จากโคมไฟให้แสงสว่างในห้องนั่งเล่น ครัว และแบบ indirect light ใส่ลูกเล่นไฟซ่อนตามแนวจั่วเพดาน แนวผนัง ทำให้เห็นลำแสงยาวเหมือนแสงเลเซอร์ ดึงดูดสายตาให้ต้องหันไปโฟกัสโดยที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อโคมไฟแพงๆ

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างความเป็นส่วนตัวให้บ้าน เป็นหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ควรต้องใส่ใจ เพราะบางครั้งเราก็ไม่อยากให้เพื่อนบ้านหรือผู้ที่ผ่านไปมาเห็นทะลุถึงด้านใน แต่ถ้าปิดบ้านมิดชิดทุกด้านก็จะตัดขาดจากโลกภายนอกมากเกินไปจนดูขาดปฏิสัมพันธ์ เจ้าของบ้านอาจจะทำฟาซาดโปร่งๆ แบบเปิด-ปิดได้หน้าบ้าน  การทำแนวต้นไม้พรางตา หรือใช้วิธีปิดด้านนอกแต่เปิดด้านในเหมือนบ้านนี้ก็เป็นการแก้โจทย์ที่ดี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด