เมนู

บ้านสีขาวร่วมสมัย ไม่หวือหวา แต่อบอุ่นถูกใจคนทุกวัย

แบบบ้านร่วมสมัย

บ้านสองชั้นสีขาวร่วมสมัย

สถาปนิก Steffen Welsch ได้รับโจทย์ที่ค่อนข้างท้าทาย คือการสร้างทาวน์เฮาส์ที่ไม่ต้องบำรุงรักษามากและคุ้มค่าจำนวนสามหลัง ซึ่งต้องให้เหมาะกับการใช้ชีวิตของครอบครัวที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นคู่รักหนุ่สาว ครอบครัวที่มีลูกแล้ว หรือมีปู่ย่าตายายมาอาศัยด้วย ดังนั้นจึงต้องเริ่มตีความให้ดีตั้งแต่รูปลักษณ์ไปจนถึงฟังก์ชันการใช้งาน บทสรุปออกมาเป็นบ้านร่วมสมัยที่มีทั้งความรู้สึกคุ้นเคยและความโมเดิร์นปนกันไป ทำให้เข้าถึงง่าย อบอุ่น ส่วนฟังก์ชันนั้นเน้นความโปร่งโล่งรับแสง รับลม ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวแบบไหนก้ออยูสบายในบ้านนี้

ออกแบบSteffen Welsch Architecture
ภาพถ่ายRhiannon Slatter
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นร่วมสมัยสีขาว

บ้านสองชั้นนี้ มีทั้งหมด 3 หลัง พื้นที่ 150 ถึง 180 ตารางเมตร เรียงลึกเข้าไปด้านใน ทั้งหมดตั้งอยู่บนถนนชานเมืองอันเงียบสงบ ตัวบ้านหันหน้าไปทางทิศเหนือติดถนนที่มีผู้คนสัญจรไปมา จึงต้องการความเป็นส่วนตัวพอสมควร สถาปนิกเลือกดีไซน์บ้านหลังคาจั่วง่าย ๆ ที่ทุกคนคุ้นตา แต่เพิ่มการผสมผสานระหว่างการทาสีขาว ไม้ และไม้บล็อก ที่ไม่น่าเชื่อว่าเพียงแค่นี้กลับทำให้บ้านโดดเด่นออกมาจากเพื่อนบ้านที่เรียงราย

บ้านสองชั้นร่วมสมัยสีขาว

หน้าบ้านทำรั้วไม้เตี้ย ๆที่ตีไม้ค่อนข้างถี่ ข้างบนมีบานชัตเตอร์ทำให้บ้านมีความเป็นส่วนตัวขึ้น ถัดจากรั้วจะมีลานสวนที่อยู่ติดกัน ซึ่งเป็นพื้นที่ใช้สอยเปิดใช้ร่วมกันได้ ทาวน์เฮาส์ด้านหน้าจะได้กำไรตรงที่ไม่เพียงแต่ได้ประโยชน์จากการมีสนามหญ้าด้านทิศเหนือเท่านั้น ยังมีสนามหญาโซนติดถนน พร้อมด้วยโรงจอดรถที่เชื่อมต่อโดยตรงกับสนามหญ้า การจัดเรียงนี้ช่วยให้พื้นที่กลางแจ้งสามารถขยายได้เมื่อไม่ได้ใช้โรงรถ  ชวนให้เด็กๆ มาวิ่งเล่นเล่น ส่วนผู้ปกครองก็สามารถมีพื้นที่กลางแจ้งเป็นของตัวเองได้

ผนังช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังช่องลม

ผนังข้างบ้านใช้บล็อกมาวางเรียบสลับ เว้นช่องว่างใ้หเป็นช่องลม เป็นวิธีการเพิ่มความรู้สึกเป็นส่วนตัว แต่ไม่ตัดขาดจากเพื่อนบ้านเสียทีเดียว ยังคงมีปฏิสัมพันธ์และเปิดให้บ้านรับแสงและรับลมได้ดี

บ้านผนังกระจกรับแสงธรรมชาติ

ภายในบ้านมีห้องนอน 3 ห้องชั้นบนและห้องน้ำ บ้านตกแต่งสไตล์โมเดิร์นมินิมอล เน้นการสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย สเปซโล่งๆ เพื่อให้สามารถใช้งานได้ตามความต้องการในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นโฮมออฟฟิศหรือเป็นพื้นที่ดูโทรทัศน์สำหรับเด็ก หรือห้องอ่านหนังสือ ชั้นล่างมีพื้นที่แบบเปิด open plan ห้องครัวแบบเปิดโล่งเรียบง่าย มีพื้นที่รับประทานอาหาร และนั่งเล่น พื้นปูด้วยไม้ใส่ความรู้สึกอบอุ่น และที่สำคัญคือแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามาได้เต็มที่ผ่านประตูกระจกลานใหญ่ และการระบายอากาศแบบข้ามช่องผ่านหน้าต่างที่จัดวางตำแหน่งไว้อย่างดี

โคมเปลือยโชว์หลอดไฟ

โคมเปลือยโชว์หลอดไฟ

ห้องนอนผนังกระจก

บนห้องนอนชั้นสองมีระเบียงที่สามารถออกมานั่งเล่นรับลมได้ สถาปนิกใส่บานชัตเตอร์สองด้าน เพื่อให้ช่วยพรางตาเพิ่มความเป็นส่วนตัวในห้องนอน แม้จะมีประตูกระจกบานใหญ่ก็ไม่กังวล

ระเบียงเล็ก ๆ

หน้าต่างบานชัตเตอร์

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างความเป็นส่วนตัวให้บ้าน เป็นหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ควรต้องใส่ใจ เพราะบางครั้งเราก็ไม่อยากให้เพื่อนบ้านหรือผู้ที่ผ่านไปมาเห็นทะลุถึงด้านใน แต่ถ้าปิดบ้านมิดชิดทุกด้านก็จะตัดขาดจากโลกภายนอกมากเกินไปจนดูขาดปฏิสัมพันธ์ เจ้าของบ้านอาจจะทำฟาซาดโปร่งๆ แบบเปิด-ปิดได้หน้าบ้าน  การทำแนวต้นไม้พรางตา หรือใช้วิธีปิดด้านนอกแต่เปิดด้านในเหมือนบ้านนี้ก็เป็นการแก้โจทย์ที่ดี

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด