เมนู

Mickey House บ้านเท่ ๆ ของคนอ่อนหวาน

Mickey House รีวิวบ้านคุณหวาน จ.ระยอง

บ้านไอเดียแฟมิลี่

เยี่ยมบ้านคุณหวาน บ้านเท่ ๆ ที่แฝงเสน่ห์ของความหวาน

ช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา บ้านไอเดียได้ออกทริปเยี่ยมบ้านสมาชิกแฟนเพจบ้านไอเดียในโซนตะวันออก เริ่มตั้งแต่จังหวัดระยอง จันทบุรี ตราด และปิดท้ายก่อนขึ้นเหนือกันที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี เป็นอีกหนึ่งทริปแห่งความผูกพันธ์ที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่การเยี่ยมชมบ้าน แต่ยังได้สานต่อสายสัมพันธ์อันดีเสมือนญาติมิตรคนหนึ่ง เพราะความตั้งใจของเว็บไซต์ ต้องการให้เราเป็นดั่งครอบครัวเดียวกัน รวมเป็นบ้านหลังใหญ่จึงตั้งชื่อคอลัมน์นี้ไว้ว่า “บ้านไอเดียแฟมิลี่” คอลัมน์ที่รวบรวมบ้านของสมาชิกบ้านไอเดียโดยเฉพาะ และหลังแรกที่นำมาให้ชมในทริปนี้เป็นบ้านของคุณหวานแฟนเพจบ้านไอเดีย คุณหวานเคยถ่ายภาพร่วมลงรีวิวในกลุ่มบ้านไอเดียหลายปีก่อน และเมื่อทีมงานได้มีโอกาสออกทริปโซนระยอง จึงไม่พลาดที่จะติดต่อไปครับ

คุณหวานจินตนา  และสามีทั้งคู่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมภายใน จ.ระยอง เดิมทีอาศัยอยู่ในหมู่บ้านจัดสรร แต่ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานและดีไซน์ของบ้านไม่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยของทั้งคู่มากนัก จึงคิดที่จะสร้างบ้านใหม่ในแบบที่ตนเองชอบ แต่ก่อนจะสร้างบ้านคุณหวานได้ทำการซื้อที่ดินรอไว้หลายปี เลือกเป็นที่ดินจัดสรรแบ่งขายขนาด 106 ตร.ว. ในอดีตที่ดินทำเลดังกล่าวนี้ยังมีราคาไม่สูงมากนัก แต่ปัจจุบันความเจริญได้เข้าถึงจังหวัดระยอง มีห้างสรรพสินค้า มีการเดินทางที่สะดวกยิ่งขึ้น ราคาที่ดินจึงปรับตัวสูงขึ้นตามลำดับ เสมือนได้กำไรไปในตัว เพราะหากจะซื้อในปัจจุบันนี้คงต้องจ่ายหนักไม่น้อยเลย

เจ้าของบ้าน : คุณหวาน จินตนา
ผู้รับเหมา : ช่างจรูญ ชัยสาน
ภาพถ่าย : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

Mickey House รีวิวบ้านคุณหวาน จ.ระยอง

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

แว๊บแรก..ที่ทางทีมงานขับรถเข้ามาในหมู่บ้าน เห็นบ้านของคุณหวานรูปทรงโดดเด่นมาแต่ไกล เสียงสนทนากันภายในรถพูดชมกันว่า สถาปนิกออกแบบบ้านได้เก่งมาก แถมยังเก็บรายละเอียดมีลูกเล่นตั้งแต่รั้วประตูบ้าน ยิ่งเมื่อได้เข้ามาเห็นภายในยิ่งทำให้มั่นใจได้ว่าบ้านหลังนี้สถาปนิกเป็นผู้ออกแบบแน่นอน แต่เมื่อได้สัมภาษณ์พูดคุยทางทีมงานก็เพิ่งทราบว่า คุณหวานและสามีช่วยกันออกแบบเองทั้งหมด โดยศึกษาข้อมูลจากเว็บไซต์ ชอบไอเดียไหนก็ค่อย ๆ เก็บไว้เป็นแรงบันดาลใจ นำมาประยุกต์ใหม่รวมกันเป็นบ้านของเราเอง เมื่อออกแบบเสร็จแล้ว คุณหวานได้ติดต่อหาช่างเขียนแบบเพื่อยื่นกู้ธนาคาร ค่าเขียนแบบอยู่ที่ประมาณ 25,000 บาท โดยผู้เขียนทำหน้าที่ช่วยปรับบางส่วนให้เกิดความสมดุล เหมาะสมกับการอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น จากนั้นให้บริษัทรับเหมาก่อสร้างมาตีราคา แต่บริษัทที่คุณหวานติดต่อไปคิดราคาค่อนข้างสูงมาก จึงวางแผนกับสามีว่าจะลองคุมงานกันเอง ซึ่งก็นับเป็นประสบการณ์ใหม่ของชีวิตที่ทั้งคู่ไม่เคยทำมาก่อน

แบบประตูโรงจอดรถ ทางเข้าบ้าน บานเลื่อนไม้

นับเป็นความโชคดีที่คุณหวานได้พบกับช่างที่มีความพยามที่จะพัฒนาฝีมือตนเอง ช่างได้บอกกับคุณหวานว่า “อะไรที่ผมไม่เคยได้ทำ ก็ได้มาทดลองทำกับบ้านคุณหวานนี่หละ” จากที่ทีมงานดูรายละเอียดงานนับว่าค่อนข้างดี อาจจะมีบ้างที่ทำผิด ทำพลาด แต่ก็พอจะอนุโลมแก้ไขภายหลังกันได้ อย่างเช่นผนังขัดมัน เป็นสิ่งที่ต้องมีความรอบคอบมาก เพราะหากทำผิดลวดลายของผนังที่ถูกแก้งานใหม่ จะมีความแตกต่างจากของเดิมทำให้ดูไม่สวยงามนัก โดยค่าช่างจบทั้งหลังประมาณ 7 แสนบาท (วัสดุคุณหวานซื้อเอง)

เอกลักษณ์ของบ้านหลังนี้เริ่มตั้งแต่รั้วและประตูโรงจอดรถหน้าบ้าน รั้วคอนกรีตขัดมันได้ทำการเจาะช่องเพื่อลดความแข็งของผิวคอนกรีต ทำเป็นช่องตะแกรงเหล็กสีดำ รวมทั้งเลขที่บ้านจะไม่ใช้ป้าย แต่จะใช้วิธีการเจาะรั้วกำแพง ส่วนประตูเลือกใช้ประตูไม้ที่ให้สีสันเสมือนไม้เก่า พร้อมสอดแทรกงานเหล็กด้วยเช่นกัน

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่ทั้งหมด

แบบโรงจอดรถ

ต้นมะเม่าทางซ้ายมือ นอกจากให้ใบที่สวย สรรพคุณทางยามีมาก

โรงจอดรถถูกออกแบบให้แยกจากตัวบ้าน สามารถจอดรถยนต์ได้สองคัน ขนาดของโรงจอดรถเป็นขนาดมาตรฐานทั่วไป แต่คุณหวานและสามีชอบใช้รถคันเล็ก ทำให้โรงจอดรถมีพื้นที่เหลือกว้างกว่าปกติมาก ในส่วนโครงสร้างของโรงจอดรถออกแบบเผื่อไว้ เพื่อให้รองรับกับการจัดสวนบนหลังคาได้ อย่างปัจจุบันนี้มีต้นหญ้าปลูกไว้ทั่วบริเวณหลังคา แต่น่าเสียดายปีนี้แห้งแล้งมาก เราจึงไม่ได้เห็นหลังคาสีเขียว กลายเป็นสีเหลืองทองแทน ^_^

แบบโรงจอดรถ

บริเวณรอบบ้านปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้หลายสายพันธุ์ เป็นไม้ล้อมที่ไปหากันตามร้านขายต้นไม้ การจัดวางสวนก็ไม่ได้จ้างมืออาชีพ เห็นตรงไหนเหมาะ ตรงไหนวางได้ก็ให้คนสวนของร้านลงให้ในตำแหน่งที่เหมาะสม ส่วนพื้นสนามหญ้าทำเป็นทางเดินคอนกรีต แต่เพื่อไม่ให้ดูแข็งเกินไปจึงมีการเว้นช่องว่างเป็นลวดลายที่ดูแล้วเสมือนเกมตัวต่อในวัยเด็กที่ค่อย ๆ ต่อไปจนถึงชานระเบียงบ้าน

ระเบียงบ้าน ม้านั่งยาว

ชานระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน ออกแบบให้มีความกว้างเป็นพิเศษ พร้อมกับเก้าอี้ไม้ม้านั่งยาวขาเหล็ก สามารถประยุกต์เป็นลานกิจกรรม นั่งพูดคุยกันในครอบครัวหรือจะใช้ต้อนรับแขกก็เหมาะ รอบ ๆ ชานมีพื้นที่ของสายน้ำ เสมือนกับมีสายน้ำไหลผ่านหน้าบ้านและแน่นอนว่า ก่อนเข้าบ้านได้จะต้องมีสะพาน ตรงจุดนี้เองเป็นไอเดียเล็ก ๆ ที่ช่วยให้การอาศัยภายในบ้าน เกิดความลื่นไหลอย่างน่าผ่อนคลาย

พื้นระเบียงกว้าง ๆ หน้าบ้าน

ประตูบ้าน สีแดง ฮวงจุ้ยดี

ประตูบานเฟี้ยม สีแดง กับไอเดียสะพานไม้

ประตูบ้านสีแดง ภายในโปร่งสบาย

เมื่อเดินเข้าผ่านประตูบานเฟี้ยมสีแดงสด จะพบกับภายในบ้านที่มีความโปร่งสูง พื้นบ้านเลือกใช้กระเบื้องลายไม้ ผนังภายในขัดมันทั้งหลัง ด้วยโทนสีของผนังขัดมันจะให้ความมืด สีแดงของประตู โต๊ะวางทีวีที่ได้มาจาก IKEA และโซฟาสีส้ม ช่วยให้บ้านหลังนี้ดูมีชีวิตชีวา สดใสกว่าบ้านผนังขัดมันทั่วไป

พื้นกระเบื้อง ลายไม้

มุมนั่งเล่น ริมหน้าต่าง

ผนังทางขวามือ คุณหวานได้ทำ Built-in ไว้ สำหรับเป็นตู้เก็บของและโต๊ะทำงานอดิเรก ซึ่งเป็นงานเย็บปัก ถักร้อยและในมุมนี้เองได้ซ่อนไอเดียเล็ก ๆ ไว้ เป็นสวิทต์ไฟลิงน้อย เจ้าลิงที่ห้อยโหนตัวอยู่ หากดึงหนึ่งครั้งไฟจะติด และดึงอีกครั้งไฟจะดับ สลับกันไป

คุณหวาน เจ้าของบ้าน เย็บปัก ถักร้อย

คุณหวานกับงานอดิเรก

แบบบันไดเหล็ก เท่ ๆ

บันไดบ้านเป็นงานโครงสร้างเหล็ก ราวกันตกและลูกตั้งบันไดเลือกใช้ตะแกรงเหล็กเพื่อให้เกิดความรู้สึกโปร่งเบา ส่วนลูกนอนบันไดเลือกวัสดุไม้ ให้ผิวสัมผัสที่เป็นธรรมชาติ ทางซ้ายมือมีราวจับติดผนังพร้อมกับเปิดช่องแสง ช่วยให้ช่วงกลางวันไม่จำเป็นต้องเปิดหลอดไฟเลย

โถงทางเดิน ชั้นสอง แยกไปห้องต่าง ๆ

ขึ้นมาสู่ชั้นบนเป็นพื้นที่ของการพักผ่อนทั้งหมด แบ่งเป็นห้องนอน 3 ห้อง โดยห้องนอน Master มีห้องน้ำในตัว ส่วนห้องนอนเล็กใช้ห้องน้ำรวม ด้านบนนี้เราจะได้เห็นไอเดียน่ารัก ๆ เป็นช่องแสงรูปมิกกี้เมาส์ ที่มาที่ไปของไอเดียนี้ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนมาก คุณหวานและสามีได้นั่งดูผนังจากหน้าบ้าน มีความรู้สึกว่าผนังมันดูทึบเกินไป และหากเป็นช่องเหลี่ยม ๆ จะให้ความรู้สึกแข็ง ระหว่างนั้นเองเห็นพวงกุญแจมิกกี้เม้าส์ในกำมือ จึงตกลงกันว่า จะทำช่องแสงรูปมิกกี้เมาส์ โชคดีที่ผนังส่วนดังกล่าวไม่ได้อยู่ในตำแหน่งเสา ช่างจึงปรับแก้งานไม่ยากนัก และไม่มีผลกระทบกับโครงสร้าง

เจาะผนัง ทำช่องแสงมิกกี้เมาส์

กระจกเข้ามุม เปิดช่องแสงเห็นต้นไม้

กระจกเข้ามุม ให้แสงสว่างและวิวต้นไม้ใหญ่จากข้างบ้าน

พื้นบันได เปิดช่องแสง

โต๊ะทานข้าว ไม้ โมเดิร์น

กลับมาชั้นล่างของบ้านอีกครั้ง โดยโซนด้านในจัดสรรพื้นที่ไว้สำหรับห้องทานข้าวที่สามารถมองวิวได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ด้านขวามือเป็นห้องน้ำเลือกประตูไม้สีแดงสดแบบเดียวกับประตูหน้าบ้าน ประตูที่สวยงามช่วยทำให้เราไม่รู้สึกว่าเป็นห้องน้ำเลย ส่วนทางซ้ายมือเป็นโซนครัวเบา เชื่อมต่อกับครัวไทยหลังบ้าน

โต๊ะไม้ทานอาหาร เก้าอี้เหล็ก

ประตูห้องน้ำ สีแดง

ประตูห้องน้ำที่ไม่ธรรมดา พร้อมกับลิงน้อยห้อยโหน

แบบห้องน้ำ กระเบื้องลายสวย

ภายในห้องน้ำได้พบกับสองไอเดียเก๋ ๆ ชิ้นแรกเป็นนาฬิกา ของขวัญขึ้นบ้านใหม่จากเพื่อนที่รัก เพื่อนคุณหวานได้มาขอกระเบื้องที่เหลือใช้ จากนั้นกลับไปทำเป็นนาฬิกาน่ารัก แต่ด้วยลวดลายที่เข้ากับกระเบื้องเดิมของพื้นห้องน้ำ คุณหวานจึงแอบเอามาใช้ภายในห้องน้ำซะเลย แต่คุณผู้ชมห้ามไปบอกเพื่อนคุณหวานนะครับ งานนี้อาจมีงอนได้ ^_^

ไอเดียต่อมาเป็นงานผนังขัดมัน ที่เพิ่มเส้นสาย หากได้ดูของจริงจะให้ความรู้สึกเสมือนเป็นผนังคอนกรีตหล่อในที่ ลวดลายเหล่านี้ช่วยทำให้ห้องน้ำแคบ ๆ ดูกว้างขึ้นได้ ส่วนช่องแสงระบายอากาศออกแบบไว้ให้อยู่ระดับสายตา ขณะนั่งจะมองเห็นวิว แต่คนนอกบ้านมองไม่เห็นนะครับ

ครัวไทย หลังบ้าน

ครัวไทยหลังบ้าน

สวนผัก ข้างบ้าน

พื้นที่แปลงผักสวนครัว และพื้นที่ตากผ้า

ระเบียงบนห้องนอน

ระเบียงห้องนอนใหญ่

Mickey House

มิกกี้เมาส์มุมมองจากหน้าบ้าน

หน้าต่าง มองนอกรั้ว

ช่องหน้าต่างรั้วบ้าน เปิดดูด้านนอกได้

สำหรับผังห้องต่าง ๆ ทางบ้านไอเดียจัดทำขึ้นมาเพื่อให้ผู้ชมได้มองภาพห้องต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น แต่ขนาดสัดส่วน และรายละเอียดไม่ได้ตรงกับของจริงทั้งหมด เป็นเพียงการประมาณการ ทั้งนี้ทางเว็บนำเสนอข้อมูลเพื่อให้ผู้ชมประยุกต์ใช้เป็นไอเดียเท่านั้น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

จบกันไปอีกหนึ่งหลัง กับบ้านที่ทำให้ทีมงานรู้สึกชื่นชมและทึ่งในความสามารถไม่น้อย จากคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์สร้างบ้านเลย สามารถออกแบบบ้าน และคุมงานด้วยตนเองได้ เชื่อได้ว่าขณะที่กำลังสร้างบ้าน คุณหวานและสามีทั้งคู่ต่างได้ผ่านกระบวนการคิด ผ่านปัญหาต่าง ๆ มามากมาย แต่เมื่อบ้านเสร็จสมบูรณ์ ความเหนื่อยล้าที่สะสมกันมาย่อมหายไป คุณผู้ชมหละครับ มีความฝันเกี่ยวกับบ้านของเราไว้อย่างไรบ้าง และใครกำลังสร้างบ้านหรือสร้างเสร็จแล้ว หากมีไอเดียดี ๆ ร่วมสานต่อไอเดียของเราให้กับผู้ชมท่านอื่น ๆ ได้ที่

แฟนเพจ : facebook.com/banidea
กลุ่มบ้านไอเดีย : facebook.com/groups/banidea http://credit-n.ru/offers-zaim/creditplus-online-zaimi.html http://www.tb-credit.ru/kredit-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด