เมนู

บ้านรุ่นคุณปู่ สวยเรียบง่ายกี่ยุคก็ยังทันสมัย

บ้านร่วมสมัย รุ่นคุณปู่

บ้านร่วม อายุ 60 กว่าปี เก่าแต่เก๋า

บ้านเก่าหลาย ๆ หลังที่สร้างมาหลายสิบปีอาจจะเก่าแล้วเก่าเลย ดูเชยและตกยุค แต่บ้าน Mid-century Modern สไตล์ที่เกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 20 กลับยังคงอยู่ได้ เพราะดีไซน์ที่ตรงไปตรงมา เปิดเผย ทันสมัย เจือกลิ่นอายของ Bauhaus ด้วยรูปทรงเรขาคณิต ลายเส้น และสำหรับเฟอร์นิเจอร์ไม้ ภายในเน้นฟังก์ชั่นเป็นหลักสำคัญ สะท้อนให้เห็นถึงความอบอุ่นและความสะดวกสบายในคราวเดียวกัน เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในสหรัฐอเมริกา ที่สร้างมาเกือบ 70 ปี แต่มองดูกี่ครั้งก็รู้สึกว่ายังตอบโจทย์ของทุกยุคสมัย

ภาพถ่าย Darren Bradley
เนื้อหาบ้านไอเดียบ้านชั้นเดียวเล็ก ๆ สวนกว้าง

คลิกที่ภาพ รับชมภาพขยายใหญ่

บ้านผนังไม้ตกแต่งกระจก

mid-century modern บ้านกล่องโปร่งเบา อบอุ่นอยู่สบาย

บ้าน mid-century modern รูปทรงเรขาคณิตเป็นกล่องสี่เหลี่ยมหลังคาเรียบ (Slab roof) นี้ สร้างอยู่ในซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ออกแบบโดย Craig Ellwood ร่วมกับ Ernie Jacks และ Jerrold Lomax ในปี ค.ศ. 1953 (พ.ศ. 2496) สร้างเป็นกรณีศึกษาให้กับเจ้าของคนแรกคือ Gerry and Charles Bobertz ประกอบด้วย ห้องนอน 3 ห้อง ห้องนั่งเล่น ครัว ซึ่งต่อมาก็มีสภาพทรุดโทรมตามกาลเวลา เจ้าของคนปัจจุบันคือ Keith York ที่ซื้อบ้านต่อในปี พ.ศ 2543 จึงทำการปรับปรุงให้บ้านของกลับสู่สภาพเดิมได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และต่อเติมบางส่วนเข้าไป เพื่อให้บ้านอยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุด

ห้องนั่งเล่น

ตกแต่งผนังด้วยไม้

ผลที่ได้คือบ้านที่เรียบ ๆ ง่าย  ๆ แต่แสดงถึงความมุ่งมั่นของ Ellwood ต่อการนำเสนอความชัดเจนของวัสดุและโครงสร้าง ที่กำหนดโดยเส้นสายสะอาดตาและโปร่งใสด้วยผนังกระจกตลอดแนวผนัง ทำให้ที่อยู่อาศัยขนาด 173.7 ตารางเมตรเป็นพื้นที่ใช้สอยแบบเปิดโล่ง มองเข้ามาเห็นโซนรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น ที่มีหน้าต่างกระจกบานใหญ่สูงจากพื้นจรดเพดาน และประตูกระจกบานเลื่อนที่เปิดออกสู่ลานบ้านรับภูมิทัศน์สวยงาม ห้องครัวที่ติดตั้งบานตู้บานเลื่อนเป็นแถบสี และเตาผิงอิฐสีเทาที่ให้ความอบอุ่นทั่วบริเวณ

บ้านตกแต่งไม้ดูอบอุ่น

เฟอร์นิเจอร์รูปทรงเรขาคณิต เน้นความพอดีและใช้งานได้จริง

ภายในห้องนั่งเล่นตกแต่งผนังด้วยไม้เชื่อมต่อความรู้สึกอบอุ่นมาจากผนังนอกบ้าน เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นเป็นงานดีไซน์ที่เรียบง่าย แต่แฝงความอิสระของรูปทรง ไม่ว่าจะเป็นเส้นตรง เส้นโค้ง วงกลม วงรี ไม่แต่งเติมมากจนดูฟุ่มเฟือย แต่ก็ไม่น้อยจนขาดแคลน เน้นความพอดีและการใช้งานได้จริง

จุดเด่นของเฟอร์นิเจอร์ Mid century Modern อยู่ที่เส้นสายเรียบง่าย ไม่ดัดแปลงและตัดทอนส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป จะเป็นเส้นตรง เส้นโค้ง หรือรูปทรงเรขาคณิตที่เข้าถึงได้ง่าย เข้าใจได้ทันที  เน้นความสัมพันธ์ระหว่างตัวมนุษย์กับธรรมชาติและความง่ายในการใช้งาน

ห้องนั่งเล่นโปร่งสบาย

ห้องผนังกระจกโปร่ง ๆ

Eames Lounge Chair and Ottoman เก้าอี้ที่เป็นผลงานดีไซน์มาสเตอร์พีซในตำนานตัวหนึ่งของโลก จากผลงานการออกแบบของ Charles & Ray Eames ซึ่งได้คิดค้นและออกแบบผลิตภัณฑ์จากไม้อัดดัดโค้ง พลาสติกและไฟเบอร์กลาส รูปลักษณ์เรียบง่ายแต่มีความเป็นอมตะ ปัจจุบันก็ยังเห็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้บนนิตยสารและเว็บไซต์แต่งบ้าน แม้ยุคสมัยจะผ่านมาหลายสิบปีก็ตาม

มุมนั่งเล่นนอกบ้าน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกเชื่อมต่อสวน

ผนังกระจกเปิดรับแสงและภูมิทัศน์ เชื่อมบ้านเข้ากับภายนอก

แสงและภูมิทัศน์ธรรมชาติเป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญในการออกแบบบ้าน Mid Century Modern สถาปนิกในยุคนี้จึงเน้นการเปิดบ้านให้แสงกระจายเข้าสู่ตัวบ้านได้มากขึ้น พร้อม ๆ กับเป็นการเบลอขอบเขตระหว่างพื้นที่ภายใน-ภายนอก ดึงเอาความสบายจากสวน ต้นไม้ ท้องฟ้า เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน นอกจากตัวบ้านจะอบอุ่นด้วยการตกแต่ง วัสดุที่ใช้ แล้วยังสดชื่นและโปร่งเบา

ครัวสไตล์ mid century

ตู้ครัวเป็นอีกหนึ่งจุดที่แสดงตัวตัวของสไตล์ Mid Century Modern ได้อย่างชัดเจน งานชิ้นนี้เล่นกับสีที่ตัดกับ Texture ของลายไม้ ส่วนหน้าบานเป็นบานเรียบไม่มีคิ้วบัวหรือลูกฟัก เจาะรูเล็ก ๆ ที่ทำหน้าที่เป็นมือจับโดยไม่ต้องมีมือดึงหรือปุ่มใด ๆ เกินออกมาให้เกะกะ เป็นงานร่วมสมัยที่วางไว้ในบ้านสไตล์โมเดิร์นได้อย่างแนบเนียน

มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง

มุมพักผ่อนสบาย ๆ ในสวนหลังบ้าน ที่ผู้สูงวัยในบ้านชอบไปนั่งเล่นนอนเล่นอาบแดด อาจจะเป็นภาพจำสำหรับคนที่เติบโตมากับบ้านที่มีบรรยากาศแห่งความอบอุ่น และคุ้นเคยกับบ้านยุคปู่ย่าตายาย

บ้านสไตล์ mid century

บ้านและเฟอร์นิเจอร์ Mid Century Modern แม้จะผ่านมาหลายสิบปี แต่ยังคงได้รับความนิยมในการใช้งานอยู่เสมอ ทั้งนำไปใช้ในการตกแต่งบ้านหรือคาเฟ่เก๋ ๆ ชิค ๆ  อาจด้วยแนวคิดและดีไซน์ที่ออกแบบมาให้เกิดความงามที่ไม่ซับซ้อน จึงสามารถคงอยู่ร่วมกับทุกยุคสมัยได้อย่างลงตัว และยังหลงเหลือกลิ่นอายของกาลเวลาให้เราได้ย้อนคิดถึงวันคืนเก่า ๆ ที่น่าจดจำ

บ้านสไตล์ mid century

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด