เมนู

ปรับปรุงร้านขายอะไหล่ เป็นร้านทำผมสุด cute

ไอเดียแต่งร้านทำผม

ตกแต่งร้านทำผมดีไซน์น่ารัก

“ร้านทำผมจำเป็นต้องน่ารักขนาดนี้เลยเหรอ” คือความรู้สึกแรกที่ได้เห็นร้านนี้ หากเราผ่านร้านทำผมแถว ๆ บ้าน น้อยมากที่จะตกแต่งรูปแบบนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นห้องกระจกธรรมดา ๆ หรือถ้าจะมีดีไซน์ก็จะดูโมเดิร์นล้ำสมัยไปเลย แต่ญี่ปุ่นก็คือญี่ปุ่น ทุกอย่างสามารถทำให้รู้สึกน่ารัก cute ด้วยโทนสี ของตกแต่งกระจุกกระจิกที่เข้าไปแล้วเหมือนอยู่ในโลกของเทพนิยาย เพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายเป็นกันเองเมื่อต้องเข้าร้านเสริมสวย

ออกแบบroots of style
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ก่อนปรับปรุงร้าน

ร้านเล็ก ๆ ที่ชวนให้หลงรัก

ชื่อร้าน micotto เป็นการแปลงคำภาษาญี่ปุ่นจากคำว่า Mikoto ที่แปลว่า ชีวิต เกียรติยศ ผู้สูงศักดิ์  ซึ่งหมายถึง เส้นผมคือความงามและสิ่งมีค่าของผู้หญิงนั่นเอง ด้วยความปรารถนาที่จะทำให้ผู้หญิงหลายคน “มีความสุข” ผ่านเส้นผม ดังนั้นจึงอยากใส่ความใส่ใจทั้งหมดลงในร้านนี้ ให้คนที่เข้ามารู้สึกเหมือนว่าตัวเองเป็นเจ้าหญิงที่ได้รับการปรนนิบัติอย่างดี ในบรรยากาศที่น่ารักเป็นมิตรเหมือนบ้านตั้งแต่ทางเข้า

ภาพก่อนทำการปรับปรุง เป็นอาคารพาณิชย์ทำกิจการเกี่ยวกับรถ ด้านติดประตูแบบหน้ากากเหล็ก มีกล่องเล็ก ๆ อยู่ข้าง ๆ ดูธรรมดา นักออกแบบเห็นว่าโครงสร้างเดิมยังใช้ได้ จึงเน้นการการเปลือกข้างหน้าใหม่ให้พร้อมจัดภูมิทัศน์รอบ ๆ ให้สดชื่นขึ้น ภาพรวมจึงออกมาเป็นเหมือนบ้านที่มีเรื่องราวน่ารัก ๆ โดยใช้ระยะเวลาการปรับปรุงพร้อมตกแต่งภายในเพียง 5 สัปดาห์เท่านั้น

ภาพร่างแบบร้าน

แบบร่างด้านหน้าของร้านตัดผม ซึ่งตกแต่งออกมาจริง ๆ คล้ายกับภาพมาก แตกต่างในรายละเอียดเล็กน้อยเท่านั้น

มุมต้อนรับแขก

ตกแต่งร้านทำผมน่ารัก ๆ

ตกแต่งผสมธรรมชาติ อบอุ่นปนหวาน

เมื่อเปิดประตูเข้ามาภายในจะพบกับเคาน์เตอร์ต้อนรับที่เป็นไม้ดิบ ๆ ให้ความรู้สึกโล่งจากพื้นที่ที่ขยายออกไปกว้าง ๆ  บรรยากาศภายในมีทั้งความเป็นธรรมชาติตามแบบฉบับของคนญี่ปุ่นที่ชื่นชอบงานไม้ ผนังบางส่วนจึงตกแต่งวัสดุลายไม้ โตั๊ะ เก้าอี้ ชั้น ทำจากไม้หลากเฉดสีดุอบอุ่น ในขณะเดียวกันก็สัมผัสได้ถึงความรู้สึกสะอาดจากผนังสีขาวนวล ๆ ที่กินบริเวณค่อนข้างมาก และใส่กุหลาบสีชมพูในผนังส่วนที่เหลือ เพิ่มความน่ารักสดใสแบบผู้หญิงหวาน ๆ ลงไป

ตกแต่งร้านโทนสีชมพู

ตกแต่งร้านโทนสีชมพู

น้อยแต่มาก เน้นเส้นสายเรขาคณิต

เส้นสายเรขาคณิตพบได้ทั่วไปในทุกจุดของร้าน ไม่ว่าจะเป็นเส้นตรง เส้นเฉียง วงกลม วงรี หรือเส้นโค้ง ที่ทำให้เกิดมิติและความรู้สึกต่าง ๆ กันอยู่ภายใน

ตกแต่งมุมทำผมแนวเอิร์ธโทน

บางมุมของร้านตกแต่งน้อย ๆ สีเอิร์ธโทน น้ำตาล เทา ขาว จะได้อารมณ์การเป็นสาวยุคใหม่ที่รักธรรมชาติ ไม่ต้องเยอะก็เก๋พอที่จะสร้างความประทับใจให้อยากกลับมาใหม่ได้

ตกแต่งผนังไม้ซุ้มประตูโค้งๆ

มุมต้อนรับแขก

กันสาดหน้าบ้านรูปทรงสามเหลี่ยม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  เส้นและรูปร่างรูปทรง มีส่วนทำให้บ้านธรรมดาดูน่าสนใจขึ้น อย่างเช่น กันสาดเหนือประตูปกติจะยื่นออกมาตรง ๆ แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมจะให้มิติที่แปลกตาขึ้น   เส้นเป็นองค์ประกอบที่สามารถแสดงให้เกิดความหมายของภาพและให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไปได้ อาทิ เส้นตรงแนวตั้ง ให้ความรู้สึกมั่นคง สง่างาม  เส้นตรงแนวเฉียง ให้ความรู้สึกไม่หยุดนิ่ง รวดเร็ว ไม่มั่นคง  เส้นนอนให้ความรู้สึกกว้าง สงบ ราบเรียบ ผ่อนคลาย เส้นโค้งจะให้ความรู้สึกอ่อนโยนนุ่มนวล หากต้องการนำเสนออารมณ์ความรู้สึกแบบไหนก็เลือกนำไปใช้ให้เหมาะสม

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด